Thận trọng khi 'chạy' theo giá vàng

Thận trọng khi 'chạy' theo giá vàng
Thị trường vàng trở nên sôi động hẳn trong khoảng 2 tuần nay. Nhiều NĐT đã đổ vốn vào vàng để kiếm cơ hội hưởng chênh lệch giá. Tuy nhiên, đầu cơ giá vàng không phải là "dễ ăn" và thị trường vàng cũng chứa đựng nhiều rủi ro.
Thận trọng khi 'chạy' theo giá vàng ảnh 1

Ngày 27.1, số lượng khách hàng đến giao dịch tại Trung tâm Kim hoàn Sài Gòn và các cửa hàng kinh doanh vàng  khu vực Bến Thành vẫn khá đông, mặc dù đang là ngày nghỉ cuối tuần.

Cty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)  không mở cửa vào ngày chủ nhật, nhưng vẫn niêm yết giá trên trang web ở mức 1.762.000đ/chỉ. Giá bán tại các cửa hàng là 1.768.000đ/chỉ.

Động cơ mua vàng miếng của người dân chủ yếu vẫn là bảo toàn vốn hoặc đầu cơ giá, một số người mua để thanh toán các hợp đồng mua bán nhà đất tính bằng vàng đã đến hạn.

Bà Lê Thanh M - một khách hàng mua vàng miếng tại Trung tâm Kim hoàn Sài Gòn - cho biết: "Vật giá leo thang dữ quá, tiền mất giá, mọi người đổ xô đi mua vàng nên tôi cũng  mua cho chắc ăn. Mấy năm nay, tôi thấy giá vàng cứ tăng liên tục".

Ông S - một người chuyên đầu cơ vàng - nhận xét: "Những biến động giá gần đây cho thấy thị trường vàng mở ra nhiều cơ hội. Giá vàng liên tục có những đợt tăng giảm, nếu khéo tính toán để mua bán sẽ có lãi lớn".

Theo ông S, tình trạng bất ổn trên thị trường tài chính Mỹ cho thấy giá vàng trong tương lai gần vẫn chưa ổn định và chưa thể đi xuống.

Tâm lý NĐT trong nước đang chịu tác động của các sự kiện trên thị trường tài chính thế giới. Người dân còn cảm thấy lo lắng về tốc độ trượt giá cao. Trong hoàn cảnh đó, vàng luôn được xem là tài sản đầu tư an toàn và được ưu tiên trong danh mục đầu tư. Tuy nhiên, hành động của NĐT trong nước thường không nhất quán, thay đổi tuỳ theo của từng giai đoạn.

Từ năm 2006 trở về trước, mỗi khi vàng tăng giá, người dân lại đổ xô tranh mua. Trong năm 2007, các NĐT mua nhiều trong các đợt giảm giá và bán ra khi tăng giá.

Từ cuối 2007 đến nay, mỗi đợt giá vàng tăng thì cả người mua, người bán đều đông, nhưng mua vẫn nhiều hơn. Ngày 25.1, khi giá vàng đạt 924,5USD/ounce, kỷ lục cao nhất trong lịch sử, thì khối lượng bán ra tại cửa hàng tăng vọt.

Bỏ CK chạy theo vàng

Thận trọng khi 'chạy' theo giá vàng ảnh 2

Từ  đợt biến động giá vàng vào giữa tháng 1 đến nay, thị trường trở nên sôi động hẳn. Một luồng vốn lớn đã ồ ạt đổ vào thị trường này, trong đó có những khoản dịch chuyển từ TTCK.

Các Cty, các cửa hàng kinh doanh vàng mua bán tấp nập. Khối lượng mua bán qua sàn giao dịch vàng Sài Gòn tăng gấp 2- 3 lần so với trước. Tổng giá trị giao dịch hàng ngày trên sàn cũng cao gấp 2- 3 lần so với TTCK. Tuy nhiên, không ít người hiện đang dở khóc dở mếu vì lỗ.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN, cố vấn Hội đồng Vàng Thế giới - thì: "Gần đây có nhiều người đầu tư vàng theo kiểu "chạy theo" người khác. Tham gia mua bán mà không nắm bắt được quy luật của thị trường thì rất dễ bị rủi ro".

Theo nhận  định của các nhà chuyên môn, từ nay đến Tết Nguyên đán, giá vàng không giảm sâu và có thể tăng trở lại, vượt kỷ lục cũ là 924,5USD/ounce.

Lý do là kinh tế Mỹ vẫn chưa bình ổn, USD mất giá, FED đứng trước áp lực cắt giảm lãi suất từ 3,5% xuống 3%. Cho dù không giảm ngay trong cuộc họp ngày 31.1 sắp tới thì những tuyên bố của FED cũng sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, ngưỡng trên của giá vàng hiện nay là 950USD/ounce. Tuy nhiên, ông Khánh cũng lưu ý rằng vàng không thể tăng không giới hạn.

Đến một mức nào đó, có thể là 1.000USD/ounce, giá vàng sẽ chững lại và sẽ giảm. Yếu tố quyết định cho thời điểm đó vẫn là "sức khoẻ" của thị trường tài chính Mỹ.

Theo Trung Phương
 Lao động

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 
TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia 
Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

TPO - Hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội hiện rất lớn, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch Cúm A/H5N8 là rất cao.