Tay trong

Tay trong
TP - Thật khó tưởng tượng với con số 2 triệu đồng phạt thu được từ 36 đợt thanh tra 46 lễ hội tại 17 tỉnh, thành trong cả nước trong mùa lễ hội vừa qua. Ông Phó chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phạm Xuân Phúc nói: Phạt lễ hội khó lắm. Muốn phạt thì phải bắt được quả tang. Nhưng các lễ hội chúng tôi đi kiểm tra chẳng thấy vi phạm gì cả.

> Về quê đi hội
> Tây Thiên chuẩn bị mùa lễ hội

Sở dĩ không thấy vi phạm vì kế hoạch thanh tra bị bại lộ ở khâu này khâu kia. Ở khía cạnh sân nhà, nó có thể bị lộ khi Bộ gửi công văn hay điện thoại xuống đề nghị địa phương hỗ trợ thanh tra: Việc báo trước giống như nhà có khách. Tôi bảo mai tôi xuống chơi nhà anh, thì đương nhiên anh sẽ bảo vợ con quét dọn nhà cửa cho sạch sẽ (lời ông Phạm Xuân Phúc)…

Suy cho cùng, ở bất cứ điều kiện bí mật nào, thông tin cũng có nguy cơ bị lộ. Từ vụ xóm liều ma túy Thanh Nhàn, đến vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn, rồi những lần lộ đề thi… Kín như kế hoạch đột kích vũ trường N năm nào, một số cơ quan báo chí cũng biết trước vài tiếng đồng hồ và mai phục sẵn gần vũ trường.

Nhưng, điều đáng nói là hiếm khi thấy người ta truy trách nhiệm của người làm lộ thông tin trong lĩnh vực văn hóa, dù đây là địa hạt nhạy cảm, có thể ảnh hưởng lớn đến nhận thức xã hội.

Cả một kế hoạch liên ngành khám xét, truy quét ở diện rộng các hộ in sao, tàng trữ và mua bán đĩa lậu, được triển khai và rốt cục không đạt được kết quả như dự đoán. Tại sao? Ai làm tay trong cho giới đĩa lậu? Ai chịu trách nhiệm? Rõ ràng, kế hoạch đó tốn công sức, trí tuệ, thời gian của rất nhiều người. Lẽ ra phải tìm ra người phá hủy nó.

Một nhóm liên ngành rình rang đến phố cổ tìm ô mai, mứt không tem nhãn, không xuất xứ. Nhưng đến nơi nhiều cửa hàng đóng cửa. Số cửa hàng mở cửa thì sạch sẽ và đon đả tiếp đón. Đoàn về. Các cửa hàng đồng loạt mở cửa, và… lại bán hàng lậu. Lạ thế.

Đã đến lúc phải có quy định nghiêm minh nhằm tìm ra “gián điệp” – những kẻ đã hủy hoại nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước nhằm loại bỏ mặt trái xã hội, những kẻ đã biến nỗ lực đó thành trò cười

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG