Mỹ
Dù Tổng thống Donald Trump không tiết lộ thông tin chi tiết trong tuyên bố mới nhất trên Twitter, nhưng dựa vào những miêu tả của ông về loại tên lửa mà Mỹ sẽ sử dụng, tờ NI nhận định đó có thể là tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk Block IV, hoặc tên lửa không-đối-đất AGM-158B (JASSM-ER).
Những loại vũ khí này được dự đoán có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 và S-400 của Nga tại Syria.
Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng có thể sẽ sử dụng máy bay ném bom B-2 Spirit và chiến đấu cơ tàng hình Raptor F-22.
Đồng minh của Mỹ
Hai đồng minh của Mỹ là Pháp và Anh được dự đoán sẽ tham gia cuộc chiến chống lại Syria cùng Mỹ, dù cả Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức.
Cùng lúc đó, tàu khu trục nhỏ Aquitaine của Pháp, được trang bị 16 tên lửa hành trình SCALP EG có khả năng tấn công đất liền với tầm bắn 300 hải lý, hiện cũng đang nằm trong vùng biển lân cận Syria.
Lực lượng Không quân Pháp cũng có thể tấn công Syria từ các căn cứ ở Pháp. Tuy nhiên, nếu Mỹ không thể đánh bại hệ thống phòng không của Syria, thì sự tham chiến của quân đội Pháp chẳng khác nào “chui đầu vào rọ”, NI viết.
Mặt khác, chính quyền Pháp từng kiên quyết khẳng định, quân đội nước này sẽ chỉ tấn công quân chính phủ Syria và tránh triệt để các mục tiêu quân sự của Nga.
Nga
Về phần mình, Moscow có thể đáp trả bằng cách tấn công Mỹ cùng các căn cứ của đồng minh bằng tên lửa hành trình Kh-101 trang bị cho máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160, cũng như tên lửa hành trình Kalibr phóng từ biển.
Trang Defence Blog đưa tin Bộ Quốc phòng Nga đã đề nghị Iran cho sử dụng sân bay Hamedan để triển khai các máy bay ném bom chiến lược hạng nặng (có thể là Tu-22M3 hoặc Tu-95MS, cùng máy bay tiếp dầu Il-78), và sử dụng địa điểm này làm nơi tiếp nhiên liệu cho dàn chiến đấu cơ dự kiến sẽ được triển khai sớm tới Syria.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ dường như đang chuẩn bị cho một đợt không kích nhằm vào Syria, sau khi cáo buộc quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta hôm 7/4 nhằm vào dân thường.
Trong khi đó, Nga được cho là đã điều 11 tàu chiến rời cảng Tartus (Syria) ra khơi để đối đầu với các mối đe doạ từ Washington.
Khí tài quân sự dự kiến sẽ được các nước huy động nếu chiến tranh Syria nổ ra.




