Thâm nhập đường dây đưa người sang châu Âu

TP -  “Sau vụ 39 người chết trong container, vào Anh thời điểm này khó hơn lên trời, còn vào bất cứ nước nào của châu Âu tôi đều làm được, miễn là chồng đủ tiền” - D “chiếu”, một ông trùm của đường dây đưa lậu người sang châu Âu khẳng định với PV báo Tiền Phong trong một cuộc gặp.

20.000 EUR cho một chuyến đi

Để gặp được D “chiếu” không hề dễ, vì người này phần lớn thời gian sinh sống ở Đức, chỉ thi thoảng về Việt Nam khi các đầu mối ở quê gom đủ người để đưa sang châu Âu. Và trên thực tế, D “chiếu” cũng không mấy khi giao dịch trực tiếp với khách hàng (dân di cư lậu) mà thông qua các đầu mối ở quê nhà.

Thông qua một đầu mối, trong vai một người muốn sang châu Âu để đổi đời, PV Tiền Phong gặp được D “chiếu” trong chuyến về Việt Nam gần đây nhất. Tại một quán cà phê sang trọng ở trung tâm TP Đồng Hới, D “chiếu” tỏ ra lạnh nhạt khi trả lời những câu hỏi của khách hàng. Thậm chí lúc đầu người đàn ông trạc tuổi 50 này còn tỏ ra bất cần, muốn từ chối “hợp đồng” với tôi vì cái sự “lắm chuyện”. “Đi như thế nào, giá cả ra sao người của tôi đã nói rõ rồi. Tôi rất ghét những người lằng nhằng, không tin thì thôi, mà tôi cũng chả cần, thiếu gì người cần tôi giúp” - D “chiếu” xẵng giọng.

Tuy nhiên, sau một hồi nghe tôi giải thích với sự thành tâm, D “chiếu” bắt đầu hạ giọng và có vẻ cảm tình. D “chiếu” cho biết, sang châu Âu dễ kiếm tiền nhất vẫn là nước Anh, sau đó đến Đức, còn các nước khác thì cũng làng nhàng, khó mà làm giàu nhanh chóng. Sang Anh thời điểm này khó hơn lên trời sau vụ phát hiện 39 người chết ngạt trong container. Không chỉ các ngã biên giới của nước Anh an ninh được thắt chặt, mà ngay cả các bãi ém quân thuộc các nước giáp ranh như Pháp, Đức, Đan Mạch… cũng đang bị cảnh sát vây ráp. D “chiếu” khuyên tôi, vào thời điểm này sang Đức là hợp lí nhất, làm ăn một thời gian, khi mọi chuyện lắng xuống, có cơ hội thì nhảy sang Anh cũng chưa muộn.

Thâm nhập đường dây đưa người sang châu Âu ảnh 1 Ở Quảng Bình có những ngôi làng triệu phú nhờ xuất khẩu lao động hợp pháp và bất hợp pháp

Theo D “chiếu”, nếu không có người thân đang làm ăn sinh sống ở Đức sẽ rất khó khăn khi sang đó, lớ ngớ là bị bắt ngay lập tức. Người Việt sang Đức chủ yếu làm công cho chính người Việt, phụ nữ thì giữ trẻ, nuôi người già, dọn dẹp nhà cửa… dạng Ôsin ở Việt Nam, nếu muốn kiếm nhiều tiền hơn thì làm nail, hay buôn bán… Đàn ông cũng vậy, nhưng với những công việc nặng nhọc hơn như bốc vác, bán hàng, phục vụ nhà hàng, người nào nhanh nhẹn thì... buôn lậu.

“Nhìn chú cũng nhanh nhẹn, nếu chí thú làm ăn chỉ mấy tháng là lại vốn. Đường dây của anh là rẻ nhất rồi đó, chỉ lấy 20 nghìn ơ (EUR), còn những chỗ khác người ta lấy 23, 25 nghìn nhưng chưa chắc đã thành công. Chú biết rồi đó, đường dây của anh đưa hàng trăm người đi đều thành công chưa có tiếng tăm gì” - D “chiếu” tiếp thị.

Nguy cơ lạm dụng tình dục và quỵt tiền

Khác với lời giới thiệu của D “chiếu”, những người từng đi theo đường dây này cho biết, giá thì có rẻ thật nhưng để đến được châu Âu là một cuộc hành xác và luôn phải đối mặt với việc bị lạm dụng tình dục.

Chị Nguyễn Thị L, người từng sang Đức qua đường dây của D “chiếu” nói: “Gia đình tôi có 7 anh chị em, qua đường dây của D “chiếu” trót lọt 5 người sang Đức. Tôi qua làm ăn một thời gian khi có ít vốn liếng thì về nước, 4 đứa em còn lại đã có thẻ xanh, gần nhập quốc tịch Đức. Sau này tôi mới biết, đường dây của D “chiếu” có rẻ hơn mấy nghìn thật đó nhưng nguy hiểm và dễ mất mạng.

