Taxi độc quyền tại bệnh viện “chặt chém” người dân: Bộ Y tế nói gì?

Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo phải xóa dứt điểm và mời một số chủ hãng taxi trong đó có hãng taxi Thành Lợi có xe lập bến và người đứng cầm bộ đàm (vòng tròn) điều hành trên đường Giải Phóng, trước BV Bạch Mai. Ảnh: Anh Trọng.
Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo phải xóa dứt điểm và mời một số chủ hãng taxi trong đó có hãng taxi Thành Lợi có xe lập bến và người đứng cầm bộ đàm (vòng tròn) điều hành trên đường Giải Phóng, trước BV Bạch Mai. Ảnh: Anh Trọng.
TP - Trước tình trạng các bệnh viện (BV) cho một số hãng taxi thuê sảnh để hoạt động độc quyền được Tiền Phong phản ánh trong hai ngày qua, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, Bộ không có chủ trương và sẽ yêu cầu các BV chấn chỉnh.

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, Bộ Y tế không có chủ trương hình thành các dịch vụ trong BV theo sự độc quyền. Đây là việc làm mang tính tự quyết của các BV, Bộ Y tế sẽ yêu cầu các phòng chức năng kiểm tra, rà soát và có biện pháp cho việc này.

Là đơn vị trực tiếp thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế về công tác BV, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho hay, các dịch vụ tại BV trong đó có taxi, xe cấp cứu phải là những hoạt động hỗ trợ công tác khám chữa bệnh. “Vì vậy các dịch vụ này phải đặt mục tiêu hàng đầu là phục vụ người bệnh, hướng đến cộng đồng. Dịch vụ phải rất bình đẳng, độc quyền là trái nguyên tắc đối với các BV công”, ông Khuê nhấn mạnh.

Tính đến cuối ngày hôm qua (26/10), đại diện các BV: Đại học Y, Việt Đức, Nhi Trung ương, Phụ sản đã có phản hồi. Ngoài xác nhận có ký hợp đồng độc quyền với các hãng taxi như báo nêu, đại diện các BV này cũng cho rằng, do khuôn viên BV không đủ rộng và lo ngại nhiều hãng taxi cùng vào sẽ gây ùn tắc, rối loạn công tác khám chữa bệnh nên các BV tạm ký với một đơn vị. Tuy nhiên, đại diện BV Nhi Trung ương, Đại học Y, Việt Đức đều khẳng định, đang rà soát lại việc trên và thời gian tới sẽ lên phương án để ký với ít nhất từ 2 đơn vị taxi vào hoạt động trở lên.

 Thanh tra Giao thông kiên quyết xử lý

 Trước tình trạng taxi quây cổng BV và lập bến trên đường đã được Tiền Phong phản ánh từ tháng 8/2017 với nhan đề “Taxi lập bến trên đường, cảnh sát làm ngơ?” đến nay, kể cả khi Tiền Phong đăng loạt bài này, mọi việc hầu như không có chuyển biến từ đơn vị làm nhiệm vụ trật tự giao thông trực tiếp trên đường là CSGT.

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng qua, Chánh Thanh tra Sở GTVT Trần Đăng Hải khẳng định, Thanh tra giao thông sẽ ra quân xử lý từ ngày 27/10. Cụ thể, ông Hải cho biết, căn cứ các thông tin báo Tiền phong đăng trong các ngày từ 25-26/10, chiều qua ông đã ký phiếu yêu cầu các đội Thanh tra nghiệp vụ và địa bàn, gồm Đội TTGT Cơ động, Đội TTGT Đống Đa, Đội TTGT Hai Bà Trưng, Đội TTGT Hoàn Kiếm… từ ngày 27/10 phải thành lập tổ công tác phối hợp kiểm tra, chốt trực thường xuyên xử lý dứt điểm tình trạng taxi dừng đỗ, bắt khách tại cổng BV. “Với thực trạng taxi lập bến trên đường đoạn trước các BV, trong đó có taxi hãng Thành Lợi còn bố trí người chốt trực, cầm bộ đàm điều phối taxi dừng đỗ, đón khách trên đường Giải Phóng, đoạn trước BV Bạch Mai, tôi đã yêu cầu các đội được giao nhiệm vụ phải xóa bỏ bằng được từ ngày 27/10”, ông Hải nhấn mạnh.

Cùng với chỉ đạo trên, để xử lý triệt để vấn đề taxi vi phạm trước cổng BV, ông Hải còn cho biết, ông yêu cầu các tổ công tác báo cáo kết quả hàng ngày. Căn cứ vào các kết quả xử lý, với những đơn vị có nhiều xe vi phạm, trong đó có việc lập bến trên đường, chặt chém giá… Thanh tra Sở GTVT sẽ gửi giấy mời yêu cầu chủ hãng taxi vi phạm lên làm việc.

Yêu cầu báo cáo sự việc trước 2/11

Ngày 26/10, lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn “khẩn” yêu cầu các BV liên quan báo cáo. Cụ thể, Công văn số 1565 do ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nêu rõ: Trong các ngày 25-26/10 trên các phương tiện truyền thông có đưa tin “Taxi độc quyền tại BV “chặt chém” người dân”, nội dung bài báo phản ánh về việc hiện nay các hãng taxi ký hợp đồng độc quyền với các BV “Ép khách trả tiền theo giá thỏa thuận”. Về việc này Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị giám đốc các BV liên quan, trong đó có BV: Bạch Mai; Việt Đức; Nhi Trung ương; Đại học Y Hà Nội; Tim Hà Nội; Thanh Nhàn: Khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu trên. “Báo cáo công tác tổ chức cung cấp dịch vụ vận chuyển người bệnh không cần trợ giúp của y tế và dịch vụ vận chuyển người bệnh cần có trợ giúp y tế; Thực trạng và đề xuất giải pháp tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển người bệnh tại BV. Báo cáo gửi Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 2/11 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ”, công văn khẩn nêu rõ.        

Trọng Đảng

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Bí thư Hà Nội hứa gì với cử tri thành phố khi ứng cử ĐBQH?

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, ông cam kết thực hiện chương trình hành động. Đó là, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống của người đảng viên, người đại biểu của nhân dân...
Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Bệnh viện K là thành trì thứ 2 trong hệ thống bệnh viện tuyến trung ương phải phong tỏa để phòng chống đại dịch COVID-19. Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi ba cơ sở của Bệnh viện này thực hiện lệnh ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’, hơn 4000 người gồm bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà đã cùng nhau sống, điều trị bệnh và chiến đấu với kẻ thù vô hình mang tên SARS-CoV-2.