Tàu ngầm Hoàng Sa chạy thử thành công trên biển

Tàu ngầm Hoàng Sa chạy thử nghiệm thành công. Ảnh: Giang Chinh/VnExpress
Tàu ngầm Hoàng Sa chạy thử nghiệm thành công. Ảnh: Giang Chinh/VnExpress
Doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa cho biết, tàu ngầm Hoàng Sa đã đạt các tiêu chuẩn về kỹ thuật do Hội đồng đánh giá của Bộ Quốc phòng đề ra.

Kỹ sư Nguyễn Quốc Hòa, nhà sáng chế tàu ngầm cho biết, cuộc chạy thử nghiệm kéo dài 3 giờ trong sáng 3/7 đã thành công.

Sau cuộc thử nghiệm lần này, ông sẽ rút kinh nghiệm để chế tạo tàu ngầm thứ ba mang tên Trường Sa 02. Theo đó, Trường Sa 02 ngoài hội tụ các ưu điểm nổi bật từ 2 con tàu Trường Sa 01 và Hoàng Sa, sẽ được thiết kế, lắp đặt các trang thiết bị hiện đại của một tàu ngầm thực thụ.

Đặc biệt, ông Hòa sẽ nghiên cứu lắp đặt động cơ công nghệ AIP cho Trường Sa 02 - loại động cơ được cho là giúp nâng cao yếu tố bí mật và bất ngờ trong tác chiến của tàu ngầm.

Tàu ngầm Hoàng Sa chạy thử thành công trên biển ảnh 1 Nhà sáng chế Nguyễn Quốc Hòa điều khiển tàu ngầm Hoàng Sa. Ảnh: Giang Chinh/VnExpress

"Để chế tạo thành công tàu ngầm hiện đại, làm chủ biển cả, ứng dụng tốt trong quốc phòng cũng như nghiên cứu biển, tôi mong được Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về mọi mặt", ông Hòa nói.

Năm 2014, ông Nguyễn Quốc Hòa, Giám đốc Công ty chế tạo cơ khí Quốc Hòa, ở thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình, chế tạo tàu ngầm mini mang tên Trường Sa. Một năm sau, ông Hòa cùng đội kỹ sư của mình nghiên cứu chế tạo tàu ngầm thứ hai mang tên Hoàng Sa. Con tàu được ông Hòa đánh giá ưu việt hơn tàu Trường Sa bởi kích thước nhỏ gọn và được bổ sung nhiều tính năng.

Tàu ngầm Hoàng Sa được thiết kế bằng thép, nặng 9 tấn, dài 7 mét, ngang 2,5 mét, cao hơn một mét, chứa được 2 người. Tàu có vận tốc tối đa 15 hải lý/giờ và có thể lặn sâu 50 m. Thời gian lặn theo tính toán là 3 ngày 3 đêm.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm