Tàu ngầm Indonesia mất tích: Type 209 - mẫu tàu ngầm Đức 'bán chạy như tôm tươi'

0:00 / 0:00
0:00
Tàu ngầm KRI Nanggala 402. Ảnh: Bangkok Post
Tàu ngầm KRI Nanggala 402. Ảnh: Bangkok Post
TPO - Chiếc tàu ngầm Indonesia biến mất hôm thứ Tư là một mẫu tàu ngầm do Đức sản xuất, đã phục vụ trong lực lượng hải quân của nhiều quốc gia trên khắp thế giới trong nửa thế kỉ qua.

Tàu KRI Nanggala 402 nặng 1.300 tấn là tàu ngầm tấn công Type 209 chạy bằng điện-dầu diesel.

Con tàu bắt đầu được lắp ráp vào năm 1978, và Indonesia được bàn giao vào tháng 10/1981.

Phó Đô đốc Hải quân Pháp Antoine Beaussant cho biết: “Đây là một chiếc tàu ngầm cổ điển.”

Độ sâu an toàn của tàu là 250m, nhưng “nếu hạ xuống độ sâu 700m, nó có khả năng bị vỡ”, ông Beaussant nói.

KRI Nanggala được tu sửa vào năm 1989 tại Đức, và vào năm 2012 tại Hàn Quốc. Một phần cấu trúc của tàu được thay thế, trong khi hệ thống đẩy, sonar và vũ khí được nâng cấp.

Hải quân Indonesia có một tàu ngầm khác cùng mẫu là KRI Cakra. Nước này cũng có ba mẫu Type 209 khác được chế tạo gần đây ở Hàn Quốc và Indonesia.

Được phát triển vào những năm 1960 để thay thế các con tàu thời Thế chiến II, Type 209 chưa từng được Đức sử dụng nhưng đã đạt được thành công về mặt xuất khẩu với 61 chiếc được bán cho hơn một chục quốc gia bao gồm Hy Lạp, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Argentina đã triển khai những chiếc Type 209 trong Cuộc chiến Falklands chống lại Anh.

Còn Ai Cập sẽ nhận được chiếc tàu thứ tư, Type 209/1400 (phiên bản cải tiến) được đóng tại nhà máy đóng tàu của Đức hiện thuộc sở hữu của tập đoàn công nghiệp khổng lồ Thyssenkrupp.

Công ty cho biết trên trang web của mình rằng Type 209 được lấy cảm hứng từ tàu ngầm hải quân Đức thời hậu chiến, nhưng đã được mở rộng để có thể hoạt động ở vùng biển sâu hơn và mang được nhiều thiết bị hơn.

Thyssenkrupp nói rằng đây là "tàu ngầm phi hạt nhân bán chạy nhất ở thế giới phương Tây".

Hải quân Indonesia đang tìm kiếm một tàu ngầm bị mất tích với 53 người trên tàu, ông Hadi Tjahjanto, quan chức quân đội nước này cho biết hôm thứ Tư (21/4).

Trước đó, tàu ngầm KRI Nanggala 402 báo cáo xin phép lặn lúc 3h sáng.

“Sau khi được cho phép lặn theo đúng quy trình, thì tàu mất liên lạc”, Bộ Quốc phòng cho biết. “Các tàu khác cùng tham gia tập trận đã tiến hành tìm kiếm.”

Vào thời điểm gặp nạn, tàu ngầm KRI Nanggala 402 đang tham gia cuộc diễn tập phóng ngư lôi ở vùng biển phía Bắc Bali, nhưng chưa kịp thông báo kết quả thì mất tích.

Bốn giờ sau, một vết dầu loang đã được tìm thấy tại vị trí tàu bắt đầu lặn xuống.

Theo Hải quân Indonesia vết dầu loang trên bề mặt có thể cho thấy thùng nhiên liệu của tàu bị hư hại, hoặc có thể là tín hiệu kêu cứu từ thủy thủ đoàn.

Theo Jakarta Post
MỚI - NÓNG
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
TPO - Tỉnh Bình Thuận định hướng quy hoạch, mở rộng ra hướng biển và hoàn thành trước năm 2030. Đáng chú ý, Phan Thiết sẽ có tuyến đường ven biển từ phía Bắc (giáp xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình) đến phía Nam (giáp xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam), tạo tuyến đường kết nối khu vực ven biển thông suốt.