Bảo tồn các loài động vật quý hiếm:

Thả rùa, vích quý về biển

Thả rùa quý về với biển.
Thả rùa quý về với biển.
Trên dọc dài đất nước, các loại động vật quý hiếm sinh sống ở nhiều nơi, và góp phần mang lại sự đa dạng sinh học, cân bằng môi trường sống.

Trong thời gian qua, bên cạnh những vụ buôn bán động vật hoang dã đã bị phát hiện, nhiều ban ngành và người dân đã có những hành động thiết thực, cụ thể để bảo tồn và phát triển các loài động vật quý. 

Bảo tồn đàn cò nhạn quý hiếm tại rừng tràm Gáo Giồng

Từ đầu năm 2018 đến nay, đàn cò nhạn về sinh sống ở rừng tràm Gáo Giồng thuộc huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ngày càng nhiều, lên đến hơn 100 ngàn cá thể. 

Trưởng Ban Quản lý rừng tràm Gáo Giồng Huỳnh Thanh Hiền cho biết, cò nhạn (còn gọi là cò ốc), tên khoa học là Anastomus oscitans, thuộc họ diệc, bộ hạc, ở bậc R (cực kỳ quý hiếm) trong Sách Đỏ Việt Nam. Cò nhạn thường sống ở các nước trên khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cò nhạn chỉ xuất hiện ở một vài địa phương miền Tây Nam Bộ. Cò nhạn sinh sống định cư nhưng khi vùng sinh sống, nơi kiếm thức ăn bị thu hẹp, chúng di cư tới vùng khác thuận lợi hơn. Thức ăn chủ yếu của loài chim này là ốc, các động vật thủy sinh. 

Gáo Giồng có tổng diện tích rừng là 1.600ha, trong đó 1.200ha là rừng tràm, chủ yếu là rừng tràm sản xuất phối hợp với du lịch sinh thái. Nơi đây có môi trường tốt, trong lành. Trước đây, cò nhạn về để tìm kiếm thức ăn rồi bay đi nhưng hiện nay cò nhạn về đây làm tổ và sinh sống. 

Cò nhạn có trọng lượng mỗi con từ 1 đến 1,6kg, chiều cao 50cm, chiều dài sải cánh hơn 1 mét, chúng làm tổ trên ngọn cây tràm. Chúng sử dụng cành khô, cành tươi và nhiều loài cỏ để làm tổ, bình quân mỗi con đẻ từ 3-4 trứng. Đặc điểm loài cò nhạn ở Gáo Giồng là có màu trắng, đen và xám. 

Theo thống kê của Ban Quản lý rừng tràm Gáo Giồng, hiện nay tại Gáo Giồng có hơn 100 loài chim sinh sống và làm tổ như cò nhạn, cò trắng, cồng cộc, nhan điển, nhan sen, diệc, vạc, trích, le le, vịt trời..., song nhiều nhất là loài cò nhạn, cò trắng, cồng cộc; trong đó có 2 loại quý hiếm trong Sách Đỏ Việt Nam là cò nhạn và nhan điểng. 

Để bảo vệ cò nhạn, các chốt trực được Ban Quản lý Rừng tràm Gáo Giồng triển khai nghiêm ngặt, cấm người vào rừng săn bắt; đồng thời phục hồi các loài thủy sinh, thủy sản, thảm thực vật, trồng thêm tràm và các loài cây bản địa khác, tạo điều kiện thích hợp để các loài chim về đây quần tụ sinh sống.

Bảo tồn các loài động vật quý hiếm

Cò nhạn quý hiếm về sinh sống nhiều ở rừng tràm Gáo Giồng (Đồng Tháp).

Thả rùa, vích về biển

Thời gian qua cũng đã chứng kiến việc một số bà con ngư dân thả rùa, vích về lại môi trường tự nhiên. Cụ thể, hồi đầu tháng 4 năm nay, ngư dân Phạm Văn Toản ngụ ấp Phước Lý, xã Bình Khánh Đông, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre là người đã bắt được con rùa biển nặng 200kg. Con rùa này đã được nhiều người hỏi mua, có người trả lên tới 150 triệu đồng nhưng gia đình anh Toản chỉ muốn thả mà không bán. Sau đó, ngành chức năng tỉnh Bến Tre đã đến hỗ trợ gia đình anh 1 triệu đồng và đã mang con rùa biển khủng này đi thả về với tự nhiên. 

Trước đó, ngày 27-3, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, ông Đinh Xuân Cầm (thôn Sư Lỗ, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc) đã phát hiện cá thể rùa biển đang được mua bán và có dấu hiệu giết mổ. Biết đây là rùa quý hiếm, ông Cầm mua lại và thông báo cho Chi cục tiếp nhận, cứu hộ để thả về thiên nhiên. Qua kiểm tra, chú rùa biển có kích thước dài 40 cm, chiều rộng mai 32 cm, cân nặng 7 kg, mai hình oval hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy, sức khỏe tốt. 

Được biết, cá thể rùa này thuộc loài Vích, họ Vích, bộ rùa biển có tên khoa học cần được bảo tồn bảo vệ. Chỉ cục Thủy sản tỉnh cho biết thêm, đây là cá thể rùa biển thứ 3 được Chi cục phối hợp thả về thiên nhiên trong năm 2018.

Cũng trong tháng 3, trong khi thả lưới đánh cá, ông Lê Thành Vinh ở thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch thả lưới đánh bắt cá trên vùng biển gần bờ tại địa phương thì bắt được con vích dài khoảng 0,7m và nặng gần 10kg. Được sự vận động của bộ đội biên phòng, ông Vinh đã thả con vích quý hiếm này trở lại biển.    

MỚI - NÓNG