Thái Lan: Nguy cơ khủng hoảng chính trị hậu bầu cử

Thái Lan: Nguy cơ khủng hoảng chính trị hậu bầu cử
TP - Việc 3 ứng cử viên thuộc đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) bị loại khỏi danh sách thắng cử trong trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23/12/2007 đang khiến những người ủng hộ PPP tức giận.
Thái Lan: Nguy cơ khủng hoảng chính trị hậu bầu cử ảnh 1
Người dân biểu tình ở toà nhà Quốc hội Thái Lan tháng 12/2007

Ngày 4/1, khoảng 20.000 người ủng hộ PPP tập trung trước Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh ở Buri Ram, chỉ trích các quan chức lạm dụng quyền lực để loại bỏ những người thuộc đảng PPP đã thắng cử.

Động thái trên cùng với những căng thẳng đang gia tăng giữa phe ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và phe phản đối đang đặt Thái Lan trước nguy cơ rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử. Giới phân tích đã vẽ ra nhiều kịch bản về việc Thái Lan có thể tiếp tục rơi vào tình trạng mất ổn định dù đã diễn ra tổng tuyển cử được trông chờ từ lâu.

Lãnh đạo PPP, ông Samak Sundaravej cáo buộc rằng, “bàn tay bẩn” đang muốn ngăn chặn PPP lên nắm quyền. Đảng PPP giành nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử và đã liên minh với 3 đảng nhỏ khác để thành lập Chính phủ mới.

Tuy nhiên, PPP ủng hộ ông Thaksin đang đối mặt với sức ép từ nhiều phía. Lãnh đạo đảng Dân chủ đang kiện lên Toà án Tối cao về tính bất hợp pháp của PPP, bản sao của đảng TRT do ông Thaksin sáng lập đã bị giải tán sau cuộc đảo chính tháng 9/2006.

Nếu Toà án Tối cao chấp nhận đơn kiện của đảng Dân chủ, đảng PPP không thể thành lập Chính phủ liên minh như kế hoạch, thậm chí bị giải tán. 65 thành viên PPP thắng trong cuộc tổng tuyển cử đang bị Ủy ban Bầu cử (EC) điều tra xung quanh các cáo buộc gian lận, mua phiếu bầu.

Đảng Dân chủ cho rằng, sẽ có thêm nhiều thành viên PPP nữa bị loại khỏi danh sách thắng cử. Tuy nhiên, Tổng thư ký PPP Surapong Suebwonglee khẳng định, đảng này sẽ thành lập Chính phủ liên minh dù đến nay vẫn còn 65 thành viên PPP chưa được công nhận thắng cử.

Ngày 5/1, EC đã phải kêu gọi những người ủng hộ PPP tại tỉnh miền Nam Buri Ram ngừng tụ tập. EC cho rằng, “lực lượng thứ ba” có thể lợi dụng để châm ngòi cho tình trạng bất ổn ở Thái Lan.   

H.D
Theo Bangkok Post, BBC, THX

MỚI - NÓNG
Cảnh sát khám xét cơ sở kinh doanh của Công ty Nhật Cường
Vụ ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu số hóa: Bóc màn kịch 'quân xanh, quân đỏ'
TP - Kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra- Bộ Công an cho thấy, cùng với việc được ông Nguyễn Đức Chung- lúc ấy đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội “ủng hộ”, lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội “hỗ trợ”, nhóm lãnh đạo Công ty Đông Kinh còn thiết lập “quân xanh” tham gia đấu thầu và bỏ giá khi cần thiết nhằm “dồn” cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng gói thầu số hóa.

Có thể bạn quan tâm