Thẩm phán Ba Lan đại diện Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông

Một phiên xử của Tòa án Quốc tế về luật biển (ITLOS)
Một phiên xử của Tòa án Quốc tế về luật biển (ITLOS)
TPO- Hôm 24-3, trang tin Rappler cho biết, ông Stanislaw Pawlak, thẩm phán người Ba Lan, sẽ đại diện cho Trung Quốc tham gia tố tụng vụ tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông mà Philippines đệ đơn kiện.

> Thẩm phán đại diện TQ trong vụ kiện Biển Đông từng ở Việt Nam

> Kiện Trung Quốc về Biển Đông: Philippines không đơn độc
> Tân ngoại trưởng Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc
> Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông là một đòn chính trị

Ông Pawlak được thẩm phán người Nhật Bản Shunji Yanai của Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS) chỉ định đại diện cho Trung Quốc vào tuần trước. Lý do vì Trung Quốc không thể chỉ định người đại diện trong thời gian 60 ngày theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS).

Theo một quan chức chính phủ cấp cao của Phillippines, bước tiếp theo, ông Yanai sẽ đề cử ba thành viên còn lại của ủy ban trọng tài trong vòng 30 ngày để xem xét vụ việc.

Thẩm phán người Đức và cựu chủ tịch ITLOS là ông Rudy Wolfrum cũng được lựa chọn để đại diện cho Philippines sau khi Manila trình ghi chú và tuyên bố của họ lên tòa án quốc tế của Liên Hợp Quốc hôm 22-1.

Hôm 19-2, Trung Quốc chính thức bác bỏ việc Philippines đưa vụ tranh chấp trên Biển Đông ra tòa án quốc tế và cho rằng chính quyền Phillippines đã trình lên tuyên bố chủ quyền “sai trái và thiếu sót về mặt thực tế”.

Trung Quốc đồng thời tuyên bố nước này có bằng chứng lịch sử và pháp lý về củng cố cho tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông. Do đó, Bắc Kinh từ chối cử đại diện tham gia ủy ban trọng tài, buộc ITLOS phải tự chỉ định người.

UNCLOS quy định, một khi ủy ban trọng tài gồm năm thành viên được thành lập, bao gồm hai người đại diện cho các bên tranh chấp và ba người nữa, họ sẽ lắng nghe tranh luận từ hai phía và đưa ra phán quyết về vụ việc.

Trong 2 năm qua, Manila liên tục phản đối những tuyên bố vô lý và hành động hung hăng của Trung Quốc trên khu vực Biển Đông, nơi được coi là giàu có về tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Phan Yến
Theo Rappler

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. (Ảnh: VNE)

Đại sứ Việt Nam trao đổi với nghị sĩ Mỹ về diễn biến phức tạp ở đá Ba Đầu

TPO - Chiều 12/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Tiểu ban Phát triển quốc tế, các tổ chức quốc tế và tác động xã hội của kinh doanh toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.