Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn của ‘Tây du ký 1986’ qua đời

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nghệ sĩ gạo cội Chu Bỉnh Khiêm, người đóng vai trong Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn của “Tây du ký” bản 1986, qua đời sau thời gian lâm bệnh nặng.

QQ đưa tin, nghệ sĩ gạo cội Trung Quốc Chu Bỉnh Khiêm qua đời ở Bắc Kinh vào ngày 28/9 sau thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 88 tuổi.

Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn của ‘Tây du ký 1986’ qua đời ảnh 1

Nghệ sĩ Chu Bỉnh Khiêm qua đời ở tuổi 88.

Trên trang cá nhân, Lục Tiểu Linh Đồng đăng ảnh chụp cùng cố nghệ sĩ trong “Tây du ký 1986” và ngoài đời thực, kèm dòng tiễn biệt: “Thái Ất Thiên Tôn - Chu Bỉnh Khiêm - là một nghệ sĩ kinh kịch người Bắc Kinh nổi tiếng về cả tài năng nghệ thuật lẫn đạo đức. Mong thầy an nghỉ”.

Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn của ‘Tây du ký 1986’ qua đời ảnh 2

Lục Tiểu Linh Đồng tiễn biệt người thầy Chu Bỉnh Khiêm trên mạng xã hội.

Chu Bỉnh Khiêm (SN 1933) là nghệ sĩ gạo cội người Trung Quốc, được khán giả châu Á biết đến qua vai Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn trong bộ phim truyền hình kinh điển “Tây du ký” bản 1986.

Tuy nhiên, ông không đóng phim truyền hình nhiều, mà dành cả đời cống hiến cho nghệ thuật kinh kịch. Khi còn sống, ông thuộc biên chế của Nhà hát Kinh kịch Quốc gia (Trung Quốc), từng giữ chức giám đốc nghệ thuật.

Ông bắt đầu sự nghiệp vào năm 1952 với vở “Truyền thuyết Bạch xà”. Kể từ đó, ông tham gia thêm nhiều tác phẩm nổi tiếng khác như “Triệu thị cô nhi”, “Hoài Hà doanh”…

Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn của ‘Tây du ký 1986’ qua đời ảnh 3

Chu Bỉnh Khiêm là nghệ sĩ kinh kịch được trọng vọng ở Trung Quốc.

Đến khi nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục cống hiến với tư cách giáo sư thỉnh giảng tại các trường nghệ thuật ở đất nước tỷ dân. Ông là thầy của loạt ngôi sao lớn trong làng kinh kịch như Hàn Trưởng Bảo, Tiếu Xương Hoa…

Năm 1986, Chu Bỉnh Khiêm được nữ đạo diễn Dương Khiết mời tham gia “Tây du ký”. Vì vai diễn phù hợp, không mất nhiều thời gian theo đoàn phim, ông nhận lời.

Trong phim, con sư tử của Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn trốn xuống hạ giới làm yêu quái, cản trở hành trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng. Sau khi quyết đấu nhưng không tiêu diệt được yêu quái, Tôn Ngộ Không phải lên thiên đình tìm Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn nhờ giúp đỡ.

Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn của ‘Tây du ký 1986’ qua đời ảnh 4

Cố nghệ sĩ Chu Bỉnh Khiêm hội ngộ dàn sao "Tây du ký 1986" vài năm trước.

Theo QQ
MỚI - NÓNG