Thành công nhờ biết rẽ hướng sang ngành Dược

Bà chủ Vũ Thị Bích Nguyệt nhờ chuyển hướng học Dược đã được sống đam mê với nghề, cuộc sống dư dả.
Bà chủ Vũ Thị Bích Nguyệt nhờ chuyển hướng học Dược đã được sống đam mê với nghề, cuộc sống dư dả.
Không cần chọn con đường vào ĐH, Phùng Mạnh Hiếu và Vũ Thị Bích Nguyệt là những gương mặt thành công sớm khi chọn được ngành Dược, Trường Cao đẳng ASEAN để theo đuổi. Hiện tại, một người trở thành bà chủ chuỗi cửa hàng Dược, một người mới sinh viên năm thứ 2 đã tự lo cho mình cuộc sống đủ đầy cũng bởi nhờ nghề.

Thành bà chủ nhờ học Dược

Vũ Thị Bích Nguyệt, trưởng thành từ sinh viên Khoa Dược Trường Cao đẳng ASEAN hiện đã là Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Minh Anh tại Hà Nội. Chị tâm sự, năm 2012, khi đang có chân trong ngành giáo dục thì chị chuyển hướng đi học ngành Dược của trường. Không có nhiều thời gian, chị chỉ đi học từ thứ 6 đến chủ nhật. Khi theo học được khoảng gần 1 năm nhận thấy nghề Dược đòi hỏi sự nghiên cứu nhiều hơn và tỉ mỉ bởi ngành này có đặc thù riêng, nếu bạn không chủ động tìm kiếm thông tin và rèn luyện sẽ rất khó có thể học và làm tốt. Ngày đi làm, đến đêm lại thức rất muộn để đọc sách, tìm kiếm thông tin. Nghề dược có những thách thức và gian nan riêng vì đây là công việc đòi hỏi tính chính xác cao, thời gian lâu dài.

Khi xác định sẽ theo đuổi nghề dược, chị quyết định rời bỏ hẳn nghề giáo dục để toàn tâm toàn lực học nghề. Khởi đầu, chị đã đến các hiệu thuốc để xin học việc, nhưng rất khó khăn vì không ai chịu nhận sinh viên chưa tốt nghiệp. “Lúc đó tôi tự nhủ với bản thân mình là cố lên, cố lên và tiếp tục nghiên cứu nhiều hơn về các loại thuốc đã và đang học, cùng với sự học hỏi và tìm hiểu thêm trên thị trường đang lưu hành những biệt dược nào qua internet, qua những người đi trước. Dần dần tôi đã lấn chân được đến chợ bán buôn nơi phân phối thuốc cho các tỉnh miền bắc”, chị kể.

“Chọn nghề là một công việc quan trọng và không hề dễ dàng một chút nào”, chị mở lòng. Khi đang làm nghề giáo nhưng đứng trước cơ hội làm nghề dược chị đã suy nghĩ thật kĩ để chọn cho mình một nghề phù hợp với bản thân. Chị nhận ra, hai nghề đều cao quý nhưng nghề Dược giúp chị và gia đình có được nguồn thu nhập tốt hơn, chị quyết định rẽ sóng. Chưa kể, chị nhận mình là người rất nóng tính. Khi nóng tính giận con người khó có thể kiểm soát được những hành vi của mình, đó là điều không được phép trong ngành giáo dục và từ ngày chọn nghề Dược sự tỉ mẩn, chỉn chu của nghề đã phần nào rèn giũa được tính cách của chị.  

Chị Nguyệt tâm sự, khi còn ngồi trên ghế Trường Cao đẳng ASEAN chuyên ngành Dược, chị quyết định mở nhà thuốc đầu tiên. Để có kinh nghiệm bán hàng thuốc, chị mời một số người bạn từng làm dược về để bán cho hiệu thuốc của mình. Lúc đầu việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Đầu tiên là vốn, cách làm như thế nào, cách làm thương hiệu, làm sao để biết được khách hàng khu vực chọn mở hiệu thuốc họ hay dùng loại biệt dược nào… Chị cứ cố gắng xử lý từng chút một, cái lớn trước, cái nhỏ sau cộng thêm sự “đam mê” đã giúp chị dần vượt qua được các khó khăn rùi đứng vững hơn. Lúc tốt nghiệp ra trường cũng là lúc chị muốn phát triển sâu hơn và rộng hơn trong nghề dược. Chị lên kế hoạch cho việc mở rộng theo chuỗi nhà thuốc, trong đó vị trí để đặt mở nhà thuốc quyết định thành công đến 50%, nỗ lực cộng với 1% may mắn. Cùng với hai chữ “đam mê”  đến thời điểm này có thể khẳng định chị thành công trên thương trường khi sở hữu chuỗi nhà thuốc mang lại hiệu suất kinh doanh lớn. Cuộc sống gia đình cũng vì thế mà đủ đầy, chị không phải vướng bận chuyện cơm áo gạo tiền mỗi ngày như trước.

Khi đứng vững với vai trò bà chủ của chuỗi cửa hàng kinh doanh thuốc ở nhiều nơi tại Hà Nội. Công việc quản lý bận rộn nhưng chị luôn tạo điều kiện nhận các bạn sinh viên ngành Dược chưa ra trường đến quầy để học việc. Chị thường khuyên sinh viên, phải nghiên cứu nhiều hơn. “Muốn trưởng thành trong nghề phải hiểu rõ về nó, sau đó mới đam mê và gắng sức đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của nghề”, chị nói.

