Tết của sinh viên nghèo trọ học xa nhà

Tết của sinh viên nghèo trọ học xa nhà
TP - Tết đến, khi những chuyến xe lăn bánh, sẽ có không ít SV phải ở lại. Nhưng có lẽ tất thảy họ đều thấy lòng mình cũng... “lăn bánh” về hướng quê nhà và những người thân yêu.
Tết của sinh viên nghèo trọ học xa nhà ảnh 1
Nguyễn Thị Thúy: “Không tìm được tên mình. Tết này đành ở lại”

Quốc Thường và Minh Hiếu (ĐH Kinh tế TPHCM) hớn hở bước ra từ Trung tâm hỗ trợ sinh viên (TTHTSV). Hai bạn vừa xin được tấm vé tàu hạng D từ Sài Gòn về Nha Trang mà không mất xu nào. Hiếu cười: “Cái gì miễn phí cũng vui hết, chị à”.

Theo TTHTSV, hơn 3.500 vé xe đã được tặng hết cho SV các trường trước ngày 24/12. Trần Thị Diễm Ny (Cao đẳng KTKT CN II) vui sướng khi thấy tên mình trong danh sách về Bình Định ngày 29/1. Theo lịch, Ny sẽ thi xong sớm trước 10 ngày nhưng “không sao miễn là được về” - Ny nói.

Còn Nguyễn Thị Thúy (ĐH Vinhempich) thì buồn xo: “Trường thông báo có 31 vé nhưng mới có 17 bạn đăng ký, không hiểu sao chẳng có tên mình”. Thúy đứng tần ngần hồi lâu trước danh sách các SV về Hà Tĩnh, hy vọng cuối cùng tìm thấy tên mình. Đọc kỹ gần như thuộc lòng vẫn không thấy tên mình: “Phải ở lại đón Tết với chủ nhà rồi” - Thúy rầu rĩ.

Nguyễn Thị Tươi (ĐH Thủy sản 2) thì may mắn có được chiếc vé từ chương trình “Vui Tết dân tộc”, của nhãn hàng OMO dành cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tươi nói: “Nếu không có tài trợ thì em đành ở lại thêm một năm nữa kiếm việc gì mà làm thêm, chứ làm gì có tiền mà mua vé”. Nhận được vé, Tươi vội vã ra xe buýt để về Q.6. Tối nào em cũng phải làm thêm cho Cty dệt Nhiêu Mỹ từ 10 giờ đêm đến 7 giờ sáng.

Nhiều nỗi... con chưa về được

Tết của sinh viên nghèo trọ học xa nhà ảnh 2
Quốc Thường vui mừng nhận được chiếc vé tàu về quê miễn phí

Có rất nhiều lý do khiến SV phải đón Tết xa nhà. Mai Loan (ĐH Kinh tế TPHCM) đang lưỡng lự: “Bố mình mất hè năm ngoái. Mẹ cũng mong mình về nhà lắm. Nhưng tốn kém quá”. Lê Thị Thảo (ĐH Nông Lâm) thì đang chờ xem anh trai làm ở Đà Lạt có tiền gửi cho mình không đã rồi mới quyết định về quê hay ở lại.

"Bố em là thương binh nên không làm được việc nặng. Em chỉ mong về cấy lúa, nhổ bắp, hái lạc cho mẹ thôi”. Thảo băn khoăn: “Nhưng cả đi, cả về mất bạc triệu. Vô còn phải đóng tiền phòng nữa. Xót lắm!”.

Phương Hạnh (ĐH KHXH &NV TPHCM) phần vì khó khăn, phần vì muốn giúp đỡ cậu mợ nên ở lại. Hạnh tâm sự: “Tết này, cậu về Hải Dương làm lễ mừng thọ cho bà. Nhà cậu nuôi nhiều heo lắm nên mình muốn ở lại giúp mợ.  Đây là lần thứ hai đón Tết ở TPHCM. Hạnh kể: “Năm trước, giao thừa mình phải chạy vào nhà tắm khóc lén. Sau mấy bạn trong phòng biết, cả bọn ngồi ôm nhau khóc luôn”.

Xuân Thủy (ĐH Nông Lâm) thì đang chờ Hội đồng hương Nghệ Tĩnh hỗ trợ mua vé giảm giá. “Nhưng cũng không hy vọng gì vì còn nhiều bạn khó khăn hơn mình.” Rồi chợt nhớ ra điều gì, Thủy lắc đầu: “Mà giả sử có hỗ trợ, mỗi vé chỉ còn hơn 300 ngàn, em cũng không có tiền mua”.

Phần lớn SV phải đón Tết xa nhà đều sống ở thôn quê, bố mẹ làm nông nên hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, cũng có một số SV ở lại không phải vì lý do tài chính. Kim Thị Duyên (ĐH Kinh tế) quê ở Nam Định, là con út trong gia đình, tỏ ra rất bản lĩnh: “Mình muốn chứng minh cho bố mẹ biết, mình đã trưởng thành. Bố mẹ không phải lo lắng gì hết.

Duyên nói tiếp: “Mình cũng sợ buồn lắm chứ. Nhưng chuẩn bị tinh thần đi là vừa. Không ai có thể ở nhà mãi được. Với lại quê mình xa quá, thời gian nghỉ lại ngắn nữa”.

Còn Thúy Diễm (ĐH Kinh tế) thì ở lại với lý do rất “tình nguyện”: “Nhà mình ở Nha Trang. Mình có đủ khả năng để về. Nhưng nghe cô bạn học ở trường ĐHKHXH&NV giới thiệu chiến dịch Xuân tình nguyện, mình mê quá nên đang tìm cách tham gia”.

Sau khi được chúng tôi hướng dẫn cách thức nộp đơn, Diễm rất vui vẻ, hào hứng nói tiếp: “Chắc là bố mẹ sẽ buồn, nhưng gia đình là suốt đời. Còn quãng đời sinh viên chỉ có 4 năm thôi nên mình muốn sống sôi nổi, sống có ích”.

Mỗi SV chúng tôi gặp đều có lý do của mình. Rồi đây, Tết đến, khi những chuyến xe lăn bánh, sẽ có không ít người phải ở lại. Nhưng có lẽ tất thảy họ đều thấy lòng mình cũng... “lăn bánh” về hướng quê nhà và những người thân yêu.

Các hoạt động hỗ trợ sinh viên về quê ăn Tết của TTHTSV TP HCM: Tặng 4.995 vé xe (3.690 vé cho TPHCM và 1305 vé cho Hà Nội). Phối hợp với Cty TNHH TM - DV Phù Viên, bán vé xe chất lượng cao cho sinh viên. Tặng 434 vé tàu miễn phí tuyến Sài Gòn - Nha Trang do tàu du lịch 5-Star tài trợ.

Hiện vẫn còn vé tàu, sinh viên nào có nhu cầu xin liên hệ TT tại địa chỉ 643 Điện Biên Phủ, Q3, TPHCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Theo chân đội 'shipper áo xanh' TP Vinh giúp người dân khu phong tỏa, cách ly

Theo chân đội 'shipper áo xanh' TP Vinh giúp người dân khu phong tỏa, cách ly

TPO - Những người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly xã hội ở TP Vinh (Nghệ An) đã không còn phải lo lắng việc đến chợ, hàng quán để mua thực phẩm, bởi đội "shipper áo xanh" tình nguyện sẵn sàng lên đường. Dưới bất kỳ hoàn cảnh nào, đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An luôn thể hiện cao tinh thần xung kích, hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Quán cơm 3 ngàn đồng của nhóm Thiện nguyện Tươi sáng là địa chỉ quen thuộc của người nghèo

Chuyện 'người vận chuyển' ở Hội An

TP - Mỗi lần nghe điện thoại có trường hợp F1 cần đưa đi cách ly, anh Minh lại mặc bộ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và lên đường. Ngày cao điểm, anh vận chuyển cả trăm chuyến chở F1 đến khu cách ly, có những F1 tịnh tiến thành F0.
Lễ khởi công "Trường đẹp cho em" ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình).

Khởi công 'Trường đẹp cho em' cho học sinh đồng bào Ma Coong

TPO - Ngày 14/6, tin từ tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" cho học sinh đồng bào Ma Coong tại điểm Trường Tiểu học bản Coóc và bản Chăm pu của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.