Thái Lan: Chính phủ tiếp tục “ẩn mình” trước người biểu tình

Thái Lan: Chính phủ tiếp tục “ẩn mình” trước người biểu tình
TP - Ngày 25/11, hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) tiếp tục bao vây nơi làm việc tạm thời của Chính phủ Thái Lan tại sân bay quốc tế cũ Don Mueang.
Thái Lan: Chính phủ tiếp tục “ẩn mình” trước người biểu tình ảnh 1
Người biểu tình chốt chặn trước trụ sở quân đội ở Bangkok ngày 25/11 - Ảnh: A.P

Phát ngôn viên Chính phủ, ông Nattawut Saikau, khẳng định Chính phủ vẫn hoạt động như bình thường, nhưng từ chối tiết lộ nơi các quan chức đang làm việc để tránh đối đầu với đám đông biểu tình.

Người biểu tình “hạ trại” trong Phủ Thủ tướng từ ngày 26/8/2008, buộc Chính phủ phải chuyển mọi hoạt động sang sân bay Don Mueang. Tuy nhiên, chiều 24/11, hơn 1.000 viên chức Chính phủ đã phải sơ tán khỏi nơi làm việc tạm thời trong sân bay Don Mueang khi người biểu tình tràn tới.

“Có hơn 10.000 người ở đây và chúng tôi sẵn sàng cho cuộc bao vây dài ngày như ở Phủ Thủ tướng” - Sawit Kaoewan, một trong các lãnh đạo PAD, tuyên bố ngày 25/11. Hàng trăm người biểu tình còn chốt chặn trước trụ sở của quân đội Thái Lan ở Bangkok vì cho rằng đây là nơi làm việc tạm thời của Chính phủ.

Trong khi đó, ông Nattawut thừa nhận Chính phủ đang “chạy trốn” hàng ngàn người biểu tình sẵn sàng di chuyển tới bất kỳ nơi nào nhằm ngăn chặn các cuộc họp của Nội các.

Theo kế hoạch cuộc họp Nội các hàng tuần diễn ra chiều 25/11, nhưng đã bị hoãn lại với lý do Thủ tướng Somchai Wongsawat đang ở nước ngoài chưa trở về nước.

Phe đối lập tuyên bố sẽ lật đổ Chính phủ vào ngày 26/11, thời điểm Thủ tướng Somchai chưa trở về Thái Lan. PAD gây sức ép buộc ông Somchai, em rể của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, phải từ chức. Tuy nhiên, Thủ tướng Somchai tuyên bố Chính phủ của ông được bầu chọn một cách hợp pháp nên sẽ không từ chức.

Theo ông Nattawut, Chính phủ có ý định đàm phán với các lãnh đạo PAD để có thể trở lại làm việc trong sân bay Don Mueang. Tuy nhiên, Điều phối viên PAD Suriyasai Katasila tuyên bố phe đối lập không còn muốn đàm phán với Chính phủ.

Theo ông Suriyasai, PAD từng muốn mở cuộc đối thoại, nhưng Chính phủ lại bắt giữ nhiều lãnh đạo chủ chốt của PAD. Lãnh đạo PAD tiếp tục kêu gọi quân đội can thiệp để giải quyết tình hình hiện nay.

Tuy nhiên, ngày 25/11, Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan, tướng Anupong Paojinda, tuyên bố những giải pháp như đảo chính sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện nay của đất nước.

Theo tướng Anupong, quân đội Thái Lan đã lên kế hoạch và chuẩn bị lực lượng hùng hậu được chia làm hai nhóm di chuyển tới các vị trí có người biểu tình nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra bạo lực.

T.Đ
Theo AP, Bangkok Post

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.