Thành công nhờ biết rẽ hướng sang ngành Dược ảnh 1

Phùng Mạnh Hiếu đang là sinh viên năm hai Trường Cao đẳng ASEAN đã sớm tự lập kiếm tiền bằng nghề Dược.

Và cuối cùng là luôn biết rèn luyện bản thân, cùng với thời gian, những năm tháng hoạt động, những người làm kinh doanh như tôi đã có thời gian thử thách, đó cũng chính là thời gian để học tập và khẳng định mình, trau dồi sự tự tin, kiến thức và cách giao tiếp của bản thân.

Khẳng định, cuộc đời mình trải qua nhiều thử thách nhưng chị thầm cảm ơn nó vì nó đã giúp chị kiên trì, chắc chắn, vững vàng hơn. Chị cho rằng, khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường học tập, hãy học cho mình, đừng học vì điểm số hay bất kì một thành tích nào khác. Sinh viên nghành Dược muốn làm việc tại các doanh nghiệp dược, các nhà thuốc, các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm thì bằng cấp sẽ giúp các em nhưng ở lại lâu bền hay để phát triển bản thân hay không lại là một chuyện khác.

Tự tin khi tự lập đeo bám nghề

Học hết THPT, Phùng Mạnh Hiếu quyết định không theo con đường ĐH như phần đa chúng bạn mà quyết “lặn lộn” thương trường để biết mình có điểm ưu gì. Hiếu chia sẻ, anh ảnh hưởng không ít từ bố mẹ. Bố mẹ làm đại lý cho một hãng bia, từ khi vắt mũi chưa sạch anh đã được theo xe bố giao hàng cho các cửa hàng nhỏ, lẻ. Được bố cho bán đá sạch để tích tiền làm quỹ riêng. Có một chút lời, Hiếu máu me kinh doanh từ đó.

Quay trở lại chuyện đi làm một thời gian, Hiếu nhận thấy không có nghề trong tay rất khó để thành công. Được sự định hướng của gia đình, Hiếu chọn ngành Dược, Trường Cao Đẳng ASEAN cơ sở Hà Nội để theo học. Sinh năm 1992, khi vào trường, Hiếu đã là sinh viên nhiều tuổi so với các bạn đồng niên. Với ý chí tự lập sớm, khi ổn định việc học, Hiếu đi kiếm việc làm thêm. Ban đầu, Hiếu chỉ định ghi danh làm các việc vặt ở quán cà phê, phụ việc ở các cty lớn. Tuy nhiên, được thầy cô trường Cao đẳng ASEAN giới thiệu, Hiếu sớm về làm nhân viên cho Công ty Cổ phần Xuất NHập khẩu Tuệ Minh (một cty kinh doanh về thực phẩm chức năng). Khi đó, Hiếu mới chỉ được giao chân nhân viên tiếp thị sản phẩm đến các quầy dược. Công việc đòi hỏi sự năng động và có các kỹ năng mềm để được cái gật đầu của các chủ quầy hàng, Hiếu kiên trì, học hỏi kiến thức, kỹ năng. Chưa đầy một năm, với doanh số tăng vọt, Hiếu được Cty cân nhắc lên vị trí quản lý các trình dược viên phụ trách một nửa địa bàn Hà Nội. Hiện tại, Hiếu có thu nhập trên chục triệu đồng, ngoài trang trải học hành, anh còn có dư tiền để tiết kiệm.

Khi có đủ sự trải nghiệm, có vị trí việc làm và thu nhập tốt, Hiếu lại là người giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều bạn sinh viên khác. Theo Hiếu, cơ hội việc làm, đặc biệt trong ngành Dược, Điều Dưỡng hiện nay rất nhiều. Điều quan trọng là sinh viên đòi hỏi phải có sự kiên trì, bên bỉ theo đuổi nghề cũng như có kỹ năng về nghề mới thành công. Hiếu ví dụ, “học Dược và muốn giỏi nghề nhất định phải có thời gian lăn xả đi học việc, trải nghiệm tại các cửa hàng thuốc”.

Chị Nguyệt cho rằng, ở Việt Nam hiện nay có tới hơn mười nghìn biệt dược và liên tục có thuốc mới được nhập vào, Dược sĩ cần đọc sách đề định hướng nghiên cứu, thực hiện công việc với thời gian ngắn nhưng hiệu quả. Ngoài ra,  cần giữ uy tín để thu hút khách hàng,  làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Chính điều này góp phần tạo nên chữ tín của doanh nghiệp hoặc nhà thuốc và thu được lòng tin của khách hàng cũng như đối tác. Bạn có đầu óc kinh doanh, công việc này đòi hỏi bạn phải nhạy cảm, biết nắm thời cơ, nắm được nhu cầu thuốc khi bệnh phát sinh, quy luật phát sinh bệnh...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT đồng ý cho thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp đợt 2.

Bộ GD&ĐT đồng ý cho thí sinh được đặc cách tốt nghiệp đợt 2

TPO - Bộ GD&ĐT đã đồng ý cho phép thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu thuộc diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.