Tên lửa đánh chặn SM-3 của Mỹ, Nhật khiến Triều Tiên lo ngại

SM-3 phóng từ một tàu tuần dương của Hải quân Mỹ. Ảnh: MDA.
SM-3 phóng từ một tàu tuần dương của Hải quân Mỹ. Ảnh: MDA.
TPO - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết nước này chuẩn bị tiến hành thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA nhằm đối phó với nguy cơ từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Chính sách phòng thủ hạt nhân và tên lửa Robert Soofer ngày 21/4 cho biết Mỹ dự định tiến hành thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA nhằm chống lại mối đe dọa của Triều Tiên vào mùa hè sắp tới.

Theo ông Robert Soofer, Mỹ nhận thức được rằng tên lửa đạn đạo ICBM của Triều Tiên là mối đe dọa cần phải xử lý vì nó có khả năng tấn công tới lãnh thổ Mỹ.

Tên lửa đánh chặn SM-3 của Mỹ, Nhật khiến Triều Tiên lo ngại ảnh 1 Đây là lần đầu tiên Mỹ - Nhật Bản thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa xuyên lục địa. Trước đó chỉ thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung. 

SM-3 Block IIA được coi là một trong số những tên lửa đánh chặn tối tân nhất hiện nay do Mỹ-Nhật Bản hợp tác phát triển. Nó được thiết kế để sử dụng trong các hệ thống tác chiến Aegis.

Tên lửa SM-3 Block IIA có chiều dài 6,55m, sử dụng 4 tầng động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Nó được xây dựng dựa trên biến thể SM-3 Block IB và có khả năng dò tìm mục tiêu tốt hơn.

Theo National Interest, tên lửa SM-3 Block IIA có tầm bắn 2.500km và tầm cao tiêu diệt mục tiêu 1.500km. Vận tốc tối đa của SM-3 Block IIA nhanh gấp 15 lần tốc độ âm thanh, vào khoảng 5,6 km/s.

Tên lửa đánh chặn SM-3 của Mỹ, Nhật khiến Triều Tiên lo ngại ảnh 2 SM-3 Block IIA được thiết kế để sử dụng trong các hệ thống tác chiến Aegis. Ảnh Raytheon

Các chuyên gia quân sự Mỹ và Nhật Bản cho rằng với các hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo, cơ động trên mặt đất và mặt biển, khiến các hệ thống Aegis Mỹ trở thành độc nhất vô nhị, mạnh nhất trên thế giới.

Và trong tương lai, sau khi của SM-3 Block IIA được triển khai hàng loạt, sẽ không một loại tên lửa tấn công nào nằm trong tầm bắn mà có thể thoát khỏi SM-3 Block IIA một khi tên lửa này được khai hỏa.

Hình ảnh được Mỹ công bố về cuộc thử nghiệm của SM-3 Block IIA đánh chặn một tên lửa đạn đạo tầm trung:

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu

Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ

TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.