Tham mưu trưởng không quân Nhật Bản bị cách chức

Tham mưu trưởng không quân Nhật Bản bị cách chức
TP - Tham mưu trưởng không quân Nhật Bản, Đại tướng Toshio Tamogami đã bị cách chức hôm 31/10 vì đã viết một bài luận lệch chuẩn lập trường chính trị liên quan đến nước Nhật trong thời kỳ Thế chiến II.
Tham mưu trưởng không quân Nhật Bản bị cách chức ảnh 1
Đại tướng Toshio Tamogami trả lời các nhà báo tại nhà riêng của ông ở Tokyo hôm 1/11/2008  Ảnh: AP

Trong bài luận của mình để tham gia một cuộc thi, Đại tướng Toshio Tamogami nói rằng trong Thế chiến II Nhật Bản không phải là nước đi xâm lược mà chẳng qua Nhật Bản bị sập bẫy của Tổng thống Mỹ Roosevelt thời đó và Tổng thống Tưởng Giới Thạch thời Quốc dân đảng ở Trung Quốc nên mới bị cuốn hút vào Thế chiến II.

Bài luận nói trên có tựa đề “Nhật Bản có phải là nước đi xâm lược hay không?” tham gia cuộc thi viết luận theo chủ đề “Những quan điểm đúng đắn về lịch sử hiện đại” do Tập đoàn Apa tổ chức. Bài luận này của Tướng Toshio Tamogami đã được trao giải Nhất của cuộc thi.

Trong bài viết của mình, Đại tướng Toshio Tamogami, năm nay 60 tuổi, nói: “Thậm chí cho đến bây giờ vẫn còn nhiều người nghĩ rằng sự xâm lược của nước ta gây ra bao nỗi thống khổ cho các nước châu Á trong cuộc chiến tranh Đại Đông Á.

Chúng ta cần phải hiểu rằng nhiều nước châu Á có cách nhìn tích cực đối với cuộc chiến tranh Đại Đông Á. Do vậy chắc chắn rằng những lời buộc tội Nhật Bản là nước đi xâm lược đã không đúng”.

Cũng trong bài luận này, Đại tướng Toshio Tamogami cho rằng hành động quân sự của quân đội Hoàng gia Nhật Bản ở Trung Quốc hồi đầu thế kỷ 20 là được thực hiện dựa trên cơ sở những bản hiệp ước.

Tướng Toshio Tamogami còn viết rằng dưới chế độ thực dân Nhật Bản cai trị, thời kỳ 1910-1945, bán đảo Triều Tiên được an toàn và thịnh vượng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Đại tướng Yasukazu Hamada cho rằng bài luận nói trên của Tướng Toshio Tamogami trái với lập trường của Chính phủ Nhật Bản về Thế chiến II.

Tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Yasukazu Hamada nhấn mạnh những điều mà Tướng Toshio Tamogami viết trong bài luận của ông ta là không thích hợp với một Tham mưu trưởng không quân Nhật Bản.

Đó là lý do vì sao Tham mưu trưởng không quân, Đại tướng Toshio Tamogami bị cách chức.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada cho biết, ông phải nhanh chóng cách chức Tham mưu trưởng không quân của Đại tướng Toshio Tamogami là muốn chứng tỏ rằng Chính phủ Nhật Bản hiện nay không tán thành với quan điểm nêu trong bài luận của Tướng Toshio Tamogami.

Quan điểm của tướng Toshio có thể làm dấy lên một làn sóng phản đối Nhật Bản từ phía các nước châu Á khác.

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso cho rằng quan điểm của Đại tướng Toshio Tamogami nêu trong bài luận gây tranh cãi nói trên là không thích hợp, cho dù Đại tướng Toshio Tamogami chỉ bày tỏ chính kiến của mình với tư cách cá nhân.

Đ.P
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.