‘Thần đồng tính nhẩm’ Nhật Bản khóc như mưa tại Siêu trí tuệ Việt Nam

TPO - Áp lực thi đấu quá lớn khiến “Thần đồng tính nhẩm” Nhật Bản Rinne Tsujikubo khóc như mưa trên sân khấu Siêu trí tuệ Việt Nam, buộc phải dừng lại trong giây lát trước khi tiếp tục tranh tài với đại diện Gia Hưng của Việt Nam.

Trong tập 12 của “Siêu trí tuệ Việt Nam”, màn đối đầu được mong chờ nhất giữa hai “thần đồng tính nhầm của Việt Nam và Nhật Bản, Gia Hưng và Rinne Tsujikubo, chính thức được diễn ra.

Nếu Gia Hưng (12 tuổi) từng khiến khán giả trong nước sửng sốt với khả năng tính toán thần tốc, đặc biệt là khai căn những bậc lớn, Rinne Tsujikubo (14 tuổi) lại ở một tầm cao hơn khi chinh chiến quốc tế nhiều lần, từng vô địch Siêu trí tuệ Trung Quốc vào năm 9 tuổi và phá cả kỷ lục thế giới. MC Trấn Thành gọi cô bé đến từ xứ sở hoa anh đào là “hiện tượng mạng” hot nhất của siêu trí tuệ thế giới.

Trước một đối thủ nặng ký như vậy, Gia Hưng chỉ tự tin khoảng 20% có thể giành chiến thắng. Rinne Tsujikubo cũng chia sẻ, phải chịu áp lực lớn vì đã đạt được thành tích lớn trước đó và còn thi đấu với tuyển thủ nhỏ tuổi hơn mình.

‘Thần đồng tính nhẩm’ Nhật Bản khóc như mưa tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 1 Gia Hưng và Rinne Tsujikubo tranh tài ở thử thách tính nhẩm siêu tốc.

Trận đấu dành cho hai tuyển thủ nhí là tính nhẩm siêu tốc. Gia Hưng và Rinne phải trải qua 3 vòng thi, với số điểm tăng lên theo từng vòng từ 1-3 điểm. Các tuyển thủ sẽ không phải bấm chuông giành quyền xét đáp án, mà lượt của tuyển thủ nào thì người đó được ưu tiên xét đáp án. Kết quả đúng, điểm thuộc về tuyển thủ đó, nếu sai thì đối thủ được quyền xét đáp án. Nếu đối thủ có đáp án đúng thì nhận được điểm, không đúng cả hai đều không có điểm.

Vòng một là thử thách cộng trừ siêu tốc. Hai tuyển thủ được lựa chọn đề thi, với ba hạng mục gồm: chữ số từ 3-5, tương ứng là số sao từ 1-3; thời gian từ 3-10 giây, tương ứng với số sao nhận được từ 8-1; và phép tính cộng có 1 sao, phép cộng – trừ có 2 sao. Số sao mà tuyển thủ nhận được là của ba hạng mục cộng lại. Sau 4 lượt lựa chọn, tuyển thủ nào có số sao lớn hơn sẽ chiến thắng vòng 1.

Sau khi giám khảo quốc tế Vương Phong tung đồng xu, Rinne Tsujikubo bắt đầu vòng thi trước. Cô bé 14 tuổi chọn phép cộng giữa 20 số có ba chữ số trong vòng 3 giây, tổng cộng có 10 sao. Trong khi Gia Hưng và những người khác trong trường quay chưa kịp nhìn các con số xuất hiện với tốc độ cực nhanh, Rinne nhanh chóng đưa ra đáp án, khiến cả trường quay “há hốc”.

Tuy nhiên, đáp án mà Rinne đưa ra không chính xác. Nhận ra điều này ngay từ khi chương trình công bố kết quả chính xác, Rinne không kìm nén được khóc nấc lên, liên tục đưa tay dụi mắt. Áp lực quá lớn khiến Rinne không thể bình tĩnh được. Để trấn an cô bé, MC Trấn Thành đề nghị nữ tuyển thủ nghỉ ngơi giây lát ở hậu trường.

‘Thần đồng tính nhẩm’ Nhật Bản khóc như mưa tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 2 Trấn Thành động viên Rinne Tsujikubo lúc cô bé khóc vì áp lực.
‘Thần đồng tính nhẩm’ Nhật Bản khóc như mưa tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 3 Rinne Tsujikubo phải vào hậu trường nghỉ ngơi ít phút để cân bằng cảm xúc.

Sau khi được khán giả trường quay cổ vũ và mẹ động viên, Rinne trở lại sân khấu và tiếp tục màn tranh tài với Gia Hưng.

Bước vào lượt thi của Gia Hưng, cậu bé 12 tuổi chọn đề thi cộng 20 con số có ba chữ số trong 10 giây, tổng cộng 3 sao. Tính ra đáp án chính xác, Gia Hưng dẫn trước đối thủ 3 sao.

