Tết đã đến ngay sau lưng - dọn nhà đón Tết cùng “nữ hoàng dọn dẹp” Marie Kondo

Tết đã đến ngay sau lưng - dọn nhà đón Tết cùng “nữ hoàng dọn dẹp” Marie Kondo
TPO - Khi Bird Box vẫn chưa hạ nhiệt, Netflix lại tiếp tục tung ra một show mới toe với nội dung có 1-0-2: Hướng dẫn mọi người sống thật ngăn nắp!

Sức ảnh hưởng của Marie Kondo

Đánh thẳng vào tâm lý “tạm biệt cái cũ, đón chào cái mới”/New year, New me" nên ngay ngày đầu năm 2019, Netflix đã cho ra mắt một show truyền hình thực tế mang tên Tidying Up With Marie Kondo (TUWMK). Đúng như tên gọi, TUWMK là một chương trình chuyên về việc dọn dẹp. Trong mỗi tập, cô Marie Kondo sẽ đến với một gia đình khác nhau và cùng hướng dẫn họ dọn dẹp nhà cửa, tống khứ những món đồ không cần thiết, sắp xếp lại đồ dùng trong nhà theo một trật tự khoa học nhất. Thậm chí đến những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt như gấp quần áo, dọn dẹp ngăn tủ cũng được cô Kondo tường tận chỉ dẫn. Và kết quả là từ ngày “nhà sạch thì mát”, cả gia đình bỗng nhiên sống hòa khí hơn, các thành viên trở nên vui vẻ, ít gây gổ hơn trước.

Tết đã đến ngay sau lưng - dọn nhà đón Tết cùng “nữ hoàng dọn dẹp” Marie Kondo ảnh 1

Nếu bạn thắc mắc cô Kondo này là ai mà lại có hẳn một show riêng thế này thì bạn không phải là người duy nhất đâu! Thật ra, khi trào lưu sống minimalism (tối giản) của người Nhật bắt đầu trở thành xu hướng mới suốt một vài năm qua thì cái tên Marie Kondo mới càng ngày càng được nhắc đến nhiều hơn. Xuất thân từ Nhật Bản, cô được thế giới biết đến nhờ viết nên hai cuốn sách được xem là nền tảng cơ bản của lối sống tối giản thời hiện đại: Spark JoyThe Life-changing Magic of Tidying Up. Với thông điệp “bằng cách cất dọn những vật dụng xung quanh thật ngăn nắp, chúng ta có thể sắp xếp lại chính cuộc sống của mình và tìm lại cân bằng cho bản thân”, hai cuốn sách này của Marie Kondo đã bán được hàng triệu bản trên thế giới và được dịch ra hơn 30 thứ tiếng. Sức hấp dẫn của cô Kondo lan tỏa đến mức tờ báo The New York Times đã từng bình chọn cô là một trong 100 người ảnh hưởng nhất năm 2015.

Bí quyết của cô Kondo là gì?

Hãy can đảm đương đầu với đống bề bộn của bạn

Việc đầu tiên cô Kondo làm ở mỗi tập chính là yêu cầu chủ nhà lôi hết tất cả đồ đạc như quần áo, giày dép, sách báo… và chất chúng thành một đống cao ngồn ngột. Thường thì những món đồ này chúng ta hay để rải rác quanh nhà, hoặc có thể bị khuất sâu trong tủ. Bằng cách đem gom chúng lại, chúng ta mới có thể nhận thức được mình đang trữ nhiều món đồ không hề dùng tới như thế nào và chấp nhận sự thật đã đến lúc phải ra tay “thanh trừng”.

Tết đã đến ngay sau lưng - dọn nhà đón Tết cùng “nữ hoàng dọn dẹp” Marie Kondo ảnh 2

Mỗi ngày, hãy chọn một niềm vui

Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng dọn dẹp chính là với vứt bỏ đi những món đồ cũ, cô Kondo cho rằng việc dọn dẹp chính là để giữ lại những thứ có ý nghĩa với mình. Nói theo nguyên văn của cô, chúng ta chỉ nên giữ lại những món đồ vật spark joy (mang lại niềm vui đến cho mình). Điều này đồng nghĩa với việc thay vì đắn đo không biết bạn có nên giữ lại đôi giày này không, thì hãy tự hỏi: “Khi mang nó, bạn có cảm thấy hạnh phúc không?”. Nếu câu trả lời là không, thì hãy cứ mạnh dạn thanh lý chúng đi nhé!

Nói “thank u, next” trước khi chia tay với một món đồ

Điều thú vị nhất của show TUWMK chính là mỗi khi vứt bỏ một vật dụng bất kì, cô Kondo sẽ ôm nó thật chặt vào lòng và nói cảm ơn đầy trân trọng. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng tạm biệt những món đồ mang ý nghĩa tinh thần hoặc kỉ niệm nhất định. Tuy nhiên, ngay cả với những món đồ không thích, ví dụ như một chiếc áo quá khổ hoặc một cặp mắt kính ít khi đụng tới, cô Kondo cũng khuyên chúng ta nên chân thành cảm ơn vì “nhờ có nó, chúng ta mới nhận ra rằng mình không thích mặc những trang phục như thế này!”

Tết đã đến ngay sau lưng - dọn nhà đón Tết cùng “nữ hoàng dọn dẹp” Marie Kondo ảnh 3

Còn giờ, bạn đã sẵn sàng dọn sạch mớ “hỗn độn của cuộc đời” chưa?

TUWMK đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người Mỹ cùng nhau dọn nhà dịp năm mới vừa rồi. Theo CNN, chỉ trong vòng 2 tuần sau khi TUWMK ra mắt, lượng quyên góp tại những cửa hàng đồ cũ từ thiện đã tăng vọt khi nhà nhà đem cho quần áo cũ, vật dụng điện tử không còn sử dụng như điện thoại, laptop cho đến sách báo, đồ trang trí thủ công…

Còn bạn, bạn đã chuẩn bị tinh thần dọn nhà cho dịp Tết sắp đến chưa? Hãy tranh thủ xem TUWMK để lượm ngay vài bí kíp và bắt đầu một lối sống minimalism cho năm mới nào! Nhớ chỉ giữ lại những gì mang lại niềm vui cho bản thân. Còn lại hãy tạo một album “Rao vặt Tết Kỷ Hợi 2019”/ tặng cho bạn bè/ quyên góp cho các tổ chức từ thiện để giúp đỡ những trường hợp cần thiết, bạn nhé!

Theo Trích HHT 1295