Tết Việt trong tôi

Tết Việt trong tôi
TP - Họ mang 3 quốc tịch khác nhau nhưng đều là rể Việt, làm việc tại Việt Nam và ngày càng gắn bó với mảnh đất này. Đối với họ, Tết cổ truyền Việt Nam là một truyền thống đẹp, đặc biệt ấn tượng.
Tết Việt trong tôi ảnh 1
Góc làm việc của Didier Corlou

Ông đến Việt Nam từ năm 1991, nhưng phải 5 năm sau mới gắn bó hẳn với nơi này. 10 năm sống và làm việc, đủ để ông hiểu phần nào văn hóa và đời sống tâm linh của quê hương thứ hai của mình.

Năm 1992, lần đầu tiên ông biết Tết Việt. Trời lạnh, các cửa hàng đóng cửa im ỉm, nhưng phố xá náo nhiệt với rất nhiều âm thanh rộn rã.

Ông đạp xe lên hồ Tây, ngạc nhiên chứng kiến cảnh mọi người ra khỏi nhà thật sớm, ai cũng thi nhau hái một hai cành lá non trên cây, có người bẻ cả một cành to đùng. Sau này vợ ông mới giải thích hiện tượng hái lộc đầu xuân ấy.

Thời gian biểu Tết của gia đình Corlou như sau: Đêm Giao thừa - thắp hương cúng tổ tiên rồi đi lễ chùa.

Sáng mùng Một đi thăm ông bà, cùng ăn bữa cơm tân niên với đại gia đình. Về nhà chờ người xông nhà. Đi chúc Tết họ hàng, người thân.

Mùng Hai: Đi chùa. Mùng Ba: Đón thân tộc về nhà mình ăn Tết.

Ông đặc biệt quý cách dành tình cảm cho người già, trẻ nhỏ trong ngày Tết của người Việt với những chăm sóc ân cần, chu đáo.

Những món ăn ngày Tết của Việt Nam đối với vị đầu bếp lành nghề người Pháp này rất ngon. Ông thích bún thang của bà nội, giò bó của ông nội, giò gà của bà ngoại, rồi thịt đông, nộm đu đủ, nem, gà ta luộc...

Ngày Tết người giúp việc về quê ăn Tết, hai vợ chồng ông chia nhau công việc gia đình. Ngày mùng Ba mời cả nhà, ông hay dùng món nướng. Ông phụ trách tẩm ướp gia vị sườn lợn, đùi gà, cá, tôm... và một nồi xúp thật ngon. Vợ ông làm một thấu salat to, kem caramen và mứt. Thế là đủ cho cả đại gia đình rôm rả.

Lũ trẻ nhà ông rất thích bánh chưng rán. Ông đang có kế hoạch phủ màu sắc mới, mùi vị mới cho tấm bánh chưng ngày Tết.

Bắt đầu là bánh chưng nhân cua vào năm ngoái, năm nay sẽ là những tấm bánh nhỏ với nhiều màu sắc và mùi vị khác nhau để nhiều người hơn cùng thích thưởng thức món bánh này.

Andrew Wells-Dang: Tết đầu tiên có em bé

Tết Việt trong tôi ảnh 2
Andrew Wells cùng vợ và con gái

Andrew - Phó đại diện Tổ chức cứu trợ phát triển CRS (Mỹ), Giám đốc chương trình hòa nhập người khuyết tật - đến Việt Nam lần đầu năm 1994, đúng những ngày Tết.

Đang làm việc ở Trung Quốc, anh rủ một người bạn sang du lịch. Anh có ấn tượng về một thủ đô nhỏ, yên tĩnh, vắng vẻ, thanh sạch, rợp bóng cây xanh. Thời tiết rất lạnh, buốt ngọt vào từng đường gân thớ thịt.

Tết Việt giờ đã quá quen với Andrew. Ngày Tết ai cũng nghỉ ở nhà. Nhà cửa được trang hoàng đẹp đẽ. Nhà nào cũng chuẩn bị rất nhiều món ăn sẵn sàng tiếp khách.

Mọi người nô nức đi thăm nhau, đến đâu cũng động bát động đũa lấy may. Rồi chụp ảnh. Ai cũng đóng bộ đẹp nhất để cả nhà chụp chung mấy bức hình kỷ niệm. Có khi năm nào cũng đứng đúng một chỗ ấy, chừng ấy con người, thế mà vẫn thấy cảm giác mới lạ.

Andrew ăn chay đã 15 năm, rất tiện, ngon miệng và thích. Anh thích bánh chưng chay, giò chả chay ngày Tết. Anh cũng tự tin mình biết những nhà hàng chay ngon nhất. Thỉnh thoảng, ngày Rằm mùng Một anh vẫn ghé các chùa ăn bữa cơm chay cửa Phật.

Tết năm nay đặc biệt hơn với vợ chồng anh vì sẽ đón Tết đầu tiên cùng baby. Anh cũng chưa hình dung mình sẽ chuẩn bị Tết cho con như thế nào, nhưng chắc chắn bé sẽ là trung tâm mọi hoạt động của gia đình anh.

Ben Taat Alias: Bánh chưng, hoa tươi và rét ngọt

Tết Việt trong tôi ảnh 3
Gia đình Ben Taat Alias

Anh là Trưởng đại diện VPĐD Parkway Việt Nam cho tập đoàn y tế Parkway - một trong những Tập đoàn y tế lớn nhất Singapore và khu vực châu á.

Tết này là 7 Tết Ben ở Việt Nam. Anh tự nhận mình may mắn hơn rất nhiều người nước ngoài khác vì có điều kiện thưởng thức những cái Tết Việt Nam đích thực sau khi rước một cô dâu Việt về dinh vào cuối năm 1999.

Ở Malaysia có đến 4 cái Tết rất hoành tráng của người Mã Lai, người Trung Quốc, người Ấn Độ và người Miến Điện. Nhưng với Ben, Tết Việt vẫn đặc biệt và nhiều ấn tượng nhất.

Anh không thể quên lần đầu tiên hưởng không khí Tết ở đây vào năm 1996. Anh bị bạn bè lôi đi khắp nơi, uống rất nhiều và kết quả là say không còn biết đường về.

Đó là lần đầu tiên trong đời và cũng là lần cuối cùng một anh chàng đạo Hồi như anh dám phá lệ vì lòng nhiệt tình của bạn bè.

Tuy vậy, anh vẫn thấy sự cô đơn của một người nước ngoài lẻ loi giữa những ngày Tết của gia đình, dành cho gia đình.

Những cái Tết sau này, trở thành thành viên trong một gia đình Việt, tham gia mọi thủ tục đón Tết anh mới thấy hết ý nghĩa của Tết Việt. Anh rất xúc động khi bố vợ gói riêng cho mình những cái bánh chưng nhân thịt gà, thịt bò.

Vợ anh bảo nó hơi khô, không ngon bằng miếng bánh chưng nhân là miếng thịt lợn ba chỉ, nhưng anh thấy ngon bởi tình cảm ấm áp mà gia đình nhà vợ dành cho mình.

Ở Việt Nam không một nhà nào lại không có hoa tươi ngày Tết. Rất nhiều loại hoa, rất nhiều màu sắc, rất nhiều hương thơm và rất... rẻ.

Anh thích nhất đào phai. Anh thường cùng bố vợ xuống tận vườn để chọn. Có lẽ chỉ ở Việt Nam mới thấy một vườn hoa toàn một màu nâu: đất nâu thành hàng thẳng tắp, những cành đào nâu xòe những ngón khẳng khiu lại thắp đầy những nụ hoa sẽ nở bừng giữa ngày xuân lạnh giá.

Anh sợ rét. Mùa đông nào hai vợ chồng cũng tranh cãi với nhau mỗi lúc đi mua đồ ấm vì anh không quen mặc một lúc mấy cái áo ấm to xù. Nhưng không khí buốt buốt, trầm trầm, thanh sạch của Tết Việt thì lại là một điểm riêng không đâu có.

Ngoài công việc ở văn phòng, vợ chồng anh còn mở một quán ăn Malaysia nhỏ trên phố Nguyễn Hữu Huân. Chị Linh - vợ anh rất tự hào vì chồng có nhiều bạn bè thân thiết người Việt Nam. Càng tự hào vì quán nhỏ của anh chị là địa chỉ mà hầu như người Malaysia nào đến Việt Nam đều tìm đến.

Rồi Ben lại nhiệt tình hướng dẫn họ tìm hiểu Việt Nam. Ben không chỉ biết thưởng thức các món ăn rất ngon của Việt Nam như canh riêu cá, phở cuốn, rau ngót nấu cá, cá chép rán giòn... mà còn khéo chế biến các món ăn này.

Trong chương trình "What’s your cook?" của Đài Truyền hình Singapore năm 2001, Ben xuất hiện với tư cách Giám đốc Kỹ thuật của Liên đoàn Cầu mây Singapore đã trổ tài món phở Việt Nam cùng vợ, cho đến tận bây giờ khán giả vẫn còn đề nghị phát lại.

MỚI - NÓNG