Thái Lan: Nguy cơ khủng hoảng chính trị hậu bầu cử

Thái Lan: Nguy cơ khủng hoảng chính trị hậu bầu cử
TP - Việc 3 ứng cử viên thuộc đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) bị loại khỏi danh sách thắng cử trong trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23/12/2007 đang khiến những người ủng hộ PPP tức giận.
Thái Lan: Nguy cơ khủng hoảng chính trị hậu bầu cử ảnh 1
Người dân biểu tình ở toà nhà Quốc hội Thái Lan tháng 12/2007

Ngày 4/1, khoảng 20.000 người ủng hộ PPP tập trung trước Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh ở Buri Ram, chỉ trích các quan chức lạm dụng quyền lực để loại bỏ những người thuộc đảng PPP đã thắng cử.

Động thái trên cùng với những căng thẳng đang gia tăng giữa phe ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và phe phản đối đang đặt Thái Lan trước nguy cơ rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử. Giới phân tích đã vẽ ra nhiều kịch bản về việc Thái Lan có thể tiếp tục rơi vào tình trạng mất ổn định dù đã diễn ra tổng tuyển cử được trông chờ từ lâu.

Lãnh đạo PPP, ông Samak Sundaravej cáo buộc rằng, “bàn tay bẩn” đang muốn ngăn chặn PPP lên nắm quyền. Đảng PPP giành nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử và đã liên minh với 3 đảng nhỏ khác để thành lập Chính phủ mới.

Tuy nhiên, PPP ủng hộ ông Thaksin đang đối mặt với sức ép từ nhiều phía. Lãnh đạo đảng Dân chủ đang kiện lên Toà án Tối cao về tính bất hợp pháp của PPP, bản sao của đảng TRT do ông Thaksin sáng lập đã bị giải tán sau cuộc đảo chính tháng 9/2006.

Nếu Toà án Tối cao chấp nhận đơn kiện của đảng Dân chủ, đảng PPP không thể thành lập Chính phủ liên minh như kế hoạch, thậm chí bị giải tán. 65 thành viên PPP thắng trong cuộc tổng tuyển cử đang bị Ủy ban Bầu cử (EC) điều tra xung quanh các cáo buộc gian lận, mua phiếu bầu.

Đảng Dân chủ cho rằng, sẽ có thêm nhiều thành viên PPP nữa bị loại khỏi danh sách thắng cử. Tuy nhiên, Tổng thư ký PPP Surapong Suebwonglee khẳng định, đảng này sẽ thành lập Chính phủ liên minh dù đến nay vẫn còn 65 thành viên PPP chưa được công nhận thắng cử.

Ngày 5/1, EC đã phải kêu gọi những người ủng hộ PPP tại tỉnh miền Nam Buri Ram ngừng tụ tập. EC cho rằng, “lực lượng thứ ba” có thể lợi dụng để châm ngòi cho tình trạng bất ổn ở Thái Lan.   

H.D
Theo Bangkok Post, BBC, THX

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.