Tàu Trung Quốc mưu đồ cô lập tàu cá Việt Nam

Tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm gây hỏng.
Tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm gây hỏng.
TPO - Chiều 31/5, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho hay, các tàu cá của Trung Quốc đã tăng bao vây, khóa chặt nhóm tàu cá của Việt Nam với ý đồ cô lập, phân tán lực lượng di chuyển của tàu ta.

Theo Cục Kiểm ngư, hiện Trung Quốc đang duy trì quanh khu vực giàn khoan 981 đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam 120 - 125 tàu. Trong đó, có 38 - 40 tàu hải cảnh, 25 - 30 tàu vận tải và tàu kéo, 45 - 50 tàu cá, 4 tàu chiến.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng huy động 3 máy bay, trong đó có loại máy bay cánh bằng, bay ở độ cao 150 - 200m; máy bay chiến đấu cũng “đảo” 2 lần trên khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 1.500m.

Cục Kiểm ngư cho hay, các tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc vẫn tổ chức nhiều vòng, nhiều lớp, nhằm ngăn cản tàu Việt Nam đấu tranh.

Tàu Trung Quốc hung hăng, sẵn sàng dùng vòi rồng, còi hú, đâm va, áp sát, đẩy các lực lượng chấp pháp của Việt Nam khi tiến sát vào khu vực giàn khoan ra cư 10-12 hải lý.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tập trung lực lượng lớn 45 - 50 tàu cá vỏ sắt, liên tục bao vây, ép không cho ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản và sẵn sàng đâm va tàu cá của ta ở khu vực cách giàn khoan 981 khoảng 20 - 25 hải lý.

Do Trung Quốc tăng tốp và có tàu lớn hơn ngăn cản, vây ép, hú còi, đâm vay quyết liệt, nhiều tàu chấp pháp của Việt Nam hư hỏng khi tiếp cận giàn khoan.

Tàu Trung Quốc mưu đồ cô lập tàu cá Việt Nam ảnh 1

Cán bộ Cục Kiểm ngư kiểm tra hư hỏng thiệt hại của tàu KN 629

Tuy nhiên, Cục Kiểm ngư cho biết, các lực lượng chấp pháp của Việt Nam tiếp tục đấu tranh với cường độ cao. Tàu kiểm ngư, cảnh sát biển đang tiếp cận giàn khoan 981 cự ly 6 - 10 hải lý; khoảng 30 - 35 tàu cá đang đánh bắt hải sản, nơi cách giàn khoan 25 – 35 hải lý về phía Tây và Nam.

Trong khi đó, hiện các tàu của ta thay thể đã bổ sung kịp thời về lực lượng và hậu cần; các tàu hư hỏng về bờ sửa chữa nhanh chóng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

MỚI - NÓNG