Tuy vậy, Rinne sau khi lấy lại được tinh thần đã thể hiện vô cùng xuất sắc. Chiến thắng ở lượt ba, cộng với giành được quyền xét đáp án ở lượt bốn mang về cho Rinne 12 sao, áp đảo đối thủ và chiến thắng ở vòng một với 1 điểm đầu tiên.

‘Thần đồng tính nhẩm’ Nhật Bản khóc như mưa tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 4

Sang vòng 2: phép nhân và khai căn đối đầu, tuyển thủ Nhật Bản thực hiện phép nhân, còn tuyển thủ Việt Nam thực hiện khai căn. Các phép tính được sắp xếp đối xứng và tương ứng với số sao từ 1 đến 4. Mỗi tuyển thủ có hai lượt luân phiên đưa ra sự chựa chọn của mình và thực hiện phép tính không quá 12 giây. Sau 4 lượt giải đề, tuyển thủ nào có số sao cao hơn giành chiến thắng.

Ở vòng thi này, Gia Hưng được quyền chọn trước. Cậu bé thử thách bản thân ở mức độ khó cao nhất, khai căn từ bậc 41-50. Tương ứng, Rinne thực hiện phép nhân giữa hai số có 7 chữ số.

Thắng ở lượt đầu tiên, Gia Hưng có 4 sao. Tuy nhiên, cậu bé vẫn thua ở vòng hai khi sai ở lượt lựa chọn thứ hai, cộng với Rinne trả lời đúng ở cả hai lượt thuộc về mình. Kết thúc hai vòng đầu, tuyển thủ Nhật Bản dẫn trước với 3-0.

‘Thần đồng tính nhẩm’ Nhật Bản khóc như mưa tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 5  
‘Thần đồng tính nhẩm’ Nhật Bản khóc như mưa tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 6 Thất bại liên tục khiến Gia Hưng mệt mỏi, chán nản.

Bước sang vòng quyết định liệu Gia Hưng có thể gỡ hòa hay toàn thua, hai tuyển thủ đồng thời thực hiện phép chia và bấm chuông giành quyền xét đáp án. Chương trình đưa ra năm phép chia tương ứng với độ khó từ 1-5 sao. Kết quả chính xác, tuyển thủ bấm chuông được sao, ngược lại số sao thuộc về đối thủ.

Thua ở hai lượt đầu, Gia Hưng nỗ lực rất nhiều để bấm chuông nhanh hơn ở lượt thứ ba. Cho ra đáp án đúng ở lượt này giúp Gia Hưng cân bằng số sao với đối thủ, đồng thời vực dậy đôi chút tinh thần vốn đã bị bào mòn sau hai những thất bại liên tiếp trước đó.

Lượt thứ 4, Rinne giành quyền xét đáp án và nhận được 4 sao. Trong lượt thi cuối cùng, điều bất ngờ đã xảy ra khi cả hai tuyển thủ đều bấm chuông cùng một lúc, đồng hồ bấm giờ của cả hai đều dừng ở con số 3 giây 73. Tình huống hi hữu này thực sự khiến cả trường quay “dậy sóng”. Ban giám khảo và MC đều chung một biểu cảm “không thể tin nổi”.

Đáng tiếc, đáp án mà Gia Hưng có không chính xác. Điều này đồng nghĩa với việc, cậu bé thua cả ba vòng thi, với tỷ số 6-0.

Chiến thắng của Rinne Tsujikubo khiến MC Trấn Thành có hành động cúi đầu trước cô bé thể hiện sự thán phục. Trong khi đó, giám khảo Lại Văn Sâm gửi đến Rinne lời cảm ơn về đức tính khiêm tốn mà không chỉ thiếu niên Việt Nam, người lớn cũng phải học tập.

Ngược lại với niềm vui của Rinne, Gia Hưng trông khá ủ rũ. Cậu bé chia sẻ, cảm thấy tiếc vì nghĩ bản thân có thể thắng ở vòng hai và vòng ba, nhưng kết quả lại không như ý muốn.

“Kết quả chúng ta thi không hay bằng cách chúng ta thi. Cách thi của Gia Hưng làm cho cả trường quay ngưỡng mộ. Anh Thành tin chắc, bạn bè thế giới cũng ngưỡng mộ Gia Hưng. Em chỉ mới 12 tuổi, còn bạn có nhiều năm kinh nghiệm thi đấu. Em sẽ còn có thời gian để luyện tập nhiều hơn nữa. Ngày hôm nay chỉ là tạm thời, chúng ta sẽ còn gặp lại nhau ở một đấu trường nào khác nữa, trên thế giới chẳng hạn. Tất cả những gì Gia Hưng làm được ngày hôm nay, riêng cá nhân tôi cực kỳ ngưỡng mộ và tự hào thật sự”, MC Trấn Thành cổ vũ tinh thần cho tuyển thủ Việt Nam.

‘Thần đồng tính nhẩm’ Nhật Bản khóc như mưa tại Siêu trí tuệ Việt Nam ảnh 7 Hai tuyển thủ bắt tay nhau sau khi kết thúc trận đấu.
MỚI - NÓNG