Thâm hụt thương mại, lạm phát - Thách thức của Việt Nam

Thâm hụt thương mại, lạm phát - Thách thức của Việt Nam
TPO - Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra những phân tích mới nhất đối với kinh tế Việt Nam và dự báo thâm hụt thương mại và lạm phát sẽ là những thách thức lớn cần phải giải quyết trong năm 2009.
Thâm hụt thương mại, lạm phát - Thách thức của Việt Nam ảnh 1

Ngân hàng Standard Chartered nhận định lạm phát có thể lặp lại sẽ là thách thức đối với Việt Nam trong năm 2010. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo ông Tai Hui, Trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á của Ngân hàng Standard Chartered, với sự hỗ trợ tích cực của các chính sách tài khóa và nhu cầu trong nước điều chỉnh mạnh, Việt Nam đã vượt cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu một cách tương đối tốt.

Theo số liệu chính thức, cùng với Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP so với cùng kỳ năm trước không bị tác động nhiều. Số liệu tăng trưởng GDP mới nhất trong quý 3 năm 2009 cho thấy, nền kinh tế đang trên đà phục hồi khá vững chắc mặc dù xuất khẩu vẫn còn chậm.

Ông Tai Hui cũng cho biết, để phản ánh diễn biến tích cực của nền kinh tế, Ngân hàng Standard Chartered đã nâng mức dự báo tăng trưởng của kinh tế Việt Nam từ 4,2 phần trăm lên 4,9 phần trăm cho năm 2009 và từ 5 phần trăm lên 6,7 phần trăm cho năm 2010.

Dự báo tăng trưởng cho Việt Nam trong năm 2011 cũng được nâng lên từ 6 phần trăm lên 7,2 phần trăm. Mặc dù kinh tế Việt Nam những đánh giá lạc quan hơn nhưng cũng có những nguy cơ dần xuất hiện lại. Đặc biệt, những nguy cơ này không giống với những gì đã gặp phải trong năm 2008.

Thâm hụt thương mại nới rộng trong những tháng gần đây chỉ ra sự mất cân bằng giữa tiềm năng nội lực và điểm yếu bên ngoài. Vấn đề đặt ra là liệu Việt Nam có thể sẽ đối mặt với áp lực thanh toán quốc tế và lạm phát lặp lại trong năm 2010.

Theo đánh giá của ngân hàng Standard Chartered, thâm hụt thương mại Việt Nam đã nới rộng trong những tháng gần đây với tỷ lệ tăng là 1,5 tỷ đô la Mỹ mỗi tháng.

Với thâm hụt thương mại từ tháng 1 tới tháng 9 ở mức 6,5 tỷ đô la Mỹ, tỷ lệ hiện nay cho thấy tổng thâm hụt năm nay có thể lên tới 11 tỷ đô la Mỹ.

Một thách thức thứ hai đối với nền kinh tế Việt Nam là vấn đề lạm phát sẽ gia tăng trong năm 2010. Theo đánh giá của chuyên gia thuộc ngân hàng Standard Chartered, mặc dù lạm phát được kiểm soát tốt nhưng vẫn có những lo ngại rất đáng quan tâm về nguy cơ giá cả hàng hóa tăng cao do chính sách nới lỏng tiền tệ.

“Khi những tác động của lãi suất cao trong năm trước dần lộ ra, chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ gia tăng lên mức 6,6 phần trăm vào cuối năm 2009. Xét theo từng lĩnh vực công nghiệp, giao thông và viễn thông đang chịu áp lực giá tăng cao. Tuy nhiên, hai ngành có tốc độ lạm phát cao nhất là thực phẩm và nhà ở có vẻ như đang giới hạn đà tăng giá”- Chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered nhận định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ giám đốc Sùng Thị Sy

Đi qua đá núi, đi qua sương mù

TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.
Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng

TPO - Giá vàng thế giới giảm mạnh 30 USD/ounce đêm qua, sau khi doanh số bán lẻ tháng 9/2021 được công bố, cho kết quả tích cực vượt xa những dự báo trước đó. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/ lượng, đánh mất đỉnh tuần qua.
Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

TPO - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 gây mưa lớn liên tiếp, khu vực Bắc Trung Bộ hiện có 1706/1994 hồ chứa đầy nước. Dự báo từ hôm nay (16/10), khu vực này tiếp tục có khả năng xảy ra mưa to đến rất to gây nguy cơ mất an toàn cho các hồ đập. Các địa phương được yêu cầu đặc biệt quan tâm việc bảo vệ đê điều, hồ đập.