Tên lửa đánh chặn SM-3 của Mỹ, Nhật khiến Triều Tiên lo ngại

SM-3 phóng từ một tàu tuần dương của Hải quân Mỹ. Ảnh: MDA.
SM-3 phóng từ một tàu tuần dương của Hải quân Mỹ. Ảnh: MDA.
TPO - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết nước này chuẩn bị tiến hành thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA nhằm đối phó với nguy cơ từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Chính sách phòng thủ hạt nhân và tên lửa Robert Soofer ngày 21/4 cho biết Mỹ dự định tiến hành thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA nhằm chống lại mối đe dọa của Triều Tiên vào mùa hè sắp tới.

Theo ông Robert Soofer, Mỹ nhận thức được rằng tên lửa đạn đạo ICBM của Triều Tiên là mối đe dọa cần phải xử lý vì nó có khả năng tấn công tới lãnh thổ Mỹ.

Tên lửa đánh chặn SM-3 của Mỹ, Nhật khiến Triều Tiên lo ngại ảnh 1 Đây là lần đầu tiên Mỹ - Nhật Bản thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa xuyên lục địa. Trước đó chỉ thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung. 

SM-3 Block IIA được coi là một trong số những tên lửa đánh chặn tối tân nhất hiện nay do Mỹ-Nhật Bản hợp tác phát triển. Nó được thiết kế để sử dụng trong các hệ thống tác chiến Aegis.

Tên lửa SM-3 Block IIA có chiều dài 6,55m, sử dụng 4 tầng động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Nó được xây dựng dựa trên biến thể SM-3 Block IB và có khả năng dò tìm mục tiêu tốt hơn.

Theo National Interest, tên lửa SM-3 Block IIA có tầm bắn 2.500km và tầm cao tiêu diệt mục tiêu 1.500km. Vận tốc tối đa của SM-3 Block IIA nhanh gấp 15 lần tốc độ âm thanh, vào khoảng 5,6 km/s.

Tên lửa đánh chặn SM-3 của Mỹ, Nhật khiến Triều Tiên lo ngại ảnh 2

SM-3 Block IIA được thiết kế để sử dụng trong các hệ thống tác chiến Aegis. Ảnh Raytheon

Các chuyên gia quân sự Mỹ và Nhật Bản cho rằng với các hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo, cơ động trên mặt đất và mặt biển, khiến các hệ thống Aegis Mỹ trở thành độc nhất vô nhị, mạnh nhất trên thế giới.

Và trong tương lai, sau khi của SM-3 Block IIA được triển khai hàng loạt, sẽ không một loại tên lửa tấn công nào nằm trong tầm bắn mà có thể thoát khỏi SM-3 Block IIA một khi tên lửa này được khai hỏa.

Hình ảnh được Mỹ công bố về cuộc thử nghiệm của SM-3 Block IIA đánh chặn một tên lửa đạn đạo tầm trung:
MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.