Tết Trường Sa, quà đất liền

Đại diện lãnh đạo huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình trao hai tấn cam tới cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa. Ảnh: Xuân Tùng.
Đại diện lãnh đạo huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình trao hai tấn cam tới cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa. Ảnh: Xuân Tùng.
TP - Với chủ đề “Tết Trường Sa, quà đất liền”, hành trình mang Tết đến với các điểm đảo quê hương của CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia đã và đang đón nhận, kết nối yêu thương từ nhiều tấm lòng vàng trên mọi miền Tổ quốc.

Đặc sản đất liền ra đảo

Những ngày cuối tháng 12, các thành viên ban chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương khẩn trương tiếp nhận quà Tết trên khắp các vùng miền cả nước để gửi ra tặng cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa. Chị Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương cho biết, chương trình “Tết Trường Sa, quà đất liền” tiếp nhận quà từ 23/11 đến 15/12. Rất nhiều phần quà tặng tiền mặt và hiện vật đã được các cá nhân, đơn vị, tổ chức ủng hộ.

Theo chị Hương, Ban tổ chức chương trình và đoàn công tác đi đảo tặng quà Tết trực tiếp đón nhận tình cảm của tất cả những trái tim cùng chung nhịp đập với dòng chảy Trường sa. Từ những cán bộ chiến sỹ đang công tác vùng biên giới của Tổ quốc đến các em nhỏ, đoàn viên thanh niên, cán bộ công nhân viên chức, doanh nhân nơi đất liền đều hướng về Trường sa thân yêu để được trao những món quà, góp một chút ấm áp cho Tết đảo xa.

Chị Hương cho biết thêm, CLB nhận được sự ủng hộ, vận chuyển miễn phí quà tặng Trường Sa từ khắp các vùng miền đến nơi tập kết ở Nha Trang để chuyển ra đảo. Năm nay, chương trình huy động 2.417 suất quà, gồm 2.417 bánh chưng xanh và một số quà tặng khác để gửi tới cán bộ chiến sỹ công tác tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Trong đó, 2.017 phần quà sẽ được dành tặng cho cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa; 200 phần quà tặng cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1; 200 phần quà tặng lực lượng thủy thủ vận chuyển hàng Tết ra đảo và nhà giàn. Trong số những quà gửi ra đảo đón Tết, có nhiều đặc sản của các địa phương trong cả nước. Chẳng hạn như bánh chả Hà Nội, chè Thái Nguyên, kẹo dừa Bến Tre, cam Cao Phong... Góp không khí xuân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc bên cạnh bánh chưng xanh còn có cây quất.

Trực tiếp đến thăm vườn cam huyện Cao Phong đang mùa sai quả và tiếp nhận 2 tấn cam (trị giá 70 triệu đồng) - quà tặng của tỉnh Hòa Bình gửi ra đảo, đại tá Bùi Hải Phước - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân kiêm Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa xúc động: “Cam Cao Phong và nhiều đặc sản của các vùng miền khác được nghe, được biết nay được thưởng thức là món quà rất ý nghĩa đối với cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa”.

Theo đại tá Bùi Hải Phước, đặc sản của các địa phương là những món quà đặc biệt mang đậm hương vị quê hương, thấm đượm mồ hôi công sức, tình cảm của người dân nơi đất liền gửi ra đảo. Đây là sự động viên ý nghĩa, kịp thời tới cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo vui Xuân đón Tết, đồng thời quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Tết Trường Sa, quà đất liền ảnh 1 Nhiều món quà mang tình cảm của đất liền gửi tới cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa vui Xuân đón Tết. Ảnh: Xuân Tùng.

Những món quà đặc biệt

Bên cạnh những món quà vật chất, tiền mặt gửi tặng cán bộ chiến sỹ đang công tác tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc dịp Xuân Đinh Dậu 2017, còn có những lá thư, cánh thiệp. Được biết, tất cả những lá thư, tấm thiệp chúc Tết được làm thủ công. Chẳng hạn, cô giáo Nguyễn Lan Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Văn (Hà Nội) cùng ban giám hiệu nhà trường và hơn 2.000 học sinh đã viết tặng 2.017 lá thư chúc Tết. Hay Nguyễn Thị Kim Diên (TP Nhà Trang, Khánh Hòa) trực tiếp viết 21 lá thư và thiệp chúc Tết. Mỗi lá thư, tấm thiệp mang trên mình tên của một hòn đảo, tương ứng với 21 đảo thuộc quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc. Đặc biệt, nhiều thẻ cào Viettel mệnh giá 50 nghìn đồng/thẻ để các chiến sỹ nơi hải đảo gọi điện về nhà chúc Tết để kết nối Xuân đất liền với Xuân hải đảo.

Dịp này, Viện Chăn nuôi - Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên trao tặng 2.040 con vịt biển giống và vật tư cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Giống vịt này có khả năng thích ứng cao ở nhiều môi trường như nước ngọt, nước lợ và đặc biệt là nước mặn; có khả năng sinh sản tốt với 250 trứng/con mái/năm. Con trưởng thành có cân nặng hơn 3kg. Số vịt này sẽ được chuyển ra đảo cùng với tàu hàng Tết như món quà đầu năm của đất liền gửi tới đảo xa.

Ngoài những món quà gửi tặng ra đảo, CLB cũng kết nối các tấm lòng hảo tâm thăm và tặng quà thân nhân, gia đình của các cán bộ chiến sỹ ở đất liền. Chẳng hạn, tặng tủ nấu cơm bằng điện, quạt điện, máy lọc nước cho Trường Tiểu học Cam Phúc Bắc (Cam Ranh, Khánh Hòa). Đây là ngôi trường có con em cán bộ chiến sỹ công tác tại Trường Sa đang học tập. 

Tặng quà Tết Trường Sa là một trong những hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới hải đảo” theo chương trình “Trường Sa xanh” do T.Ư Đoàn và Bộ Tư lệnh Hải quân phát động. Chương trình thu hút được sự quan tâm, ủng hộ nguồn lực của đông đảo cán bộ đoàn viên thanh niên, hội viên CLB và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cả nước.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Quán quân Olympia 2020: 'Bạn trẻ cần tìm mục tiêu, đó là hải đăng giúp ta không lạc hướng'

Quán quân Olympia 2020: 'Bạn trẻ cần tìm mục tiêu, đó là hải đăng giúp ta không lạc hướng'

TPO - Nguyễn Thị Thu Hằng - quán quân Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 quyết định sẽ chọn học tại Swinburne Việt Nam, với mong muốn tìm hiểu sâu lĩnh vực kinh doanh quốc tế cũng như chuẩn bị hành trang du học. Trong những ngày nghỉ dịch COVID-19, cô bạn thường xuyên trau dồi tiếng Anh và đọc thêm sách.
Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' cùng tuyến đầu chống dịch vùng rẻo cao xứ Nghệ

Áo xanh tình nguyện 'chia lửa' cùng tuyến đầu chống dịch vùng rẻo cao xứ Nghệ

TPO - Dịch COVID-19 bùng phát ở xã Chiêu Lưu, huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An). Xung phong cùng tuyến đầu, lực lượng thanh niên tình nguyện đã thể hiện tinh thần xung kích, nhiệt huyết trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Những bữa cơm thắm tình đoàn kết được màu áo xanh tình nguyện chuyển tới người dân vùng dịch.