Thái Lan: Áo đỏ tấn công Quốc hội

Thái Lan: Áo đỏ tấn công Quốc hội
TP - Ngày 7-4, những người biểu tình áo đỏ dùng xe tải phá cánh cổng vào khuôn viên tòa nhà Quốc hội ở Bangkok trong lúc Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban và các nghị sĩ khác đang họp bên trong tòa nhà.

>> Thái Lan: Áo đỏ đụng độ với cảnh sát

Thái Lan: Áo đỏ tấn công Quốc hội ảnh 1
Những người biểu tình áo đỏ đang xô xát với lực lượng an ninh bên trong khuôn viên tòa nhà Quốc hội hôm 7-3  - Ảnh: AP

Nhằm đảm bảo an ninh cho các nghị sĩ Quốc hội, Cơ quan an ninh Chính phủ (CAPO) đã phải huy động máy bay trực thăng Black Hawk đến giải chuyển các bộ trưởng và nghị sĩ Quốc hội ra khu vực an toàn. Trên mỗi máy bay có 5 lính Thái Lan được trang bị súng trường tự động M-16. Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban trong số những người được giải cứu bằng máy bay trực thăng.

Một số nghị sĩ khác không kịp chờ máy bay trực thăng đã trèo qua tường khuôn viên tòa nhà Quốc hội để thoát ra ngoài.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã rời tòa nhà Quốc hội để đi dự một cuộc họp đã được lên kế hoạch từ lâu trước khi phe áo đỏ phá được cổng và kéo vào chiếm giữ khuôn viên tòa nhà.

Trợ lý Sirichoke Sopa của ông Abhisit  Vejjajiva cho biết, trước tình hình phe áo đỏ leo thang bạo lực ở Bangkok, đương kim Thủ tướng Thái Lan đã quyết định hủy chuyến thăm của ông đến Washington, Hoa Kỳ, để dự một hội nghị quốc tế về an ninh hạt nhân từ ngày 12 đến ngày 13-4.

Thái Lan: Áo đỏ tấn công Quốc hội ảnh 2
Nhân viên an ninh Thái Lan bị những người áo đỏ quật ngã và tước vũ khí bên ngoài khuôn viên tòa nhà Quốc hội - Ảnh: Reuters

Buổi chiều cùng ngày, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bangkok. 

Vào được bên trong khuôn viên tòa nhà Quốc hội, những người áo đỏ chiếm giữ tòa nhà này một thời gian ngắn. Sau đó, một số nghị sĩ Quốc hội thuộc phe đối lập đã thuyết phục lực lượng áo đỏ rút lui ra ngoài hàng rào tòa nhà Quốc hội.

Trong khuôn viên tòa nhà Quốc hội, một nghị sĩ thuộc phe đối lập thân đảng của Thủ tướng bị lật đổ Thaksin đã đuổi một nhân viên an ninh mặc thường phục mang súng trường tự động M-16 ra ngoài. Nghị sĩ này nói: “Đây là tòa nhà Quốc hội. Tại sao lại mang súng vào đây!”.

Ngay khi vừa bị tống ra ngoài hàng rào, nhân viên an ninh đeo khẩu M-16 lại bị những người áo đỏ xông vào quật ngã tước đi các vũ khí gồm một súng ngắn và một súng trường M-16. Các vũ khí này sau đó được những người áo đỏ trao lại cho nhà chức trách.

Cuộc tấn công của phe áo đỏ vào tòa nhà Quốc hội hôm 7-4 do ca sĩ nhạc pop nổi tiếng Arisman Pongruengrong dẫn đầu. Năm ngoái cũng chính ca sĩ này đã phối hợp hành động trong cuộc tấn công của người biểu tình vào Hội nghị cấp cao ASEAN khiến các nhà lãnh đạo ASEAN phải sơ tán bằng máy bay trực thăng và tàu thuyền khỏi một khách sạn bên bờ biển nơi diễn ra hội nghị.

Hàng chục người biểu tình áo đỏ đã tụ tập tại Bangkok từ ngày 12-3 đến nay để phản đối Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và chính phủ của ông, đồng thời đấu tranh đòi Thủ tướng phải lập tức giải tán Quốc hội để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Tại một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp phát toàn quốc, Thủ tướng Abhisit nói rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đưa tình hình trở lại bình thường.

Theo luật pháp Thái Lan, khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, cảnh sát và quân đội có quyền đặc biệt trong việc đàn áp lực lượng chống đối; cuộc tụ tập dân chúng từ năm người trở lên đều bị cấm. 

 Đ.P
Tổng hợp

MỚI - NÓNG