Thang máy chung cư tái định cư Hà Nội: Vỏ một loại, ruột một loại

TPO - "Tôi nói chất lượng của thang máy thì gọi là Toshiba, Hitachi nhưng chỉ là vỏ, còn ruột khác hết. Đây là tôi nói thật để các đồng chí biết", ông Nguyễn Đức Sơn, Giám đốc Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội thông tin.

Sáng 21/3, Ban đô thị HĐND thành phố Hà Nội tổ chức giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và tái định cư trên địa bàn thành phố Hà Nội tại Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

Báo cáo trước đoàn giám sát về công tác tổ chức Hội nghị nhà chung cư, thành lập Ban quản trị, ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Tổng giám đốc Cty cho biết, Cty đã tổ chức hội nghị nhà chung cư thành công 67 nhà, 44 tòa nhà đã tổ chức hội nghị lần 2 nhưng không thành công.

Ông Nguyễn Đức Sơn, Giám đốc Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết, đặt địa vị vào người tham gia Ban quản trị chỉ dùng tiền đóng góp của người dân, không có phí, không có lương, không có gì bù đắp vào quỹ thì thiếu tính bền vững và không có tính hấp dẫn.

“Những người tham gia Ban quản trị đều là ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. Quỹ 2% của nhà tái định cư thấp, một tòa nhiều lắm chỉ khoảng hơn tỷ. Sửa chữa một cái thang máy hết bao nhiêu? Mà tôi nói chất lượng của thang máy thì gọi là Toshiba, Hitachi nhưng chỉ là vỏ, còn ruột khác hết. Đây là tôi nói thật để các đồng chí biết. Đội duy tu, bảo trì đến nói là tên hãng thế nhưng ruột khác. Chất lượng thế, có một tỷ thì sửa chữa thế nào”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, người dân nhận thức được nếu không tham gia, không lập Ban quản trị thì vấn đề duy tu, bảo trì đó nhà nước phải làm. “ Nếu thành lập Ban quản trị thì người dân tự bỏ tiền ra làm... Đấy là một phần nguyên nhân”, ông Sơn nói thêm.

Ông Nguyễn Đức Sơn cũng cho biết, theo quy định của pháp luật, thành phố đã làm tốt công tác hỗ trợ bảo trì 6 nội dung sử dụng từ nguồn vốn ngân sách.

“Điều người dân thắc mắc khi thành lập Ban quản trị là thành phố sẽ ủng hộ bao nhiêu để cư dân trong tòa nhà dựa vào đó có phương án đóng góp vào vận hành tòa nhà. Cái này chúng tôi đã báo cáo từ 2015, và Sở Xây dựng cũng đã 2 lần báo cáo lên UBND thành phố nhưng bây giờ vẫn đang trong tình trạng nghiên cứu”, ông Sơn nói.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Một khu căn hộ mini cho thuê của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành Ảnh: Duy Quang

Làm nhà giá rẻ vẫn vướng thủ tục

TP - Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành nêu thực tế, với thời gian triển khai và nguồn vốn như nhau, các doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại nhiều thuận lợi hơn và nhanh thu hồi vốn hơn so với dự án nhà ở xã hội hay nhà ở giá rẻ dành cho công nhân.
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện

TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...