Thăm Indonesia,Thủ tướng Nhật thông báo sẽ cung cấp 473 triệu USD

Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Indonesia trong lễ đón tại Jakarta ngày 20/10. (Ảnh: AP)
Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Indonesia trong lễ đón tại Jakarta ngày 20/10. (Ảnh: AP)
TPO - Ngày 20/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết sẽ cung cấp 50 tỷ yen (473 triệu USD) theo dạng vốn vay ưu đãi cho Indonesia để hỗ trợ cuộc chiến chống COVID-19. 

Đề xuất này được đưa ra trong cuộc hội đàm của Thủ tướng Suga với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại dinh tổng thống ở Bogor, Kyodo News đưa tin.

Các khoản vay lãi suất thấp sẽ được dùng để triển khai những biện pháp phòng chống thiên tai, bên cạnh khoản vay gần 32 tỷ yen mà Nhật Bản cung cấp cho Indonesia vào tháng 2 năm nay.

 Số tiền này nhằm giải phóng nguồn lực để Indonesia sử dụng cho cuộc chiến chống COVID-19. Quốc gia Đông Nam Á này bị đại dịch COVID-19 tấn công nặng nề nhất khu vực, với hơn 360.000 ca mắc và hơn 12.000 trường hợp tử vong liên quan.

 Ở chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, ông Suga nói rằng ông cũng đồng ý với ông Widodo rằng cần bắt đầu thảo luận về việc nối lại hoạt động đi lại cho doanh nhân hai nước và tiến hành đối thoại an ninh giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng vào một ngày gần đây.

 Thủ tướng Nhật Bản khẳng định ủng hộ những nỗ lực của Indonesia nhằm đạt được hòa bình trên biển Đông, trong khi thúc đẩy tầm nhìn của Nhật Bản về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy và có nhiều hành động quyết liệt.

 Indonesia được chọn là một điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Suga lên thay ông Abe Shinzo, cho thấy tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á đối với Nhật Bản.

 Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Widodo, ông Suga nói rằng các nước Đông Nam Á đóng vai trò quan trọng để triển khai chiến lược Ấn Độ - Thái Bình dương tự do và rộng mở của Nhật Bản. “Nhật Bản cam kết đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng ở khu vực”, ông Suga nói.

 “Tôi hoàn toàn ủng hộ Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ - Thái Bình dương mà Indonesia khởi xướng, vì nó có nhiều điểm điểm chung với chiến lược Ấn Độ - Thái Bình dương tự do và rộng mở của Nhật Bản”, Thủ tướng Suga cho biết.

 Tổng thống Widodo hoan nghênh Nhật Bản ủng hộ các nước Đông Nam Á và nói rằng “tinh thần hợp tác bao trùm là điều cần được thúc đẩy trong hợp tác Ấn Độ - Thái Bình Dương, như phản ánh trong Tầm nhìn của ASEAN về khu vực này.

 “Tôi cũng nhấn mạnh hy vọng của tôi rằng biển Đông có thể tiếp tục là vùng biển của hòa bình và ổn định”, ông Widodo nói. 

Thủ tướng Suga đến Jakarta vào chiều 20/10, sau khi rời Hà Nội. 

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.