Thái Lan đảo chính, Mỹ phản ứng như thế nào?

Thái Lan đảo chính, Mỹ phản ứng như thế nào?
TPO - Trước việc quân đội Thái Lan đảo chính, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 22/5 ra tuyên bố bày tỏ sự thất vọng, đồng thời cho biết Mỹ đang xem xét lại các kế hoạch trợ giúp quân sự và các hỗ trợ khác với Thái Lan.

“Tôi thất vọng về quyết định của quân đội Thái Lan đình chỉ hiến pháp và kiểm soát chính phủ... Không có một sự biện minh nào cho cuộc đảo chính quân đội này”, ông Kerry viết trong thông báo được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa phát đi. 

“Tôi quan ngại về các tin tức cho hay các nhà lãnh đạo chính trị cao cấp thuộc các đảng chủ chốt của Thái Lan đã bị giam giữ và kêu gọi việc thả họ. Tôi cũng quan ngại về việc các cơ quan báo chí đã bị đóng cửa. Tôi thúc giục việc khôi phục ngay lập tức chính quyền dân sự, quay trở lại chế độ dân chủ và tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản như tự do báo chí”, ông Kerry nói, đồng thời khẳng định con đường tiến về phía trước của Thái Lan phải bao gồm các cuộc bầu cử sớm, thể hiện được nguyện vọng của người dân. 

Ngoại trưởng Mỹ cho biết tuy Wasington đánh giá cao tình hữu nghị lâu dài với nhân dân Thái Lan, nhưng động thái đảo chính sẽ có tác động sâu xa tiêu cực đối với quan hệ Hoa Kỳ-Thái Lan, đặc biệt là đối với mối quan hệ của Mỹ với quân đội Thái Lan. “Chúng tôi đang xem xét lại trợ giúp quân sự, các hỗ trợ và tham dự khác của chúng tôi, phù hợp với luật pháp của Hoa Kỳ”, ông Kerry cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.