Tay không bắt cọp dữ

Tay không bắt cọp dữ
TP - Trung tá Vỵ có mặt tại phà Bãi Cháy, đúng lúc chiếc xe khách từ Hải Phòng về đang xuống phà. Vỵ nhanh chóng nhận ra vợ chồng đối tượng đang tản ra phía thành phà.  
Tay không bắt cọp dữ ảnh 1
Trung tá Vỵ đang chỉ đạo trinh sát theo dõi đối tượng

Anh áp sát, bằng thế võ hiểm quật tên Linh ngã sấp. Phạm Hồng Linh, đối tượng buôn bán và sử dụng ma tuý nguy hiểm trên địa bàn TX Cẩm Phả - Quảng Ninh.

Bị bắt về tội ma tuý năm 1998, không chỉ y chống trả quyết liệt, vợ y cũng chẳng vừa, vác gạch bổ thẳng đầu trinh sát công an hòng giải thoát cho chồng.

Linh lĩnh 9 năm tù giam, vợ y cũng “thơm lây” 6 tháng tù. Trong trại cải tạo, xét nghiệm thấy Linh dương tính HIV, bệnh chuyển giai đoạn cuối. Theo chính sách nhân đạo, y được cho về nhà dưỡng bệnh. Nào ngờ, ra xã hội, y lại… khoẻ ra, và ngựa lại quen đường cũ.

Tháng 3/2003. Trung tá Vũ Thế Vỵ, Đội trưởng Đội 3 Phòng cảnh sát phòng chống ma tuý Công an tỉnh Quảng Ninh nhận nhiệm vụ bắt giữ tên Linh. Theo tài liệu trinh sát, vợ chồng gã “cà dẹo” thường mua sỉ heroin tại Hải Phòng, đem về Cẩm Phả, vừa bán lẻ, vừa trực tiếp sử dụng.

Trinh sát báo về, tên Linh đang trên đường từ Hải Phòng về Quảng Ninh. Phương án đón bắt y tại phà Bãi Cháy nhanh chóng được phê duyệt. Khi qua phà, khách đều phải xuống xe. Đây là lúc thích hợp để tiếp cận, khống chế đối tượng, tránh nguy hiểm cho các hành khách khác…

Trung tá Vỵ cùng một trinh sát có mặt tại phà Bãi Cháy, đúng lúc chiếc xe khách từ Hải Phòng về đang xuống phà. Vỵ nhanh chóng nhận ra vợ chồng đối tượng đang tản ra phía thành phà. Anh áp sát, bằng thế võ hiểm quật tên Linh ngã sấp.

Hắn giở “võ cẩu”, cắn ngập răng vào tay anh. Tình thế không cho Vỵ buông tay. Bởi nếu giãy ra được, tên Linh sẽ lẳng ngay gói heroin trong người xuống biển. Vợ y cũng lao vào, song thị lập tức bị đồng đội của Vỵ khống chế.

Tay không bắt cọp dữ ảnh 2

Chiếc xe của các đối tượng bị bắt giữ tại TX Móng Cái, Quảng Ninh.
Ảnh: Tùng Duy

Cuối cùng thì Vỵ cũng bẻ ngược được tay tên Linh, bập vào chiếc còng số 8. Gói heroin trong người hắn được lôi ra, cho vào bao giấy bóng, dán niêm phong. Có người nhắc, bấy giờ Vỵ mới nhớ ra, anh vội chạy ra đầu phà, khoát nước biển rửa bàn tay nhoè máu.

-  Tên Linh lĩnh án 18 năm tù, đang thụ án. Mình phải uống thuốc chống phơi nhiễm HIV suốt tháng trời. Uống vào, người “đơ đơ”, khó chịu lắm - Vỵ vừa kể vừa cười - Đã xét nghiệm, âm tính HIV, vợ con đỡ lo.

Trong năm 2005, Trung tá Vỵ – hiện đã lên chức Phó Trưởng phòng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra – tham gia phá hàng loạt chuyên án ma tuý lớn.

Chuyên án 124N, bắt giữ tên Hải tại TX Cẩm Phả, qua khai thác, bắt tiếp tên Nghi ở Hà Nội và một loạt đối tượng khác, thu giữ 3 bánh heroin, 17.000USD.

Chuyên án 345D, bắt tên Dương ở Cẩm Phả, tên Liên ở Bắc Giang. Qua khai thác, bắt tiếp tên Nguyễn Quang Dũng ở Bắc Ninh và tên Sồng A Lầu ở Sơn La, 2 đối tượng đặc biệt nguy hiểm đang bị truy nã về hành vi buôn bán ma tuý và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Hiện đã làm rõ đường dây ma tuý này mua bán 130 bánh heroin, từ Lào chuyển sang Việt Nam và đưa ra nước ngoài tiêu thụ. Một chuyên án khác, mang bí số 405S, Trung tá Vỵ trực tiếp đeo bám chiếc xe của đối tượng người Lào, lựa thời cơ thuận lợi bắt sống tên Xổm Phon.

Khám xe y, phát hiện 74 bánh heroin giấu ở khoang tự tạo dưới sàn xe, và một gói chứa 4.050 viên ma tuý tổng hợp. Vỵ cũng tham gia bắt giữ đối tượng Phù Ái Vân, người Campuchia gốc Hoa, đang vận chuyển 25 bánh heroin trên địa bàn Quảng Ninh, chuyên án này hiện đang được điều tra mở rộng…

Song đáng nhớ nhất với Trung tá Vỵ, là vụ bắt giữ tên Lê Văn Dũng tức Dũng “Khoáng”, đối tượng đặc biệt nguy hiểm, từng tham gia sản xuất heroin cùng trùm ma tuý Trịnh Nguyên Thuỷ, kẻ vừa bị Công an Phú Thọ bắt giữ trong năm 2005.

Dũng “Khoáng” quê Mộc Châu, Sơn La. Bố mẹ bỏ nhau lúc y còn bé, y được một gia đình khác nhận làm con nuôi. Bản tính Dũng ngỗ ngược, lỳ lợm, thích đánh lộn hơn học hành.

Lớn lên, Dũng chọn nghề buôn bán ma tuý để kiếm sống. Y từng cùng các đối tượng Đặng Văn ấu (tức ấu “Mán”, đã bị bắt năm 2005, trong cùng chuyên án với Trịnh Nguyên Thuỷ), Nguyễn Văn Châu (tức Châu “Giai”, ốm chết năm 2001) mua gom hàng ô tô thuốc phiện cho Nguyễn Đức Đằng, Trịnh Nguyên Thuỷ chế biến thành heroin.

Tháng 6/2000, Dũng “Khoáng” cùng các đối tượng Nguyễn Văn Ngọc, Đinh Xuân Sơn – 2 gã bạn kết thân với Dũng trong nhà tù – dùng xe Mecxêđéc chở 4 bánh heroin ra TX Móng Cái (Quảng Ninh) bán cho một đối tượng nước ngoài.

Sơn bị bắt tại chỗ. Ngọc bị chụp cổ trên đường trốn chạy. Riêng Dũng kịp tẩu thoát. Y bị truy nã, và biết rõ mức án đang chờ. Đồng bọn của y khai, trong người Dũng luôn có một khẩu súng ngắn.

Tháng 9/2002, nguồn tin trinh sát báo, Dũng “Khoáng” đang có mặt tại ngôi nhà 6 tầng của cô vợ hai, phường Nguyễn Trãi, TX Hà Đông (Hà Tây). Trung tá Vỵ cùng một trinh sát Công an Quảng Ninh, phối hợp với tổ trinh sát Phòng 2 C17 (đơn vị vừa được tuyên dương AHLLVT) và lực lượng đặc nhiệm Công an Hà Tây bao vây chặt ngôi nhà Dũng “Khoáng” đang ẩn náu.

Một ngày một đêm trôi qua. Các cuộc thuyết phục Dũng đầu hàng qua điện thoại đều bất thành. Gọi loa cảnh cáo, y cũng không ra. Sang ngày thứ hai, phương án nổ súng tiêu diệt tên tội phạm nguy hiểm được cấp trên đồng ý.

Tuy nhiên, trong nhà còn có vợ y và 3 người nữa. Việc nổ súng sẽ khó đảm bảo an toàn cho họ. Trung tá Vỵ nghĩ ra một kế. Anh gọi điện cho một đối tượng quen biết Dũng “Khoáng”, tranh thủ tìm hiểu tính cách của y.

Đối tượng được hỏi cho biết, Dũng thuộc loại dám làm dám chịu. Đặc biệt, y biết giữ lời hứa và cũng coi trọng những ai biết giữ lời hứa… Vỵ nhờ người đang nói chuyện gọi điện cho Dũng, giới thiệu để Vỵ nói chuyện trực tiếp với hắn.

Lúc này gần hết ngày thứ hai bị bao vây, tinh thần tên Dũng xuống nhiều. Qua điện thoại,  Vỵ gắng thuyết phục hắn: “Tôi biết tính anh. Việc anh làm không liên quan đến vợ anh. Chị ấy lại đang mang thai gần đến ngày sinh. Vậy, cớ gì ở mãi trong nhà, làm khổ chị ấy. Sao không dám ra ngoài này gặp chúng tôi?”.

Dũng “Khoáng” tỏ ra suy nghĩ căng thẳng. Rồi hắn ra điều kiện, nếu một mình Vỵ, không mang theo súng, hắn sẽ mở cửa cho anh vào và ngồi nói chuyện đàng hoàng…

Vỵ trao đổi nhanh với các đồng nghiệp. Đây chính là thời cơ có thể vừa thuyết phục, vừa khống chế hắn. Vỵ để súng lại, xung phong vào gặp hắn…

Lúc đó là 15h ngày 23/9/2002. Trung tá Vỵ cầm điện thoại di động gọi cho Dũng “Khoáng”, vừa đi vào, vừa nói chuyện. Thấy đúng Vỵ không mang theo súng, Dũng “Khoáng” hé cửa cho anh vào.

Hai người ngồi đối diện ngay bộ bàn ghế uống nước gần cửa. Tên Dũng ra điều kiện: “Như anh đã nói, việc tôi làm, tôi chịu. Các anh không được động đến vợ tôi”.

Vỵ đáp: “Tôi hứa danh dự việc này. Bây giờ anh ngồi yên, để tôi mở cửa cho cán bộ vào làm thủ tục theo pháp luật quy định”. Tên Dũng nhìn Vỵ một giây rồi cúi đầu. Cửa được mở, các chiến sỹ đặc nhiệm Hà Tây nhanh chóng ập vào. Dũng ngoan ngoãn đưa tay để tra vào còng.

- Đưa về trại tạm giam Công an Quảng Ninh, tên Dũng khá thành khẩn – Trung tá Vỵ kể – Hắn khai nhiều tình tiết rất quý cho việc điều tra mở rộng, đặc biệt là khai ra các đối tượng Đặng Văn ấu, Nguyễn Đức Đằng, Trịnh Nguyên Thủy.

Đây chính là cơ sở ban đầu để C17 lập chuyên án 853T, phá án và bắt các đối tượng trong năm 2005. Thực hiện đúng lời hứa, sau khi hắn thành khẩn khai báo, tôi có cho hắn được gặp mặt vợ con hắn, và cho họ chụp chung với nhau một kiểu ảnh.

TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên hắn mức án cao nhất. Hắn không chống án. Anh em quản giáo kể, năm 2003, trước khi ra pháp trường, hắn có gửi lời chào tôi.

Trung tá Vỵ sinh 1965, quê Thái Bình. Năm 1988, tốt nghiệp Đại học Cảnh sát, anh nhận việc tại Công an Quảng Ninh. Trước khi sang Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý, anh công tác tại Đội trọng án, Phòng cảnh sát điều tra.

Đồng đội của anh nhận xét, chàng trai quê lúa dáng cục mịch này bình thường hơi… ít nói, nhưng khi truy bắt hoặc xét hỏi đối tượng, Vỵ luôn thể hiện được sự khôn khéo, đặc biệt là tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm. “Lúc tay không vào bắt Dũng “Khoáng”, anh có… nghĩ đến vợ con không?”. Vỵ trả lời câu hỏi của PV với nụ cười trông hiền khô:

- Năm ấy mình 37 tuổi, vợ mới sinh con thứ hai. Thú thật là khi tháo súng ra, mình có nhớ đến vợ và hai đứa con. Ai chẳng thương vợ con! Nhưng mình xác định, chẳng may có bị làm sao, thì cũng là để một thế hệ trong đó có hai đứa con của mình lớn lên mà không bị ma tuý tàn hại. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự:Thiếu nữ 16 tuổi kể lại những ngày làm 'nô lệ tình dục' trong quán karaoke

Bản tin Hình sự:Thiếu nữ 16 tuổi kể lại những ngày làm 'nô lệ tình dục' trong quán karaoke

TPO - TIN NÓNG ngày 15/4: Thiếu nữ 16 tuổi kể lại những ngày làm 'nô lệ tình dục' trong quán karaoke; Giám đốc Công ty xăng dầu Long An bị bắt; Hỗn chiến sau va chạm giao thông, 2 người thương vong; Bắt nghi can cho nổ trong tiệm vàng rồi cướp xe bỏ trốn; Bắt giám đốc Công ty xăng dầu Long An nghi liên quan vụ 2,7 triệu lít xăng giả...
Cựu công chức Văn phòng UBND TPHCM - bị cáo Quách Duy tại phiên tòa.

Cựu công chức Văn phòng UBND TPHCM viết bài xúc phạm lãnh đạo bị phạt 54 tháng tù

TPO - Hôm nay (15/4), TAND quận Tân Phú, TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Quách Duy (nguyên công chức Văn phòng UBND TPHCM) 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 BLHS 2015.