Tên lửa lạc hướng phát nổ tại Síp nghi S-200 do Syria khai hoả

Một mảnh của tên lửa rơi xuống đảo Síp. Ảnh: Twitter
Một mảnh của tên lửa rơi xuống đảo Síp. Ảnh: Twitter
TPO - Chính quyền Cộng hòa Síp cho biết một quả tên lửa đã phát nổ trên lãnh thổ nước này vào khoảng 1 giờ sáng (giờ địa phương). Thông tin điều tra ban đầu xác định đây là một quả tên lửa do Nga sản xuất và được phóng đi từ Syria.

 Vụ nổ xảy ra tại khu phố của thành phố Tashkent (còn gọi là Vouno), cách Nicosia khoảng 20km về phía đông bắc. Tiếng nổ vang trời có thể nghe thấy được từ cách xa hàng dặm xung quanh, vụ nổ gây ra hỏa hoạn lớn tại khu vực này, may mắn không có thương vong nào xảy ra.

Cảnh quay từ hiện trường cho thấy một ngọn lửa dữ dội và nhiều mảnh vụn vương vãi khắp khu vực. Chính quyền địa phương ngay lập tức bắt đầu điều tra vụ tai nạn.

Tên lửa lạc hướng phát nổ tại Síp nghi S-200 do Syria khai hoả ảnh 1 Hiện trường vụ nổ tại Síp. Ảnh: Twitter

Một số chuyên gia quân sự nhận định đó là vụ nổ do tên lửa S-200 do Nga sản xuất gây ra, bời vì tên lửa S-200 có tầm bắn 400 km và phát nổ trên không nếu không trúng mục tiêu, khá nhiều điểm tương đồng so với hiện trường vụ nổ. Hiện phía Nga và Syria chưa có bình luận gì về vụ việc này.

Tên lửa lạc hướng phát nổ tại Síp nghi S-200 do Syria khai hoả ảnh 2 Nhiều mảnh vụn của tên lửa vương vãi khắp khu vực. Ảnh: Twitter

Vụ việc xảy ra ngay sau khi lực lượng phòng không Syria được kích hoạt để đáp trả lại một cuộc không kích mà Damascus đổ lỗi cho Israel. Theo truyền thông nhà nước, ít nhất 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong hai cuộc tấn công liên tiếp vào vùng nông thôn Damascus và miền đông Quneitra, mặc dù các lực lượng phòng không Syria đã tìm cách đánh chặn hầu hết các tên lửa của Israel.

Tên lửa lạc hướng phát nổ tại Síp nghi S-200 do Syria khai hoả ảnh 3 Đây được cho là mảnh vỡ của tên lửa S-200 do Syria phóng. Ảnh: Twitter

Đảo Síp nằm trên Địa Trung Hải và khoảng cách từ thủ đô Nicosia cho đến tỉnh Homs nơi Israel không kích chỉ khoảng 310 km. Đây là lần đầu tiên Síp bị ảnh hưởng từ các chiến dịch quân sự tại Trung Đông dù nước này nằm kế cận khu vực.

Cộng hòa Síp trước đây bao trùm toàn bộ đảo, nhưng vào năm 1974, sau cuộc xâm lấn của Thổ Nhĩ Kỳ, đảo này đã bị chia đôi, phần phía nam thân Hy Lạp được quốc tế công nhận và chính thức mang tên Cộng hòa Síp, và phần phía Bắc, đã ly khai, gọi là Síp-Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ duy nhất được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.