Tôi qua Đức cách đây 10 năm, phải đi bộ mấy tháng trên đất Nga, sang Ukraine rồi thẩm lậu vào Pháp xong mới đến được Đức. Không có xe ô tô, toàn đi bộ và bơi bằng thuyền nhỏ chở mấy chục người vượt sông, vượt hồ lớn rất nguy hiểm. Vất vả có thể vượt qua, nhưng ám ảnh nhất vẫn là chuyện bị lạm dụng tình dục. Những người dẫn đường cả người Việt lẫn người nước sở tại đều có thể tấn công tình dục chúng tôi bất cứ lúc nào”.

Một phụ nữ ở bắc Quảng Bình, Trần Thị H kể rằng, chị đi theo đường dây của V “Thanh Khê” ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch. Đây là vùng đất có nhiều người giàu lên nhanh chóng nhờ xuất khẩu lao động cả hợp pháp và không hợp pháp. “Đầu tiên nhóm chúng tôi được làm visa du lịch sang Thái Lan, sau đó hộ chiếu bị thu lại và bắt đầu một hành trình tủi nhục. Phụ nữ có chút nhan sắc đều có nguy cơ bị tấn công tình dục. Đàn ông thì bị giới đồng tính dẫn đường quấy nhiễu.

Từ Thái Lan, chúng tôi được tìm cách đưa sang Nga với tư cách là công dân Thái đi du lịch, sau đó là hành trình đi bộ 9 tháng trời để đi qua Đức. Ở các trạm có toán dẫn đường, chúng ưa người nào để tấn công tình dục sẽ chọn, và sự đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần cứ ám ảnh mãi cả đời. Tôi từng bị quấy rối nhiều lần mới sang được Đức. Đến bây giờ có chồng con rồi, tôi vẫn không thể nào kể cho người nhà nghe, bởi vì đó là một ký ức quá nặng nề và đớn đau” - chị H nói.

Theo bà H, thật ra các đường dây đưa người xuất cảnh bất hợp pháp đều tiềm ẩn nguy cơ tấn công tình dục. Bởi người nộp tiền để được đi đều thân cô thế cô, làm việc trong tình trạng bất hợp pháp nên không thể chống cự. Giới chủ quản lý tấn công cũng không thể tố cáo, vì sợ bị bắt, trả về, ôm cục nợ nên nghiến răng chịu đựng như nô lệ thời trung cổ.

Chị Trần Ngọc D, với mong muốn sang Anh qua đường dây của một phụ nữ tên H ở TP Đồng Hới. Nhà chị D có điều kiện, nên mong muốn được đi bằng con đường an toàn nhất (VIP) với giá 40.000 USD. Người phụ nữ này nói sẽ được đi máy bay qua châu Âu, sau đó thâm nhập vào Anh bằng xe con 4 chỗ. Khi sang đến Anh mới chồng đủ tiền, nhưng trước mắt phải đặt cọc 10.000 USD.

Sau 3 tháng loay hoay ở châu Âu, không thể thâm nhập vào Anh, chị D bị cảnh sát Đức bắt giữ và trả về nước. Tìm đến nhà của bà H để đòi lại tiền cọc thì ba ta bảo nên tiếp tục đi để sang Anh. Tuy nhiên, thấy đường đi khó thành công, chị D từ chối, và bà H không trả lại tiền, bởi theo lời bà đã chi phí hết cho chuyến đi sang châu Âu.

Trong lúc đó, chị Nguyễn Lan A, ở Bảo Ninh, TP Đồng Hới đã chồng đủ 30.000 USD cho bà H để đi theo con đường du học ở Anh. Tuy nhiên, 3 năm nay Lan A không thể sang Anh. Đòi lại tiền, bà H nói rằng đã nộp cho trường bên xứ sở sương mù rồi nên không thể lấy lại được.

Thâm nhập đường dây đưa người sang châu Âu ảnh 2 Chị L kể về hành trình sang Đức của mình qua đường dây D “chiếu”

Qua tìm hiểu, ở Quảng Bình hiện nay có hơn chục đường dây đưa người trái phép vào châu Âu mà giới di cư lậu luôn nhắc đến là D “chiếu”, V “Thanh Khê”, T “Bò”, L “Ba Đồn”, H “Hải Thành”... Trong số này, nổi tiếng nhất là D “chiếu” và V “Thanh Khê” bởi có thâm niên hoạt động hàng chục năm nay. Ngoài ra H “Hải Thành” cũng nổi tiếng vì thường xuyên quỵt tiền của khách hàng khi chuyến đi không thành công.

MỚI - NÓNG