Tàu Trung Quốc lại xâm nhập Điếu Ngư/Senkaku

Tàu Trung Quốc lại xâm nhập Điếu Ngư/Senkaku
TPO – Hai tàu tuần tra của Trung Quốc hôm nay (4–2) đã đi vào vùng biển tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku, tin của Global Post dẫn nguồn tin từ cảnh sát Biển Nhật Bản.

> Nhật Bản lập đội đặc nhiệm giám sát Senkaku/Điếu Ngư
> Nhật bắt giữ thuyền trưởng tàu Trung Quốc
> Trung Quốc sắp đóng tàu hải giám siêu trọng

Hai tàu tuần tra hàng hải của Trung Quốc đã đi vào vùng biển quanh đảo Điếu Ngư (mà Nhật Bản gọi là Senkaku) vào lúc 9 giờ 30 sáng nay.

Phía cảnh sát Biển Nhật Bản đã phát hiện được sự có mặt của hai con tàu này, tuy nhiên không cung cấp thêm thông tin nào.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc cử tàu tuần tra ra khu vực quần đảo tranh chấp này. Kể từ khi Nhật Bản tuyên bố sẽ quốc hữu hóa một số đảo trong quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư hồi tháng 9 năm ngoái, Bắc Kinh đã nhiều lần đưa tàu tới đây bất chấp phía Nhật Bản cho biết sẽ giám sát và thậm chí “bắn cảnh cáo” trong trường hợp máy bay Trung Quốc bay tới vùng không phận. Những động thái “qua lại” giữa hai nước diễn ra trong thời gian qua đang khiến cho căng thẳng về tranh chấp ngày một leo thang.

Cũng trong một tháng lại nay, Nhật Bản cũng đã nhiều lần bắt giữ tàu cá của Trung Quốc khi những con tàu này hoạt động ở khu vực biển này. Thậm chí, phía Nhật Bản đã có lần đùng đến vòi rồng để đuổi một con tàu chở nhiều nhà hoạt động của Trung Quốc khi đang trên đường tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Mới đây nhất, hôm 2–2, lực lượng tuần duyên Nhật đã bắt giữ 13 người gồm thuyền trưởng và thủy thủ của tàu cá Trung Quốc bị nghi hoạt động đánh bắt tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Đến sáng ngày 3–2, phía Nhật Bản đã trả tự do cho những người này.

Về phía chính quyền hai nước, thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 29–1 đã lên tiếng đề xuất một Hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật Bản và Trung Quốc nhằm cải thiện mối quan hê song phương bị ảnh hưởng trong thời gian qua.

Ý kiến của thủ tướng Nhật Bản đưa ra sau khi nước này tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm nâng cao khả năng giám sát trên vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc trước đó đã phát hành Bộ sách trắng do chính phủ nước này biên soạn hồi năm ngoái trong đó có cuốn “Quần đảo Điếu Ngư, một phần lãnh thổ lâu đời của Trung Quốc”.Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn giữ nguyên lập trưởng về chủ quyền quần đảo này.

Đến nay, căng thẳng giữa hai nước quanh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Nguyễn Thủy
Theo Global Post

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.