Thậm nguy!

Thậm nguy!
TP - Đang đàm đạo nơi chín suối, hai bậc thuyết khách danh bất hư truyền thời Chiến quốc không hẹn mà nên thốt lên: Thậm nguy! Thậm nguy!

Dứt lời, hai vị cùng quyết tái thế…

Thiên hạ thời nay thấy hai vị ngật nghễu mũ cao cánh chuồn, ngơ ngác ngỡ tụi xì tin hết khôn dồn đến quậy. Hai vị tự tin xưng danh là Tô Tần và Trương Nghi.

Mấy ngàn năm qua mà danh hai vị vẫn sáng nguyên, chỉ cần xưng lên là thiên hạ đổ xô kéo đến rào rào xin chỉ giáo, không như sao thời nay, muốn nổi danh phải bày hết chiêu trò này đến chiêu trò khác. Các nhà báo được thời ào đến khai thác thông tin: Xin hai vị đại nhân cho biết cảm giác của các ngài khi tái thế?

Trương Nghi, Tô Tần đồng thanh: Lãnh thổ mênh mông, dân đông muôn triệu… Mừng thay! Mừng thay!

Lại phỏng vấn: Xin hai vị đại nhân hiến kế, muốn quốc gia trường tồn và hùng cường thì phải làm cách nào?

Tô Tần: Xưa, ta có kế sách hợp tung, ấy nghĩa là tạo những mối bang giao trên tinh thần hữu nghị, ổn định, cùng có lợi, để cùng nhau phát triển…

Trương Nghi: Ta cũng vậy! Kế liên hoành của ta cũng với mục đích ấy! Thiên hạ yên bình, ổn định, tin cậy nhau với sự chân thành là cái kế sâu rễ bền gốc cho mỗi quốc gia đều hưng thịnh vậy…

Dân chúng hiếu kì đứng quanh nghe hai vị công thần xưa nói điều triết lí ấy, vỗ tay vang trời.

Các phóng viên lại hỏi: Ngẫm lại lịch sử xưa nay hai đại nhân thấy ai đã thực hiện được kế sách của hai vị? Ai đáng mặt minh quân?

Trương Nghi, Tô Tần nhìn nhau không nói!

Các phóng viên tiếp tục cật vấn: Xin hai đại nhân cho một câu bình về kế sách mà vương triều ta đang dùng?

Trương Nghi, Tô Tần cùng đáp: Nguy thay, nguy thay! Liên kết ngang họ cũng gây xung đột, liên kết dọc họ gây hấn bằng thuyết lưỡi bò. Vô hình trung họ châm lửa loạn và biến mình cô độc đẩy các nước khác xích lại gần nhau trở thành một khối đoàn kết thống nhất, là đối trọng đáng gườm. Thêm thù bớt bạn! Triết lí ấy, mấy ngàn năm qua giờ bọn ta mới thấy…

Nói đoạn, hại vị buông tiếng thở dài không giấu giếm rồi ngửa mặt lên trời cùng than: Minh quân đâu hỡi! Nguy cơ diệt vong trước mặt!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân R. đang phục hồi rất tốt sau phẫu thuật tách u trung thất “khủng” - Ảnh: Kim Hà.

Tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực

TPO - Sáng ngày 7/6, bác sĩ CKII Trầm Công Chất – Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát, phụ trách Phân Khoa Ngoại lồng ngực cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật bóc tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực bệnh nhân. Đây là khối u có kích thước “khủng” rất hiếm gặp.
Từ chuyện Nam Ô

Từ chuyện Nam Ô

TP - Sau hơn một tuần giông bão, vậy là câu chuyện Nam Ô đã có hướng thoát đầu tiên. Dẫu cái kết thực sự “có hậu” hay không còn phải đợi thời gian trả lời.