Tháng 7 rưng rưng bên '10 đóa hoa Đồng Lộc'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những ngày tháng 7, từng dòng người nối tiếp nhau, tay cầm hoa cúc trắng về với ngã ba huyền thoại ở Hà Tĩnh để bày tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ và rưng rưng nghiêng mình bên “10 đoá hoa Đồng Lộc”.
Tháng 7 rưng rưng bên '10 đóa hoa Đồng Lộc' ảnh 1
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), từ trung tuần tháng 7 mỗi ngày có hàng ngàn lượt người tìm về Ngã ba Đồng Lộc để tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Tháng 7 rưng rưng bên '10 đóa hoa Đồng Lộc' ảnh 2
Trong dòng người ấy có những cụ già, thân nhân liệt sĩ, những cựu chiến binh, thương binh và đông đảo học sinh, sinh viên, thanh niên từ mọi miền đất nước.
Tháng 7 rưng rưng bên '10 đóa hoa Đồng Lộc' ảnh 3

Các ngả đường hướng đến khu mộ 10 nữ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc đông đúc xe cộ.

Tháng 7 rưng rưng bên '10 đóa hoa Đồng Lộc' ảnh 4

Từng dòng người nối tiếp nhau, tay cầm hoa cúc trắng, nén hương để dâng lên khu mộ 10 nữ thanh niên xung phong.

Tháng 7 rưng rưng bên '10 đóa hoa Đồng Lộc' ảnh 5
Đứng trước anh linh 10 nữ thanh niên xung phong, ai cũng bùi ngùi xúc động.
Tháng 7 rưng rưng bên '10 đóa hoa Đồng Lộc' ảnh 6
Vượt hơn 200km, chị Nguyễn Thị Dương (trú tại Ninh Bình) cùng con cháu đến Ngã ba Đồng Lộc để thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Không giấu nổi xúc động khi lần đầu tiên thắp hương tại mộ của 10 cô gái, chị Dương tâm sự: "Đến đây, được nghe những câu chuyện về các cô tôi càng thương xót biết ơn những công lao của 10 nữ thanh niên xung phong”.
Tháng 7 rưng rưng bên '10 đóa hoa Đồng Lộc' ảnh 7
Tháng 7 là dịp tri ân các anh hùng thương binh liệt sĩ, cũng là ngày giỗ của 10 cô gái TNXP, người dân từ khắp mọi miền Tổ Quốc lại hành hương về đây để tưởng nhớ.
Tháng 7 rưng rưng bên '10 đóa hoa Đồng Lộc' ảnh 8

Ngã ba Đồng Lộc thuộc xã Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) nằm trên đường Hồ Chí Minh, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 đoạn qua Hà Tĩnh. Ngã ba Đồng Lộc có tổng diện tích 50ha nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên đồi núi trọc, giữa là con đường độc đạo, mặt đường giống như một lòng máng, bom địch thả xuống bên nào đất đá cũng lăn xuống đường làm cản trở giao thông.

Tháng 7 rưng rưng bên '10 đóa hoa Đồng Lộc' ảnh 9

Trưa 24/7/1968, Tiểu đội 4 - Thanh niên xung phong (thuộc Đại đội 2, Tổng đội 55) gồm 10 cô gái được giao nhiệm vụ san lấp hố bom và sửa đường để thông xe sau các đợt ném bom của máy bay địch. Buổi chiều cùng ngày, trận bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc, một quả bom rơi trúng cửa hầm nơi các nữ thanh niên xung phong trú ẩn. Hầm sập, các chị hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, người trẻ nhất mới 17, ba chị lớn nhất cùng 24 tuổi.

Tháng 7 rưng rưng bên '10 đóa hoa Đồng Lộc' ảnh 10

Câu chuyện về sự hy sinh của 10 cô gái thanh niên xung phong, cùng anh linh của các chiến sĩ ngã xuống nơi đây đã làm nên biểu tượng về một Đồng Lộc linh thiêng, bất tử.

Tháng 7 rưng rưng bên '10 đóa hoa Đồng Lộc' ảnh 11

"Tại mảnh đất thiêng liêng này, lúc 16h ngày 24/7/1968, Tiểu đội 10 nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh, hiến trọn tuổi thanh xuân để nối liền mạch máu giao thông Hậu phương lớn với Tiền tuyến lớn, góp phần cho Tổ quốc toàn thắng. Tên tuổi 10 cô mãi mãi được nhân dân cả nước và bạn bè thế giới nhắc đến như một kỳ tích anh hùng của dân tộc Việt Nam", những dòng chữ khắc ghi tại tấm bia Tổ quốc ghi công ở khu mộ 10 cô gái.

Tháng 7 rưng rưng bên '10 đóa hoa Đồng Lộc' ảnh 12

Ông Trần Đình Ước, Trưởng Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc cho biết, cận kề dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, mỗi ngày khu di tích đón tới hàng nghìn lượt du khách đến thắp hương, ghé tham quan.

"Bình quân mỗi ngày có khoảng 2.000 lượt du khách đến viếng, dịp cuối tuần cao điểm có khoảng 3.000 lượt khách. Du khách về dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ, 10 cô gái Đồng Lộc", ông Ước nói.

MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.