Tết vui ở 'thôn Đèn dầu'

Thôn Nà Ven rộn ràng tiếng ti vi
Thôn Nà Ven rộn ràng tiếng ti vi
TP - Mùa xuân này, 40 hộ dân thôn Nà Ven sẽ vui hơn những Xuân trước vì điện lưới quốc gia vừa được kéo về. Ánh điện như “ánh bình minh” chiếu rọi khắp các ngõ ngách của thôn nghèo hơn 30 năm làm “bạn” đêm đêm với ánh đèn dầu, nến, bình ắc quy…

Chờ điện đã hơn 30 năm

Chiều cuối năm, chúng tôi về thôn Nà Ven (xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk)- nơi vừa diễn ra lễ đóng điện lưới quốc gia. Cụ Tống Thị Loan (73 tuổi) xúc động, chia sẻ: “Bà vui cái bụng lắm, không biết nói sao mới diễn tả hết sự phấn khởi. Từ ngày có điện, nhà bà sáng lên hẳn. Bà không còn phải múc nước giếng bằng tay hay phải tắt đèn đi ngủ khi con gà nhảy lên chuồng… Tết này, nhà bà sẽ ăn tết to để mừng năm đầu tiên đóng điện”.

Năm 1988, gia đình cụ Loan cùng 70 hộ dân rời quê Thái Bình vào thôn Nà Ven xây dựng vùng kinh tế mới. Ngày ấy, Nà Ven là khu rừng rậm rạp, cây cối um tùm. Từ nguồn trợ cấp 10 ký gạo/tháng, các hộ dân tích cực khai hoang, lập nên những đồi rẫy ngô, sắn xanh rì.

Năm 2007, chính quyền địa phương lập thôn mới, đưa dân Nà Ven từ trong rừng ra nơi ở mới, cấp cho mỗi hộ vài sào đất đủ làm nhà. Sống trong rừng tăm tối đã đành, ra chỗ mới gần trung tâm xã Ea Wer lại  nằm sát thủy điện Sêrêpốk 4A nhưng người dân vẫn tiếp tục “sống chung” với bóng tối suốt hơn 30 năm.

Không có điện, người dân như bị cô lập với thế giới bên ngoài, tội nhất là các em nhỏ phải học bài trong điều kiện không đủ ánh sáng, không tiếp cận được với những chương trình học tập, giải trí hiện đại trên các phương tiện truyền thông…

Nà Ven sẽ đổi thay

Ông Nguyễn Đức Giang, trưởng thôn Nà Ven cho biết: Từ ngày có điện, thôn vui hẳn. Ngày nào ông cũng nghe tiếng ti vi, tiếng nhạc vang rộn ràng từ đầu đến cuối thôn. Khi nghe tin ngành điện sắp kéo điện vào thôn, một số hộ dân rất vui mừng đi mua sắm ti vi, đầu máy, chờ điện kéo vào nhà là sử dụng. Gia đình anh Vũ Văn Khiêm, sát nhà ông dù cuộc sống còn thiếu thốn vẫn cố gắng mua ti vi về xem. Sau lễ đóng điện, nhiều gia đình tổ chức ăn mừng.

Theo ông Giang, đất đai ở thôn nằm sâu trong rẫy lại cằn cỗi, phụ thuộc nước trời, dân chỉ trồng các loại cây ngắn ngày như ngô, khoai, đậu, sắn… hiệu quả kinh tế không cao. Dân cũng thử trồng điều, cam, quýt nhưng chi phí mua máy nổ, dầu để tưới rất cao. Việc sản xuất gặp nhiều khó khăn nên người dân thôn Nà Ven mãi sống trong nghèo đói. Nhiều hộ trụ không nổi đã bỏ đi nơi khác, từ 70 hộ nay chỉ còn khoảng 40 hộ nhưng có đến 96% hộ nghèo.

Công trình cấp điện cho thôn Nà Ven thuộc tiểu dự án Cải tạo và phát triển lưới điện phân phối (JICA) tỉnh Đắk Lắk vay vốn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản. Công trình do Tổng Cty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư, giao cho Cty Điện lực Đắk Lắk quản lý dự án.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...