Tàu sửa cáp sẽ vào Việt Nam ngày 10/6  

Tàu sửa cáp sẽ vào Việt Nam ngày 10/6  
Sáng nay, Bộ Bưu chính Viễn thông cùng các Bộ quốc phòng, Công an và ban ngành liên quan đã họp bàn tìm biện pháp rút ngắn thủ tục đưa tàu sửa cáp vào khắc phục sự cố, đồng thời phối hợp phương án bảo vệ các tuyến cáp quang biển còn lại.
Tàu sửa cáp sẽ vào Việt Nam ngày 10/6   ảnh 1
Có tới 1.500 tấn cáp quang biển đã bị ngư dân cắt trộm. Ảnh: Thiên Phước

Theo một quan chức của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), những thông tin về việc khai thác cáp trái phép một cách ồ ạt vừa qua đã khiến tàu sửa cáp nước ngoài e ngại vào VN sửa chữa.

Trên thế giới chưa từng có chuyện người dân cắt trộm cáp kiểu như vậy. Nếu có sự cố với cáp viễn thông ngầm dưới biển thì là do thiên tai hay mỏ neo tàu va phải. Vì thế, khi hàng km cáp bị cắt như vậy, họ nghi ngờ sự việc do một tổ chức tội phạm thực hiện nên đã tỏ ra e sợ vấn đề an ninh.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Bưu chính Viễn thông (BCVT) cho biết phía VN đã giải thích cho tàu nước ngoài và đang gấp rút tiến hành mọi việc có thể để rút ngắn thời gian đưa tàu vào lãnh hải VN khắc phục sự cố.

Hiện tại, Việt Nam còn có hai tuyến cáp đất liền nối đi Trung Quốc và Campuchia và một số kênh vệ tinh thuê của nước ngoài. Song tất cả các tuyến này đều có dung lượng thấp, không đáng kể. Hơn 80% lưu lượng đi quốc tế đang dồn lên tuyến cáp quang biển SMW-3 và tuyến này có tới 32 nhà khai thác quốc tế đấu nối vào đây, kéo dài từ vùng Trung cận đông sang Tây Âu.

"Có rất nhiều tuyến cáp quang của nước ngoài chạy qua vùng lãnh hải VN. Tuyến APNC nằm rất xa đất liền nhưng cũng đã bị cắt thì gần 10 tuyến khác chạy sát đất liền rất dễ bị xâm phạm. Nếu có sự cố xảy ra sẽ ảnh hưởng đến hàng chục nước khác nhau. Điều đó làm tổn hại vô cùng lớn đến hình ảnh VN", Phó tổng giám đốc VNPT Bùi Thiện Minh nhận định.

Bộ BCVT cũng vừa có công văn gửi các cơ quan trực thuộc, yêu cầu phối kết hợp để nhanh chóng ngăn chặn nạn trộm cắp, sửa chữa nhanh các tuyến cáp quang bị cắt. Theo đó, VNPT phải tập trung nguồn lực và phối hợp chặt chẽ với đối tác nước ngoài sở hữu tuyến cáp quang biển TVH để nhanh chóng sữa chữa, khôi phục lại thông tin liên lạc trong thời gian ngắn nhất đồng thời cung cấp đầy đủ, chính xác bản đồ, toạ độ của SMW-3 và TVH cho Bộ Quốc phòng để bảo vệ trên biển, trạm cập bờ.

Công ty Thông tin Điện tử hàng hải VN kết sẽ phát sóng thông báo ngắn về bảo vệ cáp ngầm và nghiêm cấm các hành vi xâm hại cho ngư dân. Còn thanh tra Bộ BCVT phối hợp với công an giám định, điều tra, xác minh và xét xử nghiêm các hành vi xâm hại tuyến cáp viễn thông.

Các doanh nghiệp viễn thông đang có hạ tầng mạng quốc tế sẽ phải báo cáo ngay phương án điều tiết, giảm tải và khôi phục lưu lượng viễn thông quốc tế qua các mạng vệ tinh và cáp quang đất liền đi quốc tế trong trường hợp tuyến cáp quang biển bị sự cố và bổ sung quy định quản lý, vận hành, khai thác và trang thiết bị dự phòng cho các mạng viễn thông quốc tế, đặc biệt với tuyến SMW3. Các tuyến cáp quang biển quốc tế thuộc các đề án đã được phê duyệt sẽ được đẩy nhanh tiến độ đầu tư, lắp đặt và đưa vào khai thác.

Theo Vnexpress

MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải xác định cho tình huống xấu hơn, sẽ thêm nhiều ca nhiễm
Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ phải xác định cho tình huống xấu hơn, sẽ thêm nhiều ca nhiễm
TPO - “Qua phân tích dịch tễ cho thấy độ trễ trong phát hiện ca bệnh tại Cần Thơ rất dài, lên đến 9 ngày, có nghĩa đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ lây nhiễm. Như vậy dịch đã ở cộng đồng và có thể phát hiện thêm nhiều ca nhiễm. Đây là lo ngại của chúng tôi với Cần Thơ”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại cuộc làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm