Thăm nhà người từ chối nhận hối lộ 120.000 USD

Thăm nhà người từ chối nhận hối lộ 120.000 USD
TP - Ngày cắp sách tới trường, tối tuần tra giữ bình yên cho phố phường Hà Nội nên nhiều người gọi Nguyễn Ngọc Phương  là sinh viên SBC (săn bắt cướp).
Thăm nhà người từ chối nhận hối lộ 120.000 USD ảnh 1
 Thiếu uý công an Nguyễn Ngọc Phương

Tôi đến gặp thiếu uý công an Nguyễn Ngọc Phương (SN 1978, đang ở cùng vợ và 2 con trai trong căn nhà nhỏ được thuê ở phường Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội).

Anh chính là người từ chối nhận 120.000 USD tiền hối lộ từ bọn buôn ma túy. Anh hiện là tiểu đội phó C3 PC18 ở phường Gia Biên (Long Biên, Hà Nội).

Bố mẹ Phương quê Thái Bình lên Hà Nội lập nghiệp, hướng cho con trai theo ngành bưu điện. Tuy nhiên, từ nhỏ Phương mê sắc phục công an và năm 1996, tốt nghiệp THPT, anh đi lính nghĩa vụ, rồi học lên chuyên ngành trinh sát đặc nhiệm.

Phương là 1 trong 10 gương mặt trẻ công an Thủ đô tiêu biểu xuất sắc được tuyên dương cuối tháng 3 – 2010. Anh cũng là Gương mặt trẻ tiêu biểu, xuất sắc toàn quốc trong đấu tranh phòng chống tham nhũng năm 2008.

Tốt nghiệp, Phương nhận nhiệm vụ bảo vệ đại sứ quán các nước tại Việt Nam và năm 2007 được chuyển về Trung đoàn Cảnh sát cơ động TP Hà Nội.

Phương quyết tâm theo học lớp đại học tại chức để hoàn thiện mình hơn và xoá bỏ ý nghĩ của một số người rằng cảnh sát cơ động chỉ giỏi võ. Ngày đi học, đêm đi tuần tra. Phương cho biết, tổ tuần tra mỗi ca thường đi từ 4 - 6 người để hỗ trợ tác chiến khi gặp tội phạm nguy hiểm, nhưng cũng không ít lần tội phạm vẫn chạy thoát. Mỗi lần như vậy, Phương và anh em lại buồn, ấm ức mất vài tuần.

Anh nhớ lại, một lần cùng tổ tuần tra trên đường Phan Trọng Tuệ, phát hiện 2 thanh niên điều khiển xe máy chạy tốc độ cao. Anh cùng đồng đội truy bắt, kiểm tra phát hiện đối tượng vận chuyển 3 bánh heroin khối lượng lớn. Đối tượng tìm cách hối lộ số tiền mà cả đời Phương chưa từng nghĩ tới, nhưng anh ra lệnh lập biên bản, bắt giữ đưa về đồn.

Lần khác, khi yêu cầu dừng xe kiểm tra, anh cùng nhóm tuần tra phát hiện đối tượng tàng trữ vũ khí trái phép và khá nhiều tiền. Anh yêu cầu lập biên bản, tịch thu đưa về đồn xử lý khi 2 đối tượng xin hối lộ 120.000 USD và 50 triệu đồng.

Sau này, trong quá trình điều tra, Công an quận Long Biên xác định đó là 2 tên tội phạm nguy hiểm trong đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh.

Đội C3 PC18 đảm nhận nhiệm vụ  tuần tra, rà quét trên các tuyến đường đê thuộc địa phận quận Long Biên như Bồ Đề, Ngọc Thụy, Thượng Thanh….

“Tuyến đê có nhiều đoạn đường không ánh đèn, tối cũng là nơi tập kết của nhiều đối tượng trộm cắp, cướp giật, nghiện hút. Truy đuổi, trấn áp tội phạm ở những tuyến đường này cũng khó khăn hơn”, Phương cho biết.     

MỚI - NÓNG