Thách thức 20 triệu đô

Thách thức 20 triệu đô
Năm 2002, Jonah Levey vào Việt Nam bắt đầu cho một thử thách: mở công ty tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự cao cấp.
Thách thức 20 triệu đô ảnh 1
Bạn trẻ tìm tòi và chào ý tưởng kinh doanh tại sàn giao dịch ý tưởng 

Chàng trai từng tốt nghiệp ngành kinh tế học của ĐH Vassar (New York, Mỹ) nhìn lại những ngày tháng ban đầu: "Lập công ty tại VN, đó là điều đáng sợ nhất trong quyết định của tôi!".

Nhưng, vượt qua thách thức ấy Jonah đã kể câu chuyện của một công ty từ hai nhân viên thành 260 nhân viên, từ 70.000 USD thành 30 triệu USD.

Họ có một công ty, một website với con số hơn triệu người có việc làm và một chia sẻ nhỏ: "Đừng bao giờ bỏ cuộc dù khó khăn lắm khi bạn mở một công ty!".

Nhìn vẻ thư thả của Jonah, ít ai nghĩ rằng đã có một buổi tối họ ngồi lại bàn chuyện đóng cửa website và công ty tuyển dụng. Đó là thời điểm một năm sau ngày thành lập.

Sau ba lần đầu tư vốn... lợi nhuận chưa thấy mà số tiền tích cóp thuở "vào đời" chỉ còn vài ngàn USD. Họp và đó sẽ là buổi họp cuối cùng để công bố đóng cửa công ty.

Nhưng một bước ngoặt mở ra khi Chris Freund, giám đốc điều hành Mekong Capital, dừng lại và hỏi Jonah về website: "Tại sao phải đóng cửa?". "Còn vài ngàn USD cũng có thể xoay trở làm lại một cái gì đó!". "Tại sao phải đóng cánh cửa hi vọng của mình?".

Buổi họp kết thúc thành một khởi đầu cho quyết tâm mới. Sau ba tháng, lợi nhuận không còn âm, các doanh nghiệp bắt đầu tin tưởng vào khả năng cung ứng nguồn nhân lực cao cấp của Navigos Group, một con đường mới mở ra…

Cử tọa, vài chục người ngồi chật kín những hàng ghế khách mời. Họ là những nhân vật đến từ các vị trí khá cao trong các tập đoàn, các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Những nhà tổ chức bảo rằng họ sẽ thưởng 20 triệu USD cho bất cứ ai thích nhận một thử thách sau năm năm.

Trên danh nghĩa, đó là một cuộc thi về một kế hoạch kinh doanh mang tính thực tiễn. Nhưng, xét ở một góc độ nào đó, người ta thấy bóng dáng công việc của một nhà đầu tư chuyên nghiệp: thay vì kiếm tìm, thương lượng định giá với một công việc kinh doanh đã chạy tốt thì họ đang đi từ khởi điểm.

Khởi điểm của ý tưởng, của người đang còn đi làm và học hỏi kinh nghiệm từ trong các guồng máy huấn luyện chuyên nghiệp của nước ngoài. Có hai yêu cầu cho sự chọn lựa: một nhóm nhỏ những người chuyên nghiệp và một ý tưởng kinh doanh.

Số tiền 20 triệu USD sẽ không phải hiện kim cầm gọn khi người ta tuyên bố bạn đoạt giải. Nó đi kèm với quá trình biến ý tưởng thành công ty và guồng máy kinh doanh.

Nhà đầu tư sẽ bỏ tiền đầu tư và trong số tiền đó, có tiền thưởng của người thắng cuộc. Lời mời gọi hãy về, mở một "ngôi nhà riêng" và làm chủ nó một cách sáng tạo từ những gì học được - đang được gửi đi!

3. Cử tọa, nhiều người đến vì tò mò, nhưng đa số đến vì một cơ hội. Chia sẻ một cách giản dị và chân thật của tổng giám đốc Công ty Thế giới di động Nguyễn Đức Tài được lắng nghe nhiều nhất.

Đó là câu chuyện về một văn phòng chỉ với diện tích 2,5x2,5m vào năm 2003. Mười mấy người, chỉ có một thời gian nghỉ duy nhất là sau 5 giờ chiều chủ nhật mỗi tuần, không lễ tết, không giải trí...

Ba cửa hàng mở ra và vội vã đóng lại sau sáu tháng trầy trật chọn đường... Những tràng vỗ tay vang lên. Có lẽ một sự đồng cảm đâu đó rất lớn từ phía những con người đang khát khao một sự nghiệp, một con đường, một lối đi... ở phía trước mình.

Con số 50 quĩ đầu tư tại VN, những chuyển dịch dữ dội của thị trường vốn, những cơ hội làm ăn… đang mở ra trước mắt tất cả mọi người, nhất là người trẻ tuổi.

Ý tưởng song hành với kế hoạch khởi nghiệp từ ban đầu với bạn trẻ của Mekong Capital là ý tưởng đáng chú ý. Đáng chú ý bởi lời khuyến khích: hãy mang những kinh nghiệm học hỏi của bạn (từ các môi trường chuyên nghiệp) về gầy dựng và nhân bản nó ra ngay trong ngôi nhà của chính mình.

Một ý tưởng kinh doanh mà nếu thành công, người ta có thể gầy dựng một "làn sóng" mới cho khát vọng những người Việt trẻ tuổi đang còn khá đơn độc với câu chuyện vốn khởi nghiệp và hành trình tìm đường đến tương lai của mình.

Rất nhiều người bảo họ đơn độc vì không có lối ra. Tiền đã không phải là vấn đề lớn, cái thiếu nhất là sự chia sẻ đồng hành và nâng đỡ… một cách chuyên nghiệp trong cuộc mạo hiểm chọn đường đầy thách thức của mình…

Đó cũng là một câu chuyện đáng để những người làm công tác hỗ trợ thanh niên phải suy nghĩ thật nhiều...

Theo Nguyễn Văn Tiến Hùng
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lý Ngô cùng đồng nghiệp đến thăm, tặng quà động viên các y bác sỹ BV Dã chiến Củ Chi

Nữ MC, người mẫu 9x tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu tại vùng tâm dịch quận Gò Vấp

TPO - Ngay khi biết tin thành phố cần tình nguyện viên, Lý Ngô là một trong những nghệ sỹ đầu tiên xung phong tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Suốt những ngày giãn cách xã hội, nữ MC, người mẫu 9x cùng đồng nghiệp lên đường đến các điểm trực chốt, bệnh viện để tiếp sức đội ngũ y tế, công an và bà con nơi phong tỏa, cách ly…
Lễ khởi công "Trường đẹp cho em" ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình).

Khởi công 'Trường đẹp cho em' cho học sinh đồng bào Ma Coong

TPO - Ngày 14/6, tin từ tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" cho học sinh đồng bào Ma Coong tại điểm Trường Tiểu học bản Coóc và bản Chăm pu của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.