Thâm hụt thương mại, lạm phát - Thách thức của Việt Nam

Thâm hụt thương mại, lạm phát - Thách thức của Việt Nam
TPO - Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra những phân tích mới nhất đối với kinh tế Việt Nam và dự báo thâm hụt thương mại và lạm phát sẽ là những thách thức lớn cần phải giải quyết trong năm 2009.
Thâm hụt thương mại, lạm phát - Thách thức của Việt Nam ảnh 1

Ngân hàng Standard Chartered nhận định lạm phát có thể lặp lại sẽ là thách thức đối với Việt Nam trong năm 2010. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo ông Tai Hui, Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á của Ngân hàng Standard Chartered, với sự hỗ trợ tích cực của các chính sách tài khóa và nhu cầu trong nước điều chỉnh mạnh, Việt Nam đã vượt cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu một cách tương đối tốt.

Theo số liệu chính thức, cùng với Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP so với cùng kỳ năm trước không bị tác động nhiều. Số liệu tăng trưởng GDP mới nhất trong quý 3 năm 2009 cho thấy, nền kinh tế đang trên đà phục hồi khá vững chắc mặc dù xuất khẩu vẫn còn chậm.

Ông Tai Hui cũng cho biết, để phản ánh diễn biến tích cực của nền kinh tế, Ngân hàng Standard Chartered đã nâng mức dự báo tăng trưởng của kinh tế Việt Nam từ 4,2 phần trăm lên 4,9 phần trăm cho năm 2009 và từ 5 phần trăm lên 6,7 phần trăm cho năm 2010.

Dự báo tăng trưởng cho Việt Nam trong năm 2011 cũng được nâng lên từ 6 phần trăm lên 7,2 phần trăm. Mặc dù kinh tế Việt Nam những đánh giá lạc quan hơn nhưng cũng có những nguy cơ dần xuất hiện lại. Đặc biệt, những nguy cơ này không giống với những gì đã gặp phải trong năm 2008.

Thâm hụt thương mại nới rộng trong những tháng gần đây chỉ ra sự mất cân bằng giữa tiềm năng nội lực và điểm yếu bên ngoài. Vấn đề đặt ra là liệu Việt Nam có thể sẽ đối mặt với áp lực thanh toán quốc tế và lạm phát lặp lại trong năm 2010.

Theo đánh giá của ngân hàng Standard Chartered, thâm hụt thương mại Việt Nam đã nới rộng trong những tháng gần đây với tỷ lệ tăng là 1,5 tỷ đô la Mỹ mỗi tháng.

Với thâm hụt thương mại từ tháng 1 tới tháng 9 ở mức 6,5 tỷ đô la Mỹ, tỷ lệ hiện nay cho thấy tổng thâm hụt năm nay có thể lên tới 11 tỷ đô la Mỹ.

Một thách thức thứ hai đối với nền kinh tế Việt Nam là vấn đề lạm phát sẽ gia tăng trong năm 2010. Theo đánh giá của chuyên gia thuộc ngân hàng Standard Chartered, mặc dù lạm phát được kiểm soát tốt nhưng vẫn có những lo ngại rất đáng quan tâm về nguy cơ giá cả hàng hóa tăng cao do chính sách nới lỏng tiền tệ.

“Khi những tác động của lãi suất cao trong năm trước dần lộ ra, chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ gia tăng lên mức 6,6 phần trăm vào cuối năm 2009. Xét theo từng lĩnh vực công nghiệp, giao thông và viễn thông đang chịu áp lực giá tăng cao. Tuy nhiên, hai ngành có tốc độ lạm phát cao nhất là thực phẩm và nhà ở có vẻ như đang giới hạn đà tăng giá”- Chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered nhận định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.