Tàu sân bay Mỹ diễn tập cùng chiến hạm Nhật Bản trên Biển Đông

Tàu sân bay USS Carl Vinson. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu sân bay USS Carl Vinson. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tờ Japan Times dẫn thông báo của Hải quân Mỹ ngày 13/3 cho biết, nhóm tàu sân bay tác chiến USS Carl Vinson đã bắt đầu các cuộc diễn tập chung với Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản (MSDF), trong đó có sự góp mặt của một trong những tàu lớn nhất thuộc hạm đội Nhật Bản, trên Biển Đông.

Thông báo nêu rõ, tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E.Meyer đang tiến hành các chiến dịch phối hợp với tàu khu trục chở trực thăng Ise của MSDF, như một phần trong các cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa hai đồng minh lâu năm này. Trước đó, Hải quân Mỹ cho hay, tàu sân bay USS Carl Vinson đã “được triển khai để thực hiện nhiệm vụ thường lệ tại Tây Thái Bình Dương."

Theo thông báo, cuộc diễn tập bắt đầu vào ngày 11/3 khi cả hai tàu đi qua khu vực Biển Đông. Hãng tin Japan Times dẫn lời Thiếu tá Hải quân Tim Hawkins, người phát ngôn của nhóm tàu tác chiến USS Carl Vinson, cho hay điều này không có nghĩa lực lượng hải quân hai nước sẽ duy trì tại cùng một khu vực trong suốt thời gian diễn ra diễn tập, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ không thảo luận nội dung chi tiết liên quan tới đường đi của các tàu vì lý do an ninh. Ông Hawkins cho biết, khoảng thời gian chính xác của cuộc diễn tập sẽ được thông báo sau.

Theo hải quân Mỹ, nằm trong khuôn khổ cuộc diễn tập, 4 sĩ quan liên lạc của MSDF đã lên tàu sân bay Vinson để hỗ trợ chiến dịch phối hợp. Chiến dịch này sẽ bao gồm huấn luyện chống ngầm và phòng không, còn tàu khu trục Ise cũng sẽ tiến hành hoạt động cung ứng cho tàu USS Carl Vinson. 

Thiếu tá Hawkins nhấn mạnh: “Hợp tác với các đối tác hàng hải ở ngoài khơi là cách chúng ta duy trì an ninh, thịnh vượng và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong hơn 70 năm qua. Hồi năm ngoái, tàu sân bay USS Carl Vinson cũng đã diễn tập với MSDF, và năm nay chúng tôi lại tiếp tục việc này”.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.