Tây Ninh ghi nhận bé trai 6 tuổi dương tính với SARS-CoV-2

2 bệnh nhân Tây Ninh ghi nhận dương tính SARS-CoV-2 trước đây đã lành bệnh và xuất viện.
2 bệnh nhân Tây Ninh ghi nhận dương tính SARS-CoV-2 trước đây đã lành bệnh và xuất viện.
TPO - Chiều 9/4, UBND tỉnh Tây Ninh thông tin về 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người ngoài tỉnh. Trước đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Chiều nay 9/4, UBND tỉnh Tây Ninh thông tin, địa phương này vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người ngoài tỉnh. Trước đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện bệnh nhân dương tính SARSCoV-2.

Theo đó, ngày 8/4, bệnh nhân là một bé trai (SN 2014, ngụ tại Quận 5, TPHCM), cùng mẹ và bà di chuyển từ Campuchia đến Cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Tại đây, gia đình bệnh nhân khai báo với kiểm dịch y tế quốc tế đã sống chung với 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 tại nước bạn.

Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Tây Ninh tiến hành cách ly riêng, đồng thời chuyển 3 trường hợp này bằng xe chuyên dụng về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, chỉ có nam bệnh nhi sinh năm 2014 dương tính, 2 người phụ nữ đi cùng là mẹ và bà đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế tỉnh Tây Ninh cho biết thêm, ngày 14/3, bệnh nhi này cùng mẹ đi từ TPHCM- PhnomPenh, sống gần cầu Choi- Chong-Va. Mẹ và bệnh nhi này sống cùng người thân và 2 người dương tính với SARS-CoV-2, được phía Campchia phát hiện ngày 7/4.

Ngày 8/4, hai mẹ con cùng người bà mượn chiếc xe và tài xế đi về cửa khẩu Mộc Bài, đến kiểm dịch y tế quốc tế khai báo đã sống chung với 2 người dương tính SARS-CoV-2. Nhân viên kiểm dịch y tế đã cách ly và chuyển 3 người bằng xe chuyên dụng về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Tại bệnh viện sau khi xét nghiệm phát hiện bệnh nhi 6 tuổi dương tính SARS-CoV-2. 

Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Tây Ninh chủ động kiểm soát dịch bệnh ngay từ đầu, lập tức lấy mẫu xét nghiệm, dùng xe chuyên dụng chuyển cả 3 người về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh cách ly. Riêng chiếc xe đưa 3 người từ PhnomPenh về Mộc Bài được phía Campuchia xử lý khử trùng, đồng thời xét nghiệm tài xế, kết quả tài xế âm tính với SARS-CoV-2.

Về mặt dịch tễ, người bệnh đã chủ động khai báo và cách ly ngay từ đầu, nên các cán bộ Biên phòng, tổ kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu, tài xế và điều dưỡng chuyển bệnh, cùng đội ngũ  y bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh đã có sự chủ động phòng tránh lây nhiễm bệnh đúng quy trình.

Liên quan đến ca bệnh này, thì 7 trường hợp được xếp vào F1, trong đó có mẹ và bà đi cùng, 5 người cùng lập thủ tục cùng lúc có tiếp xúc gần với ca dương tính được cách ly riêng và quản lý theo quy định.

Đây là ca thứ 3 ghi nhận dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, trước đó có 2 ca đã khỏi bệnh và xuất viện.
MỚI - NÓNG