Thái Lan: Chính phủ dân sự đầu tiên sau đảo chính

Thái Lan: Chính phủ dân sự đầu tiên sau đảo chính
TP - Chiều 19/1, ông Samak Sundaravej, Chủ tịch Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử (23/12), đã chính thức tiết lộ Chính phủ liên minh gồm 6 đảng.
Thái Lan: Chính phủ dân sự đầu tiên sau đảo chính ảnh 1
Ông Samak (giữa) và lãnh đạo các đảng liên minh sẽ là thành viên chủ chốt của Chính phủ

Trong cuộc họp báo công bố việc thành lập Chính phủ liên minh có sự tham dự của lãnh đạo PPP và các đại diện đến từ 5 đảng nhỏ khác. Chính phủ mới có 315 trên tổng số 480 ghế Quốc hội. Tình thế này cũng biến đảng Dân chủ với 165 ghế trở thành đảng đối lập duy nhất trong Quốc hội Thái Lan.

Theo ông Samak, số ghế áp đảo trên đủ để tạo ra một Chính phủ mạnh và ổn định. Tuy nhiên, giới phân tích chính trị Thái Lan cho rằng PPP sẽ tiếp tục đối mặt một số trở ngại từ phe ủng hộ cuộc đảo chính.

Theo lịch trình, Quốc hội mới bắt đầu nhóm họp từ ngày 21/1. Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch Quốc hội ngày 22/1 và Thủ tướng ngày 25/1. Người được đề cử và bầu chọn làm Thủ tướng cần phải được Quốc Vương Bhumibol Adulyadej phê chuẩn.

Cũng trong tuần tới, toàn bộ thành viên Chính phủ mới sẽ được công bố cùng với những chính sách điều hành đất nước. Ông Noppadon Pattama, Phó Chủ tịch đảng ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, cho biết PPP có thể sẽ nắm giữ 5 ghế bộ trưởng quan trọng nhất bao gồm Bộ Quốc phòng, Nội vụ, Tư pháp, Tài chính và Thương mại.

Tuy nhiên, theo ông Noppadon, cũng là cố vấn pháp lý của cựu Thủ tướng Thaksin, PPP chưa quyết định nhân sự cho những ghế bộ trưởng trên.

Ông Samak, 72 tuổi, từng là Phó Thủ tướng, Thị trưởng Bangkok, đồng minh thân cận của ông Thaksin, đã cam kết với cử tri sẽ cải thiện nền kinh tế, mang lại sự ổn định, hòa hợp cho Thái Lan sau cuộc đảo chính tháng 9/2006.

Đến nay ông Samak vẫn là ứng cử viên số một cho ghế tân Thủ tướng, nhưng PPP chưa khẳng định điều này. Theo ông Samak, Chính phủ mới sẽ điều hành đất nước trong khoảng 2 năm tới và có thể sẽ kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử khác. 

Một ngày trước khi PPP tiết lộ Chính phủ liên minh, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến cuộc tổng tuyển cử và mở đường cho lực lượng ủng hộ ông Thaksin chính thức nắm quyền.

Chính phủ liên minh của PPP đang mở rộng cửa đón cựu Thủ tướng Thaksin trở về Thái Lan có thể vào tháng 4 tới. Gần đây vợ ông Thaksin đã trở về Thái Lan để chống lại các cáo buộc tham nhũng.

T.Đ (Tổng hợp)

MỚI - NÓNG
Nghỉ giữa buổi năm 1971, in khắc gỗ màu 31x41cm
Về những bức tranh lưu lạc
TP - Vào một sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và nhà báo Cao Phong đến thăm họa sĩ Tôn Đức Lượng, bởi trước đó đã đôi lần gặp ông ở nhà Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Nam trong những ngày giỗ, tết được mời...

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.