"Tây" lừa đổi tiền

"Tây" lừa đổi tiền
Liên tục trong tuần qua trên địa bàn Thừa Thiên - Huế xảy ra 9 vụ người nước ngoài trộm tài sản. Một số dư luận cho rằng các đối tượng này bỏ bùa mê khi gây án.

5h chiều, đang chuẩn bị cộng sổ để nghỉ sau một ngày làm việc, chị Trương Thị Quỳnh Hương và một số nhân viên Công ty TNHH và TM kinh doanh vật liệu xây dựng Quang Thiện tại xã Hương Vinh, huyện Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) thấy hai người khách nước ngoài bước vào cửa hàng.

Một trong hai vị khách hỏi mua chiếc panhsô, còn người kia cầm hai tờ 200.000đ và một tờ 100.000đ đến gần chị Hương ngỏ ý xin đổi một tờ tiền chẵn 500.000đ.

Vốn là người quý khách, lại là khách Tây nên chị Hương đồng ý ngay. Chị đi đến mở két sắt lấy tiền đổi cho khách, thì bất ngờ vị khách cũng tiến đến gần chị. Chị vội tìm tờ 500.000đ đưa cho khách, nhưng anh ta từ chối và yêu cầu chị đổi lại tờ khác có seri VN....

Nể khách chị lại mở tủ lôi tệp tiền mệnh giá 500.000đ để tiếp tục tìm, lúc này vị khách đã không ngần ngại thò tay vào két lục tung. Chị Hương bực dọc bảo anh ta ra ghế ngồi. Chị tìm mãi vẫn không thấy tờ bạc 500.000đ có seri VN...

Vị khách lại một lần nữa sấn sổ tới lục tung tệp tiền vờ tìm và anh ta cầm một tờ 500.000đ ra vẻ vừa ý đưa cho mọi người xem rồi chào chị Hương ra về. Lúc chị Hương kiểm tiền mới phát hiện bị mất 27 triệu đồng.

Chị Đoàn Thị Phượng ở xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) kể lại vào trưa 2/11 có hai gã Tây vào quầy tạp hoá của chị xin đổi tiền và cũng đã lấy cắp của chị 3.000.000đ lúc nào chẳng hay, mãi đến lúc kiểm lại tiền chị mới biết mình bị mất cắp.

Theo thống kê từ Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong tuần qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ mất cắp tài sản mà đối tượng gây án là người nước ngoài, số tiền bị thiệt hại lên đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, do người dân phát hiện tài sản bị mất chậm nên rất khó cho CQĐT truy tìm thủ phạm gây án.

Theo phản ánh của nhân dân nhóm tội phạm này thường có hai đối tượng cùng hoạt động, chúng đi xe gắn máy hoặc ôtô 4 chỗ ngồi, vào các quầy hàng, bưu điện, ngân hàng... hỏi mua một số mặt hàng có giá trị nhỏ hoặc đổi tiền lẻ nhưng đưa thanh toán tiền có mệnh giá lớn chủ yếu là tờ 500.000đ, khi chủ hàng trả lại tiền thừa chúng yêu cầu đổi đi đổi lại nhiều lần nhằm mục đích tiếp cận nơi để tiền của chủ hàng và gây án.

Một số người dân cho rằng các đối tượng này bỏ bùa mê khi gây án, làm cho người bị hại hoang mang không phát hiện kịp thời.

Chiều 2/11, hai đối tượng trên xuất hiện tại quầy hàng của chị Nguyễn Thị Cẩm Vân ở đường Nguyễn Văn Linh, TP Huế, hỏi mua một thùng nước giải khát với giá 160.000đ, và đưa tờ bạc có mệnh giá 500.000đ để thanh toán.

Rồi cũng với thủ đoạn trên chúng đã lấy cắp của chị Vân 7 tờ tiền có mệnh giá 500.000đ. Nhưng khi gã khách tây vừa đút tiền vào túi quần thì chị Vân phát hiện, chị đã giằng lại được và tri hô, song bọn chúng đã tẩu thoát.

Hiện nay, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phục bắt nhóm đối tượng này. Tuy nhiên cho đến thời điểm này nhóm đối tượng trên vẫn tiếp tục hoạt động.

Mới đây, ngày 11/11 trên địa bàn thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) lại xảy ra 2 vụ, thủ đoạn tương tự như trên với số tiền bị thiệt hại là 15 triệu đồng

Theo Đinh Thị Sen
CAND

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Cán bộ công an phường 'bảo kê' cho đối tượng chứa chấp sử dụng ma túy

Bản tin Hình sự: Cán bộ công an phường 'bảo kê' cho đối tượng chứa chấp sử dụng ma túy

TPO - TIN NÓNG ngày 17/6: Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội; Đổ thuốc sâu xuống giếng đầu độc chồng và nhân tình; Bị bắt sau gần 30 năm trốn lệnh truy nã đặc biệt; Công an phường nhận hối lộ để 'bảo kê' cho căn hộ cao cấp sử dụng ma túy;...