Thả sức 'chém' khách gửi xe

Thả sức 'chém' khách gửi xe
TP - Theo Quyết định số 47/2011 của UBND TP Hà Nội, giá trông giữ xe máy hiện là 2.000 đồng/ lượt. Vậy nhưng tại chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) những ngày qua, du khách phải trả 20.000 đồng/lượt xe máy (bằng với giá gửi ô tô tại 10 quận).

> Phủ Dầy đầy ăn xin
> Đẩy mạnh xử lý nạn “chặt chém” du khách

Riêng các loại xe ga, chủ điểm trông giữ từ chối với lý do xe to, chiếm nhiều diện tích, một số chủ điểm đỗ còn ra điều kiện nếu muốn gửi phải chấp nhận trả phí gấp đôi.

Ngoài dùng vé quay vòng (vé tự chế), tại các khu vực gần chùa Trấn Quốc, Phủ Tây Hồ, Chùa Hà… nhiều du khách bị các điểm đỗ xe thu với giá gấp 5 lần giá quy định. Vào các bãi gửi xe máy ở chùa Trấn Quốc và Phủ Tây Hồ chiều 20-2, PV cũng bị nhân viên ở đây thu với giá 10.000/lượt.

Tại Chùa Hà, được treo biển hiệu “Điểm trông xe Đoàn Thanh niên phường Dịch Vọng”, và khách được phát vé của Cục Thuế Hà Nội in giá 2.000 đồng/lượt nhưng khi lấy xe nhân viên ở đây đã thu 5.000 đồng.

Thậm chí tấm vé PV nhận được là tờ biên lai “Liên 1” - phần vé đã sử dụng được giữa lại thanh toán cho Nhà nước nhưng nhân viên ở đây đã lấy ra ghi tiếp cho khách.

Tại Phủ Tây Hồ những ngày qua, nhiều ô tô 4 chỗ ngồi vào gửi đã bị điểm trông giữ xe ở đây thu 50.000 đồng/ lượt (dưới 120 phút). Đặc biệt, hầu hết ô tô vào đây không được phát vé.

Để tránh tình trạng loạn giá và đảm bảo trật tự đi lại tại các lễ hội mùa Xuân, hiện hầu hết các khu di tích, đền chùa đều được TP Hà Nội bố trí diện tích đỗ xe và giao cho chính quyền sở tại quản lý.

Cụ thể, Chùa Hà có điểm trông giữ xe của Đoàn Thanh niên phường Dịch Vọng, chùa Trấn Quốc có diện tích đất khuôn viên đường Thanh Niên, đền Ngọc Sơn có khuôn viên bờ dạo hồ Hoàn Kiếm, Phủ Tây Hồ có bãi đỗ ô tô, xe máy rộng hàng nghìn m2 bên cạnh… Sau khi được giao mặt bằng, chủ bãi đỗ xe hầu như không phải đầu tư gì mà chỉ việc kẻ vạch vôi, căng dây thừng và treo biển “Trông giữ xe” lên thu hút khách… Vậy nhưng hiện giá phí trông xe ở đây không chỉ cao gấp nhiều lần giá quy định của UBND TP Hà Nội, mà ô tô còn không được phát vé.

Chiều 21-2, ông Đinh Trọng Sơn, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, trong thời gian diễn ra lễ hội đầu Xuân, bãi đỗ xe tại Phủ Tây Hồ được TP giao cho quận quản lý.

Tuy nhiên khi PV đề cập các nội dung: Chủ bãi đỗ xe thu giá cao; không đưa vé (với ô tô) và số tiền thu được sử dụng ra sao?, ông Sơn đã hẹn PV hôm khác và sẽ có người trả lời cụ thể.

Còn ông Dương Cao Thanh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho rằng, trông giữ xe tại Chùa Hà được giao cho chính quyền phường Dịch Vọng chịu trách nhiệm.

Theo ông Thanh, sau khi cho lực lượng kiểm tra sự việc trên, nếu báo phản ánh là đúng quận sẽ chấn chỉnh và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm