Thái Lan: PPP thành lập Chính phủ hoặc bị giải tán

Thái Lan: PPP thành lập Chính phủ hoặc bị giải tán
TP - Những ngày cuối tuần này trở thành thời điểm quan trọng đối với tương lai của Thái Lan khi Toà án Tối cao đưa ra phán quyết về số phận của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP). PPP cũng dự định chính thức tiết lộ Chính phủ liên minh vào ngày cuối tuần.
Thái Lan: PPP thành lập Chính phủ hoặc bị giải tán ảnh 1
Ông Samak, lãnh đạo PPP, sẽ trở thành Thủ tướng?

Tổng thư ký PPP, ông Surapong Suebwongless  cho biết ngày 19/1, đảng sẽ chính thức tiết lộ Chính phủ liên minh gồm 6 đảng.

Ông Suparong khẳng định PPP, đảng ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, vẫn chọn Chủ tịch đảng là ông Samak Sundaravej làm Thủ tướng và sẽ trình lên Quốc hội để bỏ phiếu thông qua.

Tổng thư ký PPP bác bỏ tin đồn về việc đảng đã tiến hành thương lượng với các tướng quân đội đã tiến hành cuộc đảo chính tháng 9/2006 trong việc thành lập Nội các mới. Theo kế hoạch, các thành viên Nội các cũng sẽ được tiết lộ vào cuối tháng 1 này. Ông Suparong cho biết ưu tiên của Chính phủ mới là lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, tạo ra sự ổn định cho đất nước.

Cụ thể hơn, Chính phủ liên minh sẽ dỡ bỏ một số quy định khắt khe để cải thiện môi trường đầu tư và sửa đổi luật kinh doanh để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Cuộc thảo luận cho vị trí bộ trưởng các bộ quốc phòng, nội vụ, tư pháp, tài chính, du lịch và giao thông sẽ diễn ra vào tuần tới.

PPP giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23/12/2007 với 233 ghế trong Quốc hội, chưa đủ điều kiện để tự đứng ra thành lập Chính phủ mới. PPP từng thông báo đã liên minh với ba đảng nhỏ để thành lập Chính phủ liên minh với 254 ghế trong Quốc hội.

Tuy nhiên, gần đây PPP cho biết đã có thêm 2 đảng nhỏ nữa muốn gia nhập để củng cố sức mạnh của Chính phủ liên minh với hơn 320 ghế trong Quốc hội. Đến ngày 17/1, 5 đảng nhỏ khác đã đồng ý liên minh với PPP nhưng chưa ký thoả thuận chính thức.

Có nguồn tin cho rằng bà Pojaman, vợ cựu Thủ tướng Thaksin, đóng vai trò quan trọng trong các cuộc thảo luận liên minh giữa PPP và các đảng nhỏ khác kể từ khi trở về Thái Lan. Tuy nhiên, Tổng thư ký PPP Suparong cũng bác bỏ nguồn tin này. 

Khủng hoảng tồi tệ hơn nếu PPP bị giải tán

Ngày 18/1, theo lịch trình, Toà án Tối cao cũng đưa ra phán quyết xung quanh vụ kiện về tính bất hợp pháp của PPP sau 4 ngày xét xử. Gần đây, lãnh đạo đảng Dân chủ, ông Chaiwat Sinsuwong kiện lên Toà án Tối cao, cáo buộc PPP thực ra là đảng TRT của ông Thaksin, đã bị giải tán sau cuộc đảo chính và yêu cầu hủy bỏ kết quả tổng tuyển cử.

Theo ông Sinsuwong, việc PPP trở thành một đảng phái chính trị là bất hợp pháp và không đủ điều kiện để tham gia cuộc tổng tuyển cử. Nếu Toà án Tối cao đưa phán quyết chống lại PPP, kế hoạch thành lập chính phủ liên minh của họ sẽ đổ vỡ và đảng cũng bị giải tán.

Giới phân tích cho rằng nếu PPP bị giải tán, Thái Lan sẽ lún sâu hơn trong cuộc khủng hoảng chính trị bắt đầu từ cách đây 2 năm với các cuộc biểu tình trên đường phố nhằm chống lại Chính phủ do ông Thaksin làm Thủ tướng. Trong khi đó, lãnh đạo PPP khẳng định không lo ngại ngay cả khi bị giải tán vì các thành viên PPP giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử có thể thành lập đảng mới hoặc gia nhập đảng khác.  

Ông Thaksin ủng hộ ông Samak làm Thủ tướng

Phát biểu với báo chí tại Anh quốc, ông Thaksin khẳng định hoàn toàn ủng hộ ông Samak Sundaravej, Chủ tịch PPP, làm tân Thủ tướng Thái Lan khi đảng thành lập Chính phủ liên minh. Trước đó, có nguồn tin cho rằng các đảng liên minh với PPP muốn đề cử nhân vật khác làm Thủ tướng để thu hút sự ủng hộ rộng rãi hơn vì ông Samak không ít lần gây mất lòng công chúng do tính cách quá bộc trực, thẳng thắn.

T.Đ
 Tổng hợp

MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.