Thảm sát tại trường học Phần Lan: 8 người thiệt mạng

Thảm sát tại trường học Phần Lan: 8 người thiệt mạng
TPO - 7 học sinh cùng hiệu trưởng trường trung học Jokela, ở Tuusula, cách Thủ đô Helsinki 60 km, đã thiệt mạng trong vụ thảm sát đẫm máu đã xảy ra ngày hôm qua. Hung thủ sau đó đã tự bắn vào đầu và chết trong bệnh viện Toolo ở Helsinki.

Truyền thông Phần Lan đưa tin, một học sinh 18 tuổi đã sử dụng súng lục, nã đạn vào một phòng học tại trường Jokela ở Tuusula, phía nam Phần Lan. 

Ông Matti Tohkanen- cảnh sát trưởng Tuusula- xác nhận, 5 nam sinh, hai nữ sinh và hiệu trưởng trường Jokela đã thiệt mạng.

Kim Kiuru, giáo viên đang dạy lớp 8 vào thời điểm vụ thảm sát xảy ra, thuật lại:

”Hắn cầm súng trong tay, di chuyển qua các hành lang của trường, gõ cửa các phòng học và nã đạn xuyên qua cửa. Không thể tin nổi, đó chính là một học sinh mà tôi đã dạy“.

Giáo viên này cho hay, hung thủ có vẻ hứng thú với các vấn đề liên quan tới lịch sử chiến tranh và các phong trào cực đoan.

Trường trung học Jokela có khoảng 500 học sinh ở độ tuổi từ 12 đến 18 đang theo học. Khi cảnh sát tới hiện trường, tình hình thực sự hỗn loạn, nhiều học sinh sợ hãi nhảy từ cửa sổ các phòng học xuống đất để thoát thân. Hàng chục người đã bị thương.

Bên ngoài trường Jokela, một số phụ huynh đã khóc nức nở khi chờ con em sơ tán an toàn.

Cảnh sát chưa công bố danh tính kẻ thủ ác nhưng tiết lộ, hắn lớn lên trong “một gia đình không có vấn đề gì”, cùng cha mẹ và một anh trai. Ba tuần trước, do tham gia trong một câu lạc bộ về súng, hung thủ đã được cấp giấy phép sử dụng  súng hợp pháp.

Các học sinh miêu tả, kẻ giết người thường mặc cùng một kiểu quần áo tới trường: áo khoác da nâu, quần đen, sơ mi kẻ ca rô.

Trước khi vụ việc xảy ra chỉ vài giờ, một kẻ có danh xưng Sturmgeist89- được cho là chính hung thủ- đã tung một đoạn video lên mạng YouTube với dòng chữ: "Thảm sát trường trung học Jokela - ngày 7/11/2007".

Bức ảnh trong đoạn video cho thấy hình ảnh trên nền đỏ một thanh niên chĩa súng vào phía máy quay. Sturmgeist89 còn gửi thông điệp đe dọa “sẽ loại bỏ tất cả những ai không thích hợp với chọn lọc của tự nhiên”.

Thị trưởng Tuusula Hannu Joensivu phát biểu: ”Khu vực này là một nơi an toàn, chưa từng có một vụ việc kinh hoàng như vậy xảy ra trước đó”.

Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen coi vụ bắn giết đẫm máu này là “một bi kịch vô cùng đau buồn”.

Mặc dù Phần Lan là nước có tỷ lệ sở hữu súng cao thứ ba trên thế giới, nhưng các vụ bạo lực hiếm khi xảy ra trong trường học. Theo truyền thông Phần Lan, kể từ năm 1999, có 4 vụ đâm nhau bằng dao ở các trường học nhưng không nghiêm trọng.

Hôm nay, cờ rủ sẽ được treo trên khắp đất nước Phần Lan để tưởng niệm các nạn nhân xấu số.

Huy Linh
Theo AP, Reuters

MỚI - NÓNG