Tết ý nghĩa cho người trẻ

Các bạn trẻ tham gia gói bánh chưng trong chương trình “Tết Ấm áp 2017”.
Các bạn trẻ tham gia gói bánh chưng trong chương trình “Tết Ấm áp 2017”.
TP - Bao gồm các thành viên là học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội, CLB Green Hanoi Amsterdam (GHA) tổ chức nhiều hoạt động, dự án ý nghĩa hướng tới bảo vệ môi trường và cộng đồng xã hội.

Tết Ấm áp

Green Hanoi Amsterdam được thành lập năm 2009. Đây là một trong những câu lạc bộ có lượng thành viên lớn và hoạt động lâu năm nhất trong cộng đồng học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Trong đó, “Tết Ấm áp” là một chương trình thiện nguyện thường niên, bắt đầu từ năm 2013, do GHA tổ chức.

Nguyễn Quỳnh Anh, Trưởng ban tổ chức cho biết: Tết là dịp đoàn tụ, sum vầy bên gia đình và người thân, sẻ chia tình cảm ấm áp. Tuy nhiên, vẫn có những mảnh đời éo le như những người vô gia cư, trẻ nhỏ mồ côi hay gia đình nghèo khó… không được có may mắn như vậy. Nhận thấy điều này, các thành viên CLB đã tổ chức “Tết Ấm áp” với ước nguyện đem lại một ngày Tết trọn vẹn cho những mảnh đời bất hạnh. Chương trình cũng là dịp để những người trẻ có cơ hội làm mới bản thân, giao lưu kết bạn và tham gia các hoạt động vì cộng đồng. “Dịp nghỉ Tết, nhiều bạn trẻ thường lười hoạt động, bó gối nằm ở nhà hoặc phí phạm thời gian rảnh. Chương trình là dịp để các bạn trẻ làm những điều ý nghĩa và trải nghiệm các nét văn hoá truyền thống của dân tộc”, Quỳnh Anh nói.

“Dịp nghỉ Tết, nhiều bạn trẻ thường lười hoạt động, bó gối nằm ở nhà hoặc phí phạm thời gian rảnh. Chương trình là dịp để các bạn trẻ làm những điều ý nghĩa và trải nghiệm các nét văn hoá truyền thống của dân tộc”. 

Nguyễn Quỳnh Anh chia sẻ

Đến nay, “Tết Ấm áp” không chỉ giới hạn trong hoạt động của một nhóm cộng đồng trong trường mà đã lan tỏa và thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội. Nguyễn Quỳnh Anh cho biết, năm nay chương trình nhận được hơn 800 đơn đăng ký tình nguyện viên từ các bạn học sinh trên địa bàn thành phố. Chương trình cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các bậc phụ huynh, cộng đồng.

Trong chương trình “Tết Ấm áp 2017”, các thành viên trong CLB đã trực tiếp gói bánh chưng và trao những chiếc bánh vuông vắn tới người nghèo, em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Bên cạnh đó, các bạn tự tay làm những tấm thiệp hoa đào để gửi tặng cho người già neo đơn, không gia đình; tổ chức nhiều hoạt động vui Tết như: Câu đố Tết; biểu diễn văn nghệ; trò chơi dân gian kéo co, ném còn…

Hành động vì môi trường

GHA có slogan: “Gieo một lời nói gặp một hành động, gieo hành động gặp thói quen, gieo thói quen gặp tính cách, gieo tính cách gặp số phận. Cách chúng ta hành động chính là cách chúng ta tạo nên số phận của mình. Và bảo vệ môi trường là một hành động như vậy”.

Từ 20 thành viên ban đầu và những chương trình nhỏ như “Cuộc thi làm đồ đã qua sử dụng”, chuỗi chương trình Green (Green Days, Green Bags, Green Trees), GHA đã không ngừng phát triển với nhiều hoạt động, dự án vì môi trường, cộng đồng thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia như: Ngày màu xanh (trồng cây ở các hành lang lớp học, tắt các thiết bị điện không cần thiết vào giờ ra chơi…); Ngày không sử dụng túi nilon (Green Bags); Trại hè Camp Blast… Một trong những dự án thường niên của CLB thu hút đông đảo học sinh trong và ngoài trường là Green Life. Thông qua các hoạt động chính như đổi giấy vụn, đồ dùng cũ lấy các sản phẩm tái chế, sản phẩm thủ công handmade, CLB còn hướng cộng đồng người trẻ tới các chủ đề như: “Call from Rhino” để bảo vệ loài tê giác; “Save Sơn Đoòng” với hy vọng có thể góp phần vào chiến dịch bảo vệ Sơn Đoòng nói riêng và công cuộc bảo vệ di sản thiên nhiên đất nước nói chung...

GHA còn tổ chức nhiều chương trình, cuộc thi về môi trường tạo sân chơi cho giới trẻ. Chẳng hạn, chương trình “giải cứu môi trường” mang tên YES  năm 2014 kết hợp giữa tìm hiểu, hùng biện và triển lãm về môi trường với chủ đề năng lượng dành cho giới trẻ đã thu hút hàng ngàn học sinh sinh viên (đến từ các cấp học, từ THCS cho đến đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội) tham gia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

TPO - Trải qua 30 mùa ươm mầm, Hoa Học Trò đã trở thành khu vườn gieo trồng ước mơ, niềm tin, thanh xuân của biết bao thế hệ trẻ. Bạn có muốn gặp gỡ những gương mặt đã làm nên tờ báo hàng đầu dành cho học trò Việt suốt hành trình vừa qua cùng những nghệ sĩ nổi tiếng đã được báo Hoa kết nối với các thế hệ bạn đọc?
Sáng truyền hóa chất, chiều chở cơm tặng người nghèo

Sáng truyền hóa chất, chiều chở cơm tặng người nghèo

TPO - Màn giao lưu câu chuyện tình nguyện về những người nghĩa hiệp, xông pha trên mọi mặt trận chống dịch, sáng truyền hoá chất, chiều chở cơm tặng người nghèo… là điểm nhấn gây xúc động, kể về hành trình của thanh niên Thủ đô hướng tới kỷ niệm 65 ngày truyền thống của Hội LHTN Việt Nam.
Viết tiếp truyền thống vẻ vang 65 năm của Hội LHTN Việt Nam

Viết tiếp truyền thống vẻ vang 65 năm của Hội LHTN Việt Nam

TPO - "Mỗi cán bộ, hội viên, thanh niên hôm nay, hãy không ngừng phấn đấu để viết tiếp truyền thống vẻ vang của Hội LHTN Việt Nam và thanh niên Việt Nam, bằng sự nỗ lực không ngừng trong học tập, lao động sáng tạo, bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và khát vọng của dân tộc".