Tết năm nay mình ăn gì đây?

Tết năm nay mình ăn gì đây?
TP - Giữa thời của những thực phẩm vừa ăn vừa sợ, phụ nữ trẻ Sài Gòn đang làm thế nào để những người yêu thương có thể ăn Tết ngon và lành.

Nguyễn Đoàn Thanh Mai - Chuyên viên tài chính khách hàng cá nhân (Ngân hàng Techcombank)

Tôi chưa lập gia đình, thời gian công việc phụ thuộc vào khách hàng, nên tôi chủ yếu là dùng bữa bên ngoài. Mặc dù tiện lợi và đỡ tốn công nấu nướng nhưng thú thật tôi bắt đầu e sợ.

Nếu như trước đây, tôi không chọn một nhà hàng cố định. Tùy vào lịch và địa điểm với khách hàng, tôi có thể tranh thủ tạt qua một quán ăn nào gần đấy để dùng bữa.

Tuy nhiên, bây giờ tôi chỉ dám đến những nơi mình tin cậy. Nhưng cách đối phó này không hẳn an toàn 100%. Nấu bạn gái nào vì công việc hay dùng bữa bên ngoài cũng nên chú ý đến một vài chi tiết lặt vặt nhưng không thừa. Chẳng hạn như nên dùng khăn giấy lau sạch bát đũa, tránh dùng khăn lau chung nếu quán đễ sẵn.

Tết năm nay mình ăn gì đây? ảnh 1

Ngoài ra khi ăn các loại rau nếu cần thiết nên nhờ trụng qua nước sôi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình

Phạm Thị Phương Thy - Nhân viên văn phòng (Sacomreal)

Tôi nghĩ nên hạn chế ra ngoài ăn uống không cần thiết. Các hàng quán dù có sạch sẽ đến mấy cũng không tránh khỏi việc sử dụng các loại gia vị, hóa chất giúp món ăn lâu hỏng và có màu sắc đẹp mắt hơn.

Các buổi họp mặt gia đình hay bạn bè, tôi luôn rủ mọi người tổ chức nấu nướng tại nhà, dù có hơi cực một chút nhưng an tâm hơn. Các loại thực phẩm chế biến thì tránh dùng quá nhiều sản phẩm đông lạnh hay chế biến, tẩm gia vị sẵn.

Tết năm nay mình ăn gì đây? ảnh 2

Ban đầu một vài người bạn bảo tôi kỹ tính quá mức, nhưng gần đây khi họ cũng bắt đầu đồng tình với tôi.

Đinh Khắc Quỳnh Giang - Giảng viên đại học Huế

Tôi không chỉ ở việc chú trọng vào chất lượng và nguồn gốc của các sản phẩm mà còn ở thói quen và văn hóa ẩm thực của một số người Việt Nam.

Đầu tiên là nên bỏ ngay quan niệm “có dơ mới ngon”, đây là cách giải thích tự lừa mình và tiếp tay  cho những người buôn bán chỉ chạy theo lợi nhuận.

Tết năm nay mình ăn gì đây? ảnh 3

Bên cạnh đó là nên hạn chế và tốt nhất là nên bỏ một số món ăn dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao như tiết canh, các món tái…

Nguyễn Thị Quỳnh Chi - Văn phòng thường trực phía Nam, Bộ Xây dựng

Có con nhỏ, nên tôi không những tự chế biến lấy thức ăn cho cháu mà còn luôn chuẩn bị sẵn mang theo mỗi dịp đi xa. Các bà mẹ cũng nên lưu ý chuyện bảo quản, nhất là vào những hôm thời tiết nóng.

Người lớn nên thử trước khi dùng cho các bé, nếu thấy thức ăn để lâu thì dù chua có mùi thì cũng nên đổ ngay vì thể trạng của các bé thường không có sức đề kháng cao như người lớn.

Tết năm nay mình ăn gì đây? ảnh 4

Cũng nên tránh sử dụng các loại thực phẩm được quảng cáo là giàu chất dinh dưỡng không rõ nguồn gốc hay giúp tăng tăng trọng lượng nhanh sẽ có hại cho bé về lâu dài.

Vũ Thùy Như Linh - Sale Manager (Công ty cổ phần Von)

Không chỉ dịp cuối năm tôi mới chú ý đến chuyện ăn uống an toàn, tôi nghĩ đến nó mỗi ngày. Tôi tự đặt ra cho mình bốn nguyên tắc.

Đầu tiên là không mua những loại  hoa quả, rau tươi trái mùa. Chẳng hạn như chỉ nên ăn súp lơ và bắp cải vào mùa đông để tránh các loại hóa chất người trồng phun vào cây để thúc sinh trưởng không đúng hạn.

Tết năm nay mình ăn gì đây? ảnh 5

Thứ hai là khi mua các loại thịt gia cầm, tôi thường tìm đến các công ty và sinh siêu thị có uy tín để tránh tình trạng sử dụng thuốc tăng trọng cho gia súc. Với đồ hộp phải luôn xem hạn sử dụng là nguyên tắc thứ ba.

Cuối cùng là tránh tuyệt đối các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, đừng ham rẻ mua các loại thực phẩm trôi nổi trên thị trường, đặc biệt là hàng Trung Quốc.

Dân Dân
Người đẹp Việt Nam

Tết năm nay mình ăn gì đây? ảnh 6
Đón đọc Người đẹp Việt Nam số Tết, hiện đang có mặt trên các sạp báo toàn quốc.
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.