Tàu sân bay Mỹ biến thành ổ dịch COVID-19, hơn 3.000 thuỷ thủ được sơ tán

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: US Navy)
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: US Navy)
TPO - Một số thuỷ thủ trên tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt sẽ được cách ly trong các khách sạn trên đảo Guam, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 trên tàu đã lên đến gần 100, khiến chỉ huy tàu phải khẩn cầu với lãnh đạo Hải quân về việc phải cho các thuỷ thủ ra khỏi tàu. 

Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly hôm qua cho biết đến nay đã có 93 thuỷ thủ trên tàu này đã dương tính với virus corona, chiếm hơn 10% tổng số ca nhiễm trong toàn lực lượng Mỹ. 

Một quan chức quốc phòng cấp cao nói với CNN rằng Hải quân dự kiến số ca mắc sẽ tăng sau khi có kết quả xét nghiệm. 

Ông Modly nói rằng đến nay đã có 1.273 trong tổng số 4.800 thuỷ thủ đã được xét nghiệm và Hải quân vẫn đang chờ một số xét nghiệm nữa. 

Ông cho biết khoảng 1.000 thuỷ thủ đã được sơ tán khỏi tàu và lên đảo Guam, nơi con tàu đang đậu ngoài cảng. 

“Chúng tôi đã cho gần 1.000 ra khỏi tàu. Và trong mấy ngày tới sẽ cho thêm 2.700 người nữa lên bờ”, ông Modly nói với phóng viên tại Lầu Năm góc. 

Tư lệnh các chiến dịch hàng hải, Đô đốc Mike Gilday, cho biết không thể sơ tán toàn bộ người trên tàu vì vẫn phải tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ quan trọng như duy trì hoạt động lò phản ứng hạt nhân. 

Ông cho biết khoảng 1.000 thuỷ thủ sẽ ở lại trên tàu, nhiều hơn con số 500 mà thuyền trưởng Brett Crozier đề xuất trong thư gửi lãnh đạo Hải quân trước đó. 

“Con tàu này có những vũ khí trên đó, có đạn dược, những máy bay đắt tiền và nhà máy điện hạt nhân. Nó đòi hỏi một lượng người nhất định để duy trì sự an toàn và an ninh của con tàu”, ông Modly nói.

Số lượng thuỷ thủ trên tàu mắc COVID-19 đang tăng rất nhanh. Tuần trước, Lầu Năm góc xác nhận có 3 thuỷ thủ dương tính, nhưng con số tăng lên 25 người chỉ 2 ngày sau đó và đến nay đã lên đến gần 100 người.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng tàu sân bay khác của Mỹ là USS Ronald Reagan cũng đang có “một số ít” ca dương tính. 

Tính đến ngày 1/4, Mỹ có tổng số 814 quân nhân mắc COVID-19, theo số liệu của Lầu Năm góc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.