Tham nhũng tiền của dân là tội ác

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải (ngoài cùng bên phải) tiếp xúc cử tri quận 10 ngày 29/11.
Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải (ngoài cùng bên phải) tiếp xúc cử tri quận 10 ngày 29/11.
TP - Ngày 29/11, cùng Tổ đại biểu Quốc hội (đơn vị 4) tiếp xúc cử tri quận 10, 11 sau kỳ họp thứ 8, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho rằng, trong điều kiện đất nước còn khó khăn, nhiều người không có tiền chữa bệnh, học sinh vùng sâu phải đu dây qua sông đến trường, tham nhũng tiền của dân là một tội ác.

Không diệt, chuột lớn lên sẽ hại chủ nhà

Nhiều cử tri bức xúc về nạn tham nhũng, đặc biệt là trường hợp nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền. Cử tri Vũ Nga (phường 5, quận 10) cho rằng những việc liên quan đến tham nhũng trong bộ máy nhà nước cần nhanh chóng công khai để khôi phục niềm tin của nhân dân.

Ông Nga dẫn chứng: Vụ Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền bổ nhiệm, đề bạt 60 cán bộ trước khi nghỉ hưu cần phải làm rõ. Ủy ban kiểm tra Trung ương đã kết luận nhưng mới chỉ ra 6 cơ sở nhà đất. Cần làm rõ tiền bạc xây dựng có vấn đề gì không. Chúng tôi đang chờ kết quả kiểm điểm của ông Truyền và phải làm rõ còn bao nhiêu ông Truyền nữa. Càng rõ ràng minh bạch bao nhiêu thì dân càng tin bấy nhiêu” – ông Nga kiến nghị.

Cử tri Nguyễn Thị Toàn (phường 12, quận 10) thắc mắc: Những vụ tham nhũng lớn gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng đã xử lý, tiền thất thoát, tham nhũng thu về được bao nhiêu?

Chức vụ càng cao, càng phải gương mẫu

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho rằng các ý kiến của cử tri về sân bay Long Thành, nạn tham nhũng… là rất xác đáng.

Ông Hải nói: Tiêu cực trong bộ máy của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã làm xói mòn niềm tin trong nhân dân đối với đảng, chế độ. Nổi lên các vấn đề đặc biệt bức xúc là nạn tham nhũng. Vừa qua, dù triển khai nhiều biện pháp phòng chống nhưng đến nay tình trạng tham nhũng vẫn chưa được ngăn chặn mà còn diễn biến rất phức tạp, tinh vi.

“Càng làm cho chúng ta bức xúc, xót xa hơn là tệ nạn đó lấy cắp tài sản của nhà nước, nhân dân nhưng thu hồi lại được rất hạn chế. Đây là nỗi đau, nỗi bức xúc. Trong điều kiện đất nước còn khó khăn, nhiều người còn nghèo, vùng sâu, vùng xa, các em, các cháu đi học không có cầu qua sông, qua suối, nhiều người không có tiền chữa bệnh. Trong tình hình như vậy có những kẻ tham nhũng tiền của của nhà nước, nhân dân thì đúng là một tội ác. Ý kiến của cô bác cử tri, chúng tôi càng thấy trách nhiệm nặng nề và phải ra sức thực hiện” – Bí thư thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Theo ông Hải, những người có trách nhiệm, chức vụ càng cao thì càng phải gương mẫu. Những trường hợp vi phạm vừa qua được phát hiện là nhờ thông tin từ quần chúng, nhân dân, báo chí,… các cơ quan chức năng mới biết và vào cuộc. Mỗi người dân cần góp sức cùng Đảng, nhà nước và các tổ chức chính trị đấu tranh ngăn chặn. Các cơ quan có trách nhiệm phải xử lý thật nghiêm, mang tính chất răn đe thì mới từng bước ngăn chặn, đẩy lùi được nạn tham nhũng đang đe dọa đến sự tồn vong của chế độ, niềm tin đối với sự lãnh đạo của đảng. 

MỚI - NÓNG