Thăm quê hương của ứng cử viên Obama ở Kenya

Thăm quê hương của ứng cử viên Obama ở Kenya
TP - Ngồi trên những chiếc ghế nhựa, vây quanh bởi gà và lũ trẻ chân đất, những người thân trong gia đình ứng cử viên Tổng thống Mỹ Barack Obama luôn theo sát thông tin mới nhất về kết quả cuộc bỏ phiếu tại bang New Hamphshire.

Ông Said Obama, chú của ứng cử viên Obama tỏ ra hài lòng, nhưng thận trọng khi nghe tin từ đài phát thanh về những tín hiệu lạc quan ban đầu thuộc về đứa cháu thân yêu.

Thậm chí sau khi kết quả bỏ phiếu ở New Hamphshire cho biết ứng cử viên da màu Obama đứng thứ 2 sau ứng cử viên Hillary Clinton, người thân của ông vẫn lạc quan.

“Nó vẫn còn nhiều cơ hội. Tôi không lo ngại về việc nó tạm tụt lại phía sau bởi vì vẫn còn thời gian để nó vượt qua Hillary”, người chú tâm sự.

Kogelo, ngôi làng nằm ở miền Tây đất nước Kenya (châu Phi), nằm trong làn sóng bạo lực sắc tộc và chính trị bắt đầu bùng phát vào tháng trước, sau cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi.

Trong tâm trí ông Said Obama luôn có cả câu chuyện thành công của đứa cháu trai tại miền đất hứa và cả cảnh bạo lực đẫm máu khiến hơn 500 người chết ở thành phố chỉ cách làng Kogelo khoảng 90 phút lái xe.

Bạo lực xuất phát từ chính trị, nhưng đã lan sang các bộ tộc (có cả bộ tộc Luo của ông Obama) nhằm chống lại Tổng thống Mwai Kibaki, người đóng vai trò nổi bật trong nền kinh tế và chính trị Kenya trong nhiều năm qua.

“Nếu Barack Obama ở Kenya vào lúc này, nó sẽ làm việc với giới lãnh đạo để đưa họ ngồi vào bàn đàm phán và tìm giải pháp cho những vấn đề đang xé nát đất nước”, ông Said Obama nói. Trên thực tế, Phát ngôn viên Robert Gibbs, xác nhận rằng Thượng nghị sĩ Obama đã nói chuyện với lãnh đạo đối lập Raila Odinga trong vòng 5 phút vào ngày 7/1.

Lãnh đạo đối lập Odinga phát biểu trên đài BBC rằng bố của ông Obama cũng là chú của mình và còn tiết lộ: “Obama đã gọi cho tôi khi chiến dịch tranh cử đang diễn ra để bày tỏ sự quan tâm và nói rằng cũng sẽ gọi cho cả Tổng thống Kibaki để tìm một giải pháp thích hợp”.

Theo Phát ngôn viên Gibbs, ông Odinga và cha của ứng cử viên Obama đều là người của bộ tộc Luo mặc dù họ chưa bao giờ nhận là người thân của nhau.

Trong chuyến trở về quê hương tháng 8/2006, ông Obama lên tiếng chỉ trích nạn tham nhũng và việc nền chính trị bộ tộc vẫn chi phối Kenya từ khi nước này giành độc lập từ Anh quốc năm 1963. Cả 2 vấn đề này cũng là căn nguyên của bạo lực hậu bầu cử.

Ngày 8/1, người thân của ứng cử viên Obama tụ họp trong khu đất của gia đình ở cuối con đường bụi đất được bao bọc bởi cây xoài và cây xấu hổ để cùng nghe tin tức về cuộc bỏ phiếu ở Mỹ.

Trong căn nhà cũ của bà ông Obama, những bức ảnh chụp chuyến trở về thăm quê của ông năm 2006 và năm 1987 được đóng khu treo trên tường cùng với 1 áp phích quảng cáo từ cuộc chạy đua vào ghế Thượng nghị sĩ Mỹ trước đây. Bà Sarah Hussein Obama ngồi trên chiếc ghế gỗ trong phòng khách để ngóng tin tức cháu trai.

Bố của ứng cử viên Obama cũng có tên là Barack Obama đã giành được học bổng tại trường đại học ở Hawaii, nơi ông gặp và kết hôn với 1 phụ nữ Mỹ. Hai người đã ly dị và ông Obama (bố) trở về Kenya, nơi ông làm việc như một nhà kinh tế của Chính phủ cho tới lúc mất vì tai nạn giao thông năm 1982. Nơi an nghỉ cuối cùng của ông nằm trong khu đất của gia đình.

Obama (con) lớn lên ở Hawaii và không biết nhiều về cha mình, nhưng việc ông tranh cử Tổng thống Mỹ gây xôn xao dư luận Kenya. Hàng ngàn người Kenya chào đón ông Obama trở về thăm quê năm 2006. Ông Said Obama nói nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, cháu mình sẽ giúp tăng cường quan hệ Mỹ và châu Phi.

D.H
Theo AP

MỚI - NÓNG
Nghỉ giữa buổi năm 1971, in khắc gỗ màu 31x41cm
Về những bức tranh lưu lạc
TP - Vào một sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và nhà báo Cao Phong đến thăm họa sĩ Tôn Đức Lượng, bởi trước đó đã đôi lần gặp ông ở nhà Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Nam trong những ngày giỗ, tết được mời...

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.