Tây Ban Nha: Phát hiện dấu vết SARS-CoV-2 trong nước thải từ tháng 3/2019

Ảnh minh họa: Eurecat
Ảnh minh họa: Eurecat
TPO - Dấu vết của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong nước thải ở Barcelona nhiều tháng trước khi ca bệnh COVID-19 đầu tiên được báo cáo ở Trung Quốc, theo một nghiên cứu mới của nhóm chuyên gia Tây Ban Nha.

Theo RT, nhóm nghiên cứu Enteric Virus (Đại học Barcelona) - do Rosa Maria Pintó và Albert Bosch dẫn đầu - hiện đang nghiên cứu tác dụng của việc phân tích nước thải đối với việc cảnh báo sớm và ngăn chặn sự bùng phát trở lại của COVID-19 trong tương lai.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu bất ngờ tìm thấy dấu vết của SARS-CoV-2 trong các mẫu nước thải đông lạnh thu thập ngày 15/1/2020, khoảng 41 ngày trước khi các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên được xác nhận ở Tây Ban Nha.

Tiếp đó, nhóm nghiên cứu quyết định kiểm tra các mẫu nước thải cũ hơn, được thu thập từ khoảng tháng 1/2018 đến tháng 12/2019.

Tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính, trừ mẫu nước thải ngày 12/3/2019.

Trong mẫu này, “nồng độ SARS-CoV-2 rất thấp, nhưng dương tính rõ ràng”.

Từ đó, các nhà nghiên cứu đi đến kết luận rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã lan ra khắp thế giới “sớm hơn nhiều so với những gì ta từng nghĩ”.

Nhóm Enteric Virus cho rằng một số ca mắc COVID-19 sớm có thể đã bị nhầm lẫn với bệnh cúm nặng.

Mặc dù nghiên cứu (công bố bởi medRxiv) hiện chưa được đánh giá ngang hàng, nhưng kết luận của nhóm chuyên gia đã được truyền thông Tây Ban Nha đưa tin rộng rãi, ví dụ tờ nhật báo El Mundo.

Tính đến sáng 27/6, số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã lên tới 9.776.392 ca, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Trong đó, 493.604 người đã tử vong.

Nơi bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới là thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Sau đó, vào tháng 1/2020, ca bệnh đầu tiên của châu Âu được ghi nhận tại Pháp.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu của các nhóm chuyên gia độc lập đã cho thấy những thông tin trên chưa hẳn chính xác.

Một nghiên cứu của Italy, tập trung phân tích mẫu nước thải, cũng cho thấy dấu vết của virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong mẫu nước ở Milan và Turin từ giữa tháng 12/2019.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.