Texas tan hoang sau vụ 'nổ như bom hạt nhân'

Hiện trường vụ nổ nhà máy phân bón ở Texas
Hiện trường vụ nổ nhà máy phân bón ở Texas
TPO - Dân cư sống ở gần khu vực diễn ra vụ nổ nhà máy phân bón (Texas, Mỹ) khiến số người chết có thể lên tới 70 người đang phải sơ tán vì lo sợ hóa chất độc hại.

> Mỹ lại 'nổ lớn như bom hạt nhân', 70 người chết
> Cận cảnh vụ nổ 'như bom hạt nhân', 70 người chết

Vụ nổ lớn đến mức các quan chức Mỹ nhận định “giống như một vụ nổ bom hạt nhân”. Theo hãng tin RT, một quả cầu lửa bùng lên ở độ cao 30m, kèm theo đó là một vụ nổ lớn.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết vụ nổ khiến mặt đất rung chuyển tương đương với một trận động đất mạnh 2,1 độ richter. Tuy nhiên đó chỉ là đo độ rung chuyển của mặt đất chứ không phải là sóng của không khí, do đó thực tế vụ nổ có sức công phá lớn hơn nhiều.

Cũng theo hãng tin RT, vụ nổ theo sau một đám cháy tại nhà máy phân bón, bắt lửa từ một bồn chứa amoniac khan nước sau đó lan rộng đến các tòa nhà của nhà máy.

Texas tan hoang sau vụ 'nổ như bom hạt nhân' ảnh 1

Chính quyền đã khẩn trương sơ tán toàn bộ thị trấn West, nơi có 2.674 dân cư (số liệu năm 2010), cách bắc Waco, Texas 30km và cách khu trung tâm Dallas/Fort Worth 110km về phía nam.

Một sân bóng đá được sử dụng làm khu cứu trợ khẩn cấp và một bãi đậu trực thăng cũng đã phải sơ tán vì lo sợ vụ nổ thứ hai.

Theo thông tin cập nhật của tờ ABC, 172 người đã được đưa tới bệnh viện, 23 người đang trên đường đến. Trong số đó có 64 người trong tình trạng nguy kịch.

Texas tan hoang sau vụ 'nổ như bom hạt nhân' ảnh 2

Các quan chức y tế cho biết, do gió lớn nên các máy bay trực thăng gặp nhiều khó khăn trong công tác cứu hộ.

Các nhân viên cứu hỏa vẫn phải giữ một khoảng cách xa so với nhà máy đang âm ỉ cháy để đảm bảo an toàn. Khói độc hại đang tăng lên từ khu vực này.

Chuyên gia an toàn hạt nhân Robert Jacobs cho biết, một vụ thảm họa tại một nhà máy hóa chất với quy mô như thế này có mức độ nguy hiểm cao, mặc dù không có bức xạ.

Ông cho biết thêm, hiện tại người dân đang được sơ tán vì lo sợ nhiều vụ nổ sẽ xảy ra và vì nhiều hóa chất độc hại đang thoát ra khỏi nhà máy.

Ban an toàn Hóa chất Hoa Kỳ cho biết họ đang lập “một nhóm điều tra lớn” do một giám đốc khu vực đứng đầu để điều tra nguyên nhân vụ nổ.

Phan Yến